Khi truyền thống va chạm thế giới hiện đại: Nữ thổ dân khoác da dê vào siêu thị trước sự ngỡ ngàng của mọi người

Skye, Theo Trí Thức Trẻ 12:47 04/09/2016

Một nữ thổ dân người Namibia trong trang phục truyền thống với da dê và bùn xuất hiện tại siêu thị đã khiến nhiều người chú ý.

Mới đây, những bức hình một cô gái trong trang phục truyền thống bước vào siêu thị đã khiến nhiều người ngạc nhiên. Đặc biệt, người ta cho rằng đây là một minh chứng cho sự toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới.

Cô gái thổ dân này là người của bộ lạc Himba tại vùng Opuwo, Namibia. Đây là một trong những bộ lạc tại Nambia vẫn còn duy trì những nếp sống truyền thống, dù mọi thứ đã thay đổi trong nhiều năm qua.

Khi truyền thống va chạm thế giới hiện đại: Nữ thổ dân khoác da dê vào siêu thị trước sự ngỡ ngàng của mọi người - Ảnh 1.

Một nữ thổ dân bộ lạc Himba đi mua đồ trong siêu thị.

Bức hình cô gái thổ dân khoảng 20 tuổi này được chụp bởi nhiếp ảnh gia người Thụy Điển Bjorn Persson. Ông cho biết: "tôi hoàn toàn bị kinh ngạc bởi cô gái này. Khi tôi đang đi mua ít đồ trong siêu thị địa phương, cô gái này cũng đang tìm gì đó tại quầy hàng bán bột giặt.

Lúc đầu, cô gái trẻ không nhận ra tôi nhưng sau một lúc, cô đã biết tôi đang chụp hình".

Phụ nữ Himba luôn mặc trang phục như vậy, dù họ ở nhà, trong làng của mình hay đi vào các thị trấn, thành phố xung quanh.

Khi truyền thống va chạm thế giới hiện đại: Nữ thổ dân khoác da dê vào siêu thị trước sự ngỡ ngàng của mọi người - Ảnh 2.

Cô gái còn địu theo con của mình trên lưng.

"Họ thấy nó đẹp và rất truyền thống. Họ không chỉ mặc để cho du khách chụp ảnh như các bộ lạc khác".

Cả phần tóc và toàn bộ cơ thể được che phủ với một loại bùn đặc biệt giúp bảo vệ họ khỏi ánh nắng mặt trời và hầu như toàn bộ quần áo đều được làm bằng da dê.

Dù trông khá khác biệt so với những cô gái hiện đại, những người mua hàng vẫn tỏ ra hơi ngạc nhiên với cô gái Himba trẻ kia. Nhiều người cho biết rằng dù họ đã nhìn thấy những cô gái thổ dân như vậy vài lần nhưng đều thích thú khi ngắm nhìn những bộ trang phục ấn tượng đó.

Khi truyền thống va chạm thế giới hiện đại: Nữ thổ dân khoác da dê vào siêu thị trước sự ngỡ ngàng của mọi người - Ảnh 3.

Một người phụ nữ Himba tại ngôi làng của mình.

Theo ước tính, bộ lạc Himba có tổng số dân vào khoảng 50,000 người. Phần lớn họ sinh sống tại khu vực phía bắc Namibia và dọc theo sông Kunene ở nước láng giềng Angola. 

Những người thổ dân nói tiếng Otji Himba và được coi là bộ lạc bán du mục của Namibia. Họ thường chăn nuôi những đàn gia súc lớn như dê và cừu. 

Phụ nữ và đàn ông Himba thường mặc những bộ trang phục truyền thống để phù hợp với môi trường sống khô cằn của họ.


Tại các bộ lạc, phần lớn phụ nữ và các thiếu nữ phải làm việc nhiều hơn đàn ông như mang nước về làng; trong khi nam giới chịu trách nhiệm trông coi gia súc.

Vào năm 1980, bộ lạc Himba mất khoảng 90% số lượng gia súc do hạn hán. Nhiều người đã từ bỏ làng và trở thành người tị nạn.

Những năm gần đây, bộ lạc Himba đã cùng với các nhà hoạt động quốc tế tìm cách để thay đổi cuộc sống của mình. Nhờ vậy, cuộc sống của họ đã có nhiều thay đổi tích cực.

Những hình ảnh khác về người dân bộ lạc Himba.

Khi truyền thống va chạm thế giới hiện đại: Nữ thổ dân khoác da dê vào siêu thị trước sự ngỡ ngàng của mọi người - Ảnh 4.

Khi truyền thống va chạm thế giới hiện đại: Nữ thổ dân khoác da dê vào siêu thị trước sự ngỡ ngàng của mọi người - Ảnh 5.

Khi truyền thống va chạm thế giới hiện đại: Nữ thổ dân khoác da dê vào siêu thị trước sự ngỡ ngàng của mọi người - Ảnh 6.

Khi truyền thống va chạm thế giới hiện đại: Nữ thổ dân khoác da dê vào siêu thị trước sự ngỡ ngàng của mọi người - Ảnh 7.

Khi truyền thống va chạm thế giới hiện đại: Nữ thổ dân khoác da dê vào siêu thị trước sự ngỡ ngàng của mọi người - Ảnh 8.

Khi truyền thống va chạm thế giới hiện đại: Nữ thổ dân khoác da dê vào siêu thị trước sự ngỡ ngàng của mọi người - Ảnh 9.

Khi truyền thống va chạm thế giới hiện đại: Nữ thổ dân khoác da dê vào siêu thị trước sự ngỡ ngàng của mọi người - Ảnh 10.

Khi truyền thống va chạm thế giới hiện đại: Nữ thổ dân khoác da dê vào siêu thị trước sự ngỡ ngàng của mọi người - Ảnh 11.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dì Viu Dạo #15: Rap Việt mùa 2 đã chính thức lên sóng, cùng đào lại Rap Việt mùa 1 cho khỏi quên nào các bạn

    Sau một thời gian lăn lộn từ YouTube sang TikTok, từ Facebook qua Instagram để xem 7749 content mạng, thì bàn dân thiên hạ đã có cơ hội phủi bụi cái TV để cày cuốc cuộc thi về rap đình đám nhất Việt Nam rồi đây!
  • Đọc thêm