Khi HSG Quốc gia đi thi Hoa hậu: Chấp nhận học online 1 năm, quyết tâm thay đổi cái nhìn của giới trẻ với môn Lịch sử

T.K/ Ảnh: Việt Anh/ Clip: King Pro/ Design: Huyền Trang, Theo Trí Thức Trẻ 08:11 24/08/2020

Không có lợi thế về chiều cao nhưng profile cùng mục tiêu đi thi Hoa hậu Việt Nam của Hà Thi lại khiến người khác phải ấn tượng.

Ở thời điểm hiện tại, có lẽ không đâu náo nhiệt bằng đường đua Hoa hậu Việt Nam 2020. Cứ đều đặn những cái tên mới mẻ, trẻ trung được BTC tung ra khiến dân tình vừa háo hức, vừa thích thú dự đoán xem họ sẽ tiến xa tới đâu.

Và dù có không tinh tế đi chăng nữa thì cũng phải thừa nhận rằng, chỉ mới ở giai đoạn công bố thí sinh nhưng đã xuất hiện không ít gương mặt nổi bật, hứa hẹn sẽ làm nên chuyện. Trong nhóm "hạt giống" này có Phạm Thị Hà Thi (19 tuổi) với ngoại hình xinh đẹp và profile cực kì xịn sò.

Hà Thi.

Phạm Thị Hà Thi

Sinh năm 2001

  • Thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2020.

  • Du học sinh ngành Truyền thông Quốc tế tại Hà Lan.

  • Giải Ba kì thi HSG Quốc gia môn Lịch sử năm học 2018 - 2019.

  • IELTS 7.0 và SAT 600/800 trong lần thi đầu tiên.

  • 12 năm liền là HSG.

Quyết định học online 1 năm sau khi đăng kí thi Hoa hậu

Hà Thi quyết định tham gia Hoa hậu Việt Nam như thế nào?

Vì dịch bệnh nên mình về nước được một thời gian. Đúng lúc Hoa hậu Việt Nam diễn ra vòng đăng kí nên mình quyết định tham gia. Sau khi thông báo cho bố mẹ, bạn bè thân thiết thì mình nhận được rất nhiều sự ủng hộ và động viên của mọi người. 

Khi tình hình dịch bệnh khá lên, Hà Thi sẽ quay lại trường chứ? Nếu có thì sẽ phải làm sao với cuộc thi đây?

Ngay từ khi đăng kí là mình đã xác định sẽ nghiêm túc tham gia cuộc thi rồi. Với tình hình hiện tại, phía trường cũng đưa ra 2 phương án để mình lựa chọn. Một là ngay bây giờ có thể quay lại trường luôn, hai là học online năm học này và sang năm 3 mới trở lại. Mình đã chọn phương án thứ 2, vừa duy trì việc học vừa có thể tham gia Hoa hậu Việt Nam.

Hà Thi ở ngoài đời...

... Và trong những bức hình trên Instagram.

Gia đình bạn có lo lắng khi con gái sắp tham gia một cuộc thi nhan sắc lớn không, bởi xung quanh cái đẹp luôn có rất nhiều cám dỗ?

Có. Gia đình đã nhắc nhở mình về mặt trái của những cuộc thi sắc đẹp thế này và bản thân cũng nhận thức được điều này. Nhưng mình nghĩ rằng có bị cám dỗ hay không còn tuỳ thuộc vào mỗi người, mục đích của mình rất trong sáng nên không có gì phải lo lắng cả. 

Mục đích đó là…?

Là để chia sẻ những gì mình có và lan toả những thứ mình yêu thích.

Đặt 1 tình huống thế này, Hà Thi có bạn trai và mối quan hệ đã công khai với gia đình 2 bên. Nhưng bố mẹ bạn trai lại không muốn bạn đi thi Hoa hậu, vậy Hà Thi sẽ làm gì?

Mình chưa có bạn trai nhưng mình nghĩ cho dù là bố mẹ mình hay bố mẹ bạn ấy, việc phản đối cũng chỉ vì lo lắng và muốn tốt cho mình mà thôi chứ không phải khó khăn hay khắt khe gì. Thế nên mình sẽ cố gắng để chứng minh cho mọi người thấy là mình có thể làm được. Mà một khi đã chứng minh và tạo được sự tin tưởng thì chắc chắn ai cũng sẽ ủng hộ thôi.

Khi HSG Quốc gia đi thi Hoa hậu: Chấp nhận học online 1 năm, quyết tâm thay đổi cái nhìn của giới trẻ với môn Lịch sử - Ảnh 5.
Khi HSG Quốc gia đi thi Hoa hậu: Chấp nhận học online 1 năm, quyết tâm thay đổi cái nhìn của giới trẻ với môn Lịch sử - Ảnh 6.

Vẻ xinh xắn, nữ tính thể hiện rõ nét trong từng khung hình.

Hạn chế chiều cao nhưng không hạn chế cố gắng

Với chiều cao 1m65, Hà Thi có lo lắng không?

Thực ra trước khi đăng kí thi Hoa hậu Việt Nam, mình khá lo lắng về chuyện này. Nhưng nghĩ đi nghĩ lại, chiều cao của mình vẫn đáp ứng được yêu cầu BTC đưa ra nên mình không coi đó là điểm yếu hay hạn chế nữa. Mình muốn biến điều này trở thành thứ giúp mình có thể cố gắng hơn, phát huy những điểm khác của mình tốt hơn.

Còn về nhan sắc, có ý kiến cho rằng Hà Thi hợp làm hot girl hơn Hoa hậu, bạn nghĩ sao?

Mỗi người có một quan điểm và góc nhìn riêng, nhất là khi đánh giá vẻ ngoài của người khác. Nhưng đó là từ phía mọi người, còn việc thi Hoa hậu là quyết định của mình mà nhỉ? Mình đã quyết định rồi thì mình cứ tiếp tục làm việc của mình thôi, để ý nhiều cũng không làm gì được cả.

Vậy Hà Thi có đọc những bình luận trái chiều khác về mình không?

Bất cứ việc gì cũng có ý kiến trái chiều, việc mình đi thi Hoa hậu cũng không ngoại lệ. Nếu đó là những ý kiến tích cực cho mình, mình sẵn sàng lắng nghe, thậm chí là thay đổi theo để bản thân tốt hơn. Còn những đóng góp có hướng tiêu cực thì mình cũng không để ý đến.

Chiều cao không phải là điểm mạnh nhưng Hà Thi vẫn tự tin phát huy những lợi thế khác.

Profile xịn sò của bạn là một điểm đáng chú ý nhưng suy cho cùng đây vẫn là 1 cuộc thi nhan sắc. Liệu Hà Thi sẽ phát huy điểm mạnh này như thế nào đây?

Một cuộc thi nhan sắc không chỉ đơn thuần là tìm kiếm vẻ đẹp bên ngoài mà còn bao gồm cả sắc đẹp bên trong là tâm hồn và kiến thức, một Hoa hậu cũng vậy. Mà nếu đã vậy thì mình cứ thoải mái phát huy lợi thế thôi, không có gì khó khăn cả.

Ngoài bạn, Hoa hậu Việt Nam năm nay cũng có rất nhiều thí sinh nhan sắc vẹn toàn. Bạn có thấy áp lực không?

Bản thân mình không quá nổi bật so với các thí sinh khác bởi ai cũng có thế mạnh riêng, từ xuất phát điểm khác nhau. Do đó mà mình cứ cố gắng hoàn thành tốt những gì mình có thể làm thôi.

Thi Hoa hậu vì muốn thay đổi thái độ của giới trẻ với Lịch sử

Từng là học tại trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Hà Thi nghĩ sao về những lời đồn học sinh Ams giàu có, toàn du học nên chảnh?

Các trường chuyên ở Hà Nội, bao gồm cả Ams đều rất nổi tiếng nên chắc chắn sẽ có không ít tin đồn, ý kiến xung quanh. Với cá nhân mình, học sinh trường Ams cũng giống như mọi trường khác thôi. 

Sở dĩ có thể nói như vậy là vì mình đã từng học cả trường công bình thường lẫn trường Ams và không thấy có gì khác biệt. Bởi lẽ tất cả những ngôi trường mà mình đã học (và có lẽ là mọi môi trường giáo dục khác) đều hướng tới mục tiêu giúp cho học sinh phát triển hơn bằng nhiều cách khác nhau. 

Học chuyên Sử nhưng lại chọn theo đuổi ngành Truyền thông Quốc tế. Hà Thi có thấy mình đang chuyển từ khô khan sang năng động không?

Mình nghĩ là không. Với mình Lịch sử không quá khoa học hay khô khan vì mình học nó giống như cách đọc một câu chuyện. Và đến khi lựa chọn học truyền thông tức là mình đang cố gắng kết hợp giữa cả 2 thứ vào với nhau chứ không chuyển từ cái gì sang cái gì cả.

Cô nàng chắc chắn sẽ là một thí sinh đáng gờm đây.

Từ quan điểm của một người từng học chuyên Sử, bạn thấy thái độ của giới trẻ với môn Lịch sử hiện nay như thế nào?

Phải thừa nhận rằng có một hiện thực đã và đang xảy ra từ khá lâu rồi là đa phần các bạn trẻ hiện nay không mấy hứng thú với môn Lịch sử. Mình nghĩ nguyên nhân không phải do bộ môn mà nằm ở cách tiếp cận của các bạn với nó thôi. 

Bạn muốn sẽ góp phần thay đổi điều này chứ?

Chắc chắn rồi. Đó là 1 phần lý do mình tham gia thi Hoa hậu Việt Nam. Cụ thể trước mắt mình sẽ kết hợp những kiến thức đã biết về truyền thông để chia sẻ những cách học Lịch sử, cách tiếp cận môn học này dễ dàng hơn. Hi vọng điều đó sẽ giúp mọi người, nhất là các bạn trẻ có 1 cái nhìn khác về Lịch sử.

Cảm ơn Hà Thi vì chia sẻ!

Địa điểm: Daily Dose Coffee

Khi HSG Quốc gia đi thi Hoa hậu: Chấp nhận học online 1 năm, quyết tâm thay đổi cái nhìn của giới trẻ với môn Lịch sử - Ảnh 10.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm