Khi bức tượng bí ẩn này ra đời, voi ma mút vẫn đang thống trị thảo nguyên

Oct, Theo Helino 16:09 28/04/2018

Một bức tượng bí ẩn, có tuổi đời cao gấp 2 lần Đại kim tự tháp Giza - kim tự tháp đầu tiên của người Ai Cập.

Vào cuối Kỷ Băng hà, thời điểm voi ma mút vẫn còn thống trị mặt đất, có một tộc người sinh sống tại Siberia. Tộc người này chặt cây, đẽo nó thành bức tượng gỗ hình người, và chúng tồn tại cho đến tận ngày hôm nay.

Mục đích của việc tạo ra chúng vẫn đang trong vòng bí ẩn, và mới đây một nghiên cứu thậm chí còn khiến lai lịch của chúng trở nên khó hiểu hơn nữa. Nghiên cứu xác nhận rằng "tuổi" của những bức tượng này thậm chí còn cao hơn gấp 2 lần so với Đại kim tự tháp Giza - kim tự tháp đầu tiên được xây dựng bởi người Ai Cập.

Được biết, những mảnh vỡ của tượng tại Siberia lần đầu được phát hiện vào năm 1894. Chúng có tên gọi khác là tượng Shigir, do được tìm thấy trong tình trạng bị vùi sâu dưới 4m bùn đất của đầm lầy Shigir.

Khi bức tượng bí ẩn này ra đời, voi ma mút vẫn đang thống trị thảo nguyên - Ảnh 1.

Năm 1914, các mảnh vỡ được ghép lại, tạo thành bức tượng hoàn chỉnh cao tới 5,3m. Nhưng phải mất đến 100 năm sau, công nghệ mới cho phép các nhà khoa học tìm hiểu sâu hơn về nó.

Nghiên cứu năm 2014 đã sử dụng radio phóng xạ để xác nhận rằng tuổi của bức tượng rơi vào khoảng 9.800 năm. Con số này lớn đến mức nhiều nhà khoa học thời điểm đó còn không tin nó là sự thực.

Khi bức tượng bí ẩn này ra đời, voi ma mút vẫn đang thống trị thảo nguyên - Ảnh 2.

Những mảnh vỡ của các bức tượng Shigir

Họ đã đúng, vì công nghệ khi ấy chưa thực sự chính xác. Tuy nhiên bằng công nghệ hiện đại nhất, các chuyên gia xác nhận được rằng tuổi của tượng gỗ còn lớn hơn thế.

Nó được đẽo từ một thân cây từ 11.600 năm trước lận, tức là lớn hơn gấp 2 lần so với tuổi đời của kim tự tháp Giza.

Khi bức tượng bí ẩn này ra đời, voi ma mút vẫn đang thống trị thảo nguyên - Ảnh 3.

Đây là một phát hiện cực kỳ ấn tượng, khi cho thấy rằng nghệ thuật điêu khắc đã xuất hiện trong xã hội của chúng ta ngay trong Kỷ Băng hà. Đáng chú ý hơn, phong cách của những bức tượng này cũng giống với một số bức tượng cũng của Kỷ Băng hà, nhưng tìm thấy ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Điều đó chứng tỏ rằng, nguồn gốc của nghệ thuật không bắt nguồn từ một địa điểm, mà đồng loạt xuất hiện tại nhiều khu vực khác nhau.

Tham khảo: IFL Science

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14