Khi Gen Z “thổi hồn” giá trị truyền thống vào phụ kiện hiện đại

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 22/05/2024

Vừa qua, ba đội thi với ý tưởng mang chất liệu văn hóa dân gian vào các đồ vật hiện đại, quen thuộc với gen Z đã xuất sắc giành chiến thắng chung sân chơi Z Marketer 2024. Đây là cuộc thi sáng tạo dành cho các bạn trẻ đam mê marketing, được lên ý tưởng và triển khai bởi sinh viên trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV).

Khi Gen Z “thổi hồn” giá trị truyền thống vào phụ kiện hiện đại - Ảnh 1.

Z Marketer mùa 4 với chủ đề gắn kết giới trẻ với giá trị văn hóa truyền thống

"Bản giao hưởng" của Hương và Sắc

Bộ sưu tập nến thơm "Hòa An" - niềm tự hào của Đội chơi Non-Marketers trong Z Marketer 2024 đã chinh phục ban giám khảo để về nhất bởi sự độc đáo và ý nghĩa nhân văn.

Lấy cảm hứng từ hình ảnh đèn kéo quân - biểu tượng văn hóa truyền thống Việt Nam - "Hòa An" không chỉ là những hũ nến thơm đơn thuần, mà còn là tác phẩm nghệ thuật tinh xảo, mang đậm bản sắc dân tộc. Chất liệu sơn mài truyền thống kết hợp với kỹ thuật chạm khắc tỉ mỉ tạo nên lớp vỏ nến rực rỡ với hoa văn tinh tế, mang đến vẻ đẹp tinh tế và thanh thiền cho mỗi sản phẩm.

Với mong muốn mang lại những phút giây thư giãn trọn vẹn cho người dùng, "Hòa An" không đơn thuần là đồ trang trí, mỗi hũ nến là bản giao hưởng của hương thơm, được lấy cảm hứng từ hoa cỏ thiên nhiên Việt Nam như hoa sen, hoa lan, hoa bưởi. Nắm bắt được xu hướng sử dụng nến thơm được Gen Z ưa thích, thiết kế độc đáo này truyền tải câu chuyện văn hóa một cách tự nhiên nhất trong chính những phút giây thư thái, nghỉ ngơi của các bạn trẻ.

Khi Gen Z “thổi hồn” giá trị truyền thống vào phụ kiện hiện đại - Ảnh 2.

Phần trình bày của Đội chơi Non-Marketers với sản phẩm mẫu trong Bộ sưu tập nến thơm Hoà An.

Không hề kém cạnh về mức độ sáng tạo, Đội Á quân 1 Hướng về Thủ Đô đã tranh tài với dự án "Tôi Mài" - bộ sưu tập phụ kiện trang sức lấy cảm hứng từ nghệ thuật sơn mài truyền thống Việt Nam.

"Tôi Mài" là lời nhắc nhở rằng, giống như nghệ thuật sơn mài cần sự tỉ mỉ, tinh xảo và kiên trì để bộc lộ vẻ đẹp thực sự, con đường hoàn thiện bản thân của mỗi người trẻ cũng cần trải qua nhiều thử thách và rèn luyện.

Khi Gen Z “thổi hồn” giá trị truyền thống vào phụ kiện hiện đại - Ảnh 3.

Một phần ý tưởng trong dự án "Tôi Mài" của đội Á quân Hướng về Thủ Đô

Dự án miêu tả những phiên bản lý tưởng mà Gen Z hướng đến, thể hiện qua những thiết kế phụ kiện độc đáo, mang đậm dấu ấn cá nhân. Gen Z là nghệ nhân của chính họ, và "Tôi Mài" là lời ca ngợi cho sự sáng tạo, dám khác biệt và tinh thần không ngừng hoàn thiện của thế hệ trẻ.

Đội Á quân 2 Tứ Quý cũng gây ấn tượng mạnh mẽ với dự án "Vẻ đẹp Z sản" - một bộ sưu tập trang sức phụ kiện lấy cảm hứng từ 16 nhân vật nữ tiêu biểu trong lịch sử Việt Nam như: Thi sĩ Hồ Xuân Hương, nữ anh hùng Nguyễn Thị Minh Khai, Hai Bà Trưng hay Bà Triệu cùng các nhóm tính cách MBTI (Myers-Briggs Type Indicator, là một phương pháp sử dụng các câu hỏi trắc nghiệm để phân loại tính cách của con người) khác nhau.

Phụ kiện trang sức "Vẻ đẹp Z sản" được chia thành 4 bộ sưu tập mang tên: Vân, Liên, Quy, Ngà. Mỗi bộ sưu tập gắn liền với một biểu tượng truyền thống Việt Nam, tượng trưng cho những nét tính cách riêng biệt của các nhân vật nữ lịch sử.

Khi Gen Z “thổi hồn” giá trị truyền thống vào phụ kiện hiện đại - Ảnh 4.

Một phần ý tưởng trong dự án "Tôi Mài" của đội Á quân Hướng về Thủ Đô

Bộ sưu tập lấy cảm hứng từ các mẫu thiết kế truyền thống của người Việt, cũng như họa tiết tranh Hàng Trống, sáng tạo ra những món trang sức phụ kiện tinh tế, độc đáo và phù hợp với phong cách của Gen Z. Hơn cả tính thẩm mỹ, đây còn là lời nhắc nhớ các bạn trẻ về giá trị của lịch sử, văn hóa và những truyền thống tốt đẹp của dân tộc qua ngàn năm văn vật.

Sân chơi của thế hệ dám nghĩ - dám làm

Thế giới hội nhập, toàn cầu hoá đã làm nảy sinh một câu hỏi "nóng": Thế hệ Z ở Việt Nam liệu có đang lãng quên dần văn hoá truyền thống? Ban tổ chức cuộc thi Z Marketer 2024 - chính những bạn trẻ Gen Z - đã miệt mài tìm kiếm chất liệu và ý tưởng cho năm nay với một tâm niệm, đó là làm thế nào để khởi tạo những xu hướng mới, vừa hòa quyện khéo léo các giá trị truyền thống, vừa vẫn cuốn hút với giới trẻ. 

Khi Gen Z “thổi hồn” giá trị truyền thống vào phụ kiện hiện đại - Ảnh 5.

Z Marketer 2024 đặc biệt thu hút sự quan tâm và tham gia đông đảo hơn 1.000 sinh viên trong và ngoài nước tham gia.

Đề bài cho mùa thi 2024 là sáng tạo nên một bộ sưu tập trang sức hoặc phụ kiện mới hướng tới tệp khách hàng trẻ. Mỗi bộ sưu tập cần được thổi hồn năng lượng "Gen Z" vào từng tầng lớp ý nghĩa. Đồng hành cùng các đội thi là thương hiệu thủ công mỹ nghệ sơn mài HANOIA đậm văn hoá Á Đông và giá trị cổ truyền Việt Nam.

Z Marketer là sân chơi marketing thường niên cho Gen Z do sinh viên trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) tổ chức. Sau 4 mùa thành công, Z Marketer nhanh chóng trở thành một trong những cuộc thi nổi bật dành cho sinh viên Đại học, tạo cơ hội cho hàng nghìn sinh viên Việt Nam được cọ sát và học hỏi trong môi trường thực tế và chuyên nghiệp.  Z Marketer mùa 4 đặc biệt thu hút sự quan tâm và tham gia đông đảo hơn 1.000 sinh viên trong hơn 300 đội đăng ký tham dự, đến từ hơn 80 trường Đại học trên khắp cả nước như Đại học Ngoại Thương, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Kinh tế TP.HCM, BUV, RMIT… hay các trường quốc tế như Đại học Erasmus Rotterdam Hà Lan, đại học Ehwa Hàn Quốc…

Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) là trường Đại học đầu tiên và duy nhất được Tổ chức xếp hạng giáo dục toàn cầu uy tín QS (Quacquarelli Symonds) chứng nhận đạt tiêu chuẩn 5 sao danh giá tại Việt Nam, đáp ứng toàn diện về Chất lượng giảng dạy, Phát triển về mặt học thuật, Cơ sở vật chất, Cơ hội việc làm, Hoạt động xã hội, Bình đẳng – Hòa nhập.

Giáo trình tại BUV tạo đột phá thông qua việc liên tục cập nhật xu thế và nhu cầu thị trường, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, đảm bảo cơ hội thực tập trong đa dạng các lĩnh vực ngay từ năm thứ hai, duy trì tỉ lệ 100% sinh viên có việc làm ngay trong 3 tháng sau khi tốt nghiệp. Khuôn viên cao cấp theo xu hướng xanh hóa, tổng diện tích lên tới 6,5 ha với vốn đầu tư 165 triệu USD, đảm bảo trải nghiệm trong và ngoài giờ học xuất sắc, phát triển toàn diện cả về học thuật và thể chất cho các thế hệ sinh viên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày