Thế giới ẩm thực vô cùng đa dạng, những ai yêu thích cần phải có kiến thức và những cảm nhận tinh tế để khám phá những điều thú vị xung quanh nó, hãy cùng tìm hiểu nhé!
1. Nguồn gốc món Sushi
Sushi là món ăn truyền thống nổi tiếng của Nhật Bản nhưng nó lại không có nguồn gốc từ Nhật Bản. Nó có nguồn gốc từ thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên ở Đông Nam Á nơi mà người dân ở đây ướp muối cá và lên men cùng gạo để bảo quản. Sau một vài tháng lên men, cá được gỡ ra và gạo bị loại bỏ, hương vị thịt cá càng đậm đà, thơm ngon hơn. Rồi hình thức bảo quản này lan rộng sang Trung Quốc, và được giới thiệu đến Nhật Bản trong thế kỷ thứ 8.
Người Nhật thích ăn cá với cơm nên thói quen cuốn cơm và rong biển bên ngoài thức ăn bắt đầu hình thành và dần dần xuất hiện nhiều biến thể khác của món ăn này, người Nhật gọi nó là Sushi. Từ những năm 1980, vì sự độc đáo và lợi ích đối với sức khỏe con người, Sushi bắt đầu lan rộng trên toàn thế giới. Nếu bạn không phải là một fan hâm mộ của sushi cá sống thì hãy thử thay thế bằng món kimbap của Hàn Quốc- nó gần giống như sushi nhưng thức ăn thường đã qua khâu nấu chín.
2. Các hình thức phục vụ nhà hàng
Trong nền văn hóa ăn uống có rất nhiều kỹ thuật và cách thức phục vụ khác nhau nhưng chỉ có 4 cách chính đang được sử dụng phổ biến, đó là: dọn sẵn thức ăn trên đĩa (kiểu Mỹ), phục vụ thức ăn trên xe đẩy (kiểu Pháp) áp dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp dịch vụ quốc tế, phục vụ trên khay gỗ (kiểu Nga) và hình thức gia đình (kiểu Anh).
Trong cách phục vụ kiểu Mỹ, thức ăn đã được đầu bếp trình bày sẵn từng phần trên dĩa cho khách. Có lúc một nhân viên được gọi là “runner” chịu trách nhiệm nhận thức ăn từ bếp đưa cho nhân viên phục vụ khách. Với cách này, chất lượng và cách trình bày món ăn mang tính nhất quán bởi tất cả do một tay bếp trưởng thực hiện nhưng với cách này, khách hàng sẽ khó thay đổi thực đơn.
Phục vụ kiểu Pháp là phục vụ khách ngay tại bàn, món ăn được đặt trên xe đẩy, sang trọng và nhanh gọn nhưng đòi hỏi chi phí đắt đỏ và đội ngũ nhân viên trình độ cao.
Phục vụ Kiểu Nga hay còn gọi là phục vụ trên khay gỗ. Thông thường những người phục vụ sẽ đi thành hàng một, mỗi nhân viên mang riêng một loại thức ăn trên khay của họ. Phục vụ kiểu Nga nhanh và ít tốn kém hơn kiểu Pháp, nhưng cũng yêu cầu nhân viên phải có kinh nghiệm và kỹ năng tốt.
3. Nhà hàng lâu đời nhất
Stiftskeller St.Peter là nhà hàng bên trong tu viện Archabbey của thánh Peter ở Salzburg. Nó được công nhận là nhà hàng lâu đời nhất Châu Âu, liên tục hoạt động và được biết đến với “lòng hiếu khách hơn 1200 năm”. Tu viện Archabbey của thánh Peter cũng nổi tiếng là tu viện lâu đời nhất của những người nói tiếng Đức trên thế giới, được thành lập từ năm 696 trước Công Nguyên.
4. Phát minh chiếc mở nắp hộp
Lon thiếc xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1770 ở Hà Lan, được Hải quân Hà Lan sử dụng để bảo quản thực phẩm và được công nhận là phát minh vào năm 1810, gửi bởi Peter Duran- một thương gia người Anh. Những lon thiếc đầu tiên với vỏ ngoài còn nặng hơn vật chứa bên trong và cách mở cũng thô sơ nhất, theo hướng dẫn trên lon có ghi: “cắt vòng rìa đáy lon bằng một cái đục và búa!”.
Mãi đến năm 1870 mới xuất hiện cách thức mở bằng bật lon với thiết kế một vòng tròn cắt hờ trên nắp nhưng vẫn đòi hỏi sức kéo mạnh mới mở được, Cho đến năm 1925, nắp lon được thiết kế lại với 2 vòng cắt đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều và phổ biến đến ngày nay.
5. Soda không calo
Loại soda này được phát minh năm 1952 do Hyman Kirsch và con trai ông Morris sáng chế ra. Hai người gốc Nga, nhập cư sang sinh sống tại Brooklyn, New York, Mỹ và bắt đầu bán nước soda.
Việc tham gia vào viện điều dưỡng người Do Thái mắc bệnh mãn tính đã đem lại cho họ ý tưởng về một loại nước ngọt dành cho bệnh nhân tiểu đường. Họ đã phát triển loại đồ uống không đường, không calo này với nhiều hương vị đặc biệt như socola, anh đào đen.
6. Nguồn gốc Cola
Từ Cola có lẽ đã được giới thiệu phổ biến đến công chúng nhờ hãng sản xuất Coca Cola. Từ Cola trong thương hiệu có lẽ xuất phát từ hạt kola, hạt nguyên thủy được dùng để chế tạo cafein, hoặc từ khi công thức gốc bắt đầu có chứa coca (một chất tạo ra cocain).
Dù có tên như vậy, thành phần hương vị chính của nước uống Cola là đường, dầu cam quýt (cam, chanh, hoặc vỏ canh), quế, vanilla, và vị axít. Nhiều nhà sản xuất nước uống Cola khác nhau thêm những nguyên liệu phụ vào thức uống để tạo ra hương vị khác biệt cho mỗi nhãn hiệu. Hương liệu phụ có thể là hạt nhục đậu khấu, oải hương, và rất nhiều thành phần khác, nhưng những hương vị cơ bản giúp đa số mọi người nhận ra được hương vị cola vẫn là vanilla và quế.
Những thức uống Cola rẻ tiền có thể chỉ sử dụng hương liệu là vanilla và quế. Nhiều công thức Cola được bảo vệ tuyệt mật và được xem là bí quyết của những nhà sản xuất, trong đó công thức mà Coca-Cola sử dụng có lẽ nổi tiếng trong số này.
7. Tiệm phục vụ mang đồ ăn về nhà đầu tiên
Đó là tiệm pizza Port'Alba Antica mở lần đầu năm 1830 tại số nhà 18 trung tâm Port'Alba, thành phố Napoli, nước Ý. Nó là cửa hàng ưu việt hơn rất nhiều so với những người bán rong đường phố, những người thường phải làm bánh trong lò đốt gỗ, giữ ấm bánh trong lò nhỏ và đi rong bằng xe đẩy.
Với tiệm pizza này, khách hàng có thêm nhiều lựa chọn hơn: ăn tại cửa hàng, mang về hoặc đặt hàng để nhân viên chuyển đến. Nhà hàng với hệ thống thanh toán được gọi là Otto cho lưu trữ dữ liệu thanh toán đến 8 ngày cho khách hàng. Tiệm phục vụ pizza này vẫn còn mở cho đến ngày nay.
8. Món quà thiên nhiên mật ong
Mật ong có hương thơm, vị ngọt đậm tự nhiên nên nhiều người thích ăn mật ong hơn đường và các chất ngọt khác.
Mật ong có rất nhiều công dụng và ích lợi: thêm mật ong vào đồ ăn, thức uống giúp cơ thể khỏe mạnh, trẻ lâu. Mật ong làm tăng màu sắc, mùi vị hấp dẫn cho món ăn, dùng để bảo quản thực phẩm. Mật ong còn giúp làm đẹp và còn là nguyên liệu của nhiều loại thuốc chữa bệnh.
Mật ong không bao giờ bị hỏng. Nó là thực phẩm duy nhất giữ được sự nguyên chất trong thời gian vô hạn. Nhà khảo cổ học Davies đã phát hiện được một lọ mật ong trong một lăng mộ ở Ai Cập đã tồn tại gần 3.300 năm tuổi. Cho đến lúc được tìm thấy lọ mật ong ấy vẫn còn sử dụng tốt.
Bức phù điêu trong ngôi mộ Ai Cập từ thế kỉ thứ 3 trước Công nguyên cho thấy người dân thu thập mật ong.
Rất nhiều bản thảo cổ của người Trung Quốc đã có những bài thơ, bài hát cũng ca ngợi món ăn này và công dụng kỳ diệu của nó. Từ xưa đến nay, mật ong đã trở thành một thành phần quan trọng trong mọi nền văn hóa ẩm thực trên thế giới.