Discoblog

Xem mèo "nhìn đời" khác con người như thế nào

A, Theo Trí Thức Trẻ 15:25 18/11/2013

Bộ ảnh thú vị so sánh khả năng quan sát của loài mèo khác với con người như thế nào...

Đã bao giờ bạn tưởng tượng mình có khả năng nhìn như mèo chưa? Lúc đó, bạn sẽ nhìn mọi thứ xung quanh như thế nào? Nhà nghiên cứu/nghệ sĩ Nickolay Lamm đã tìm hiểu các thông tin về mắt mèo và mang đến bộ ảnh sáng tạo so sánh cách loài mèo "nhìn đời" khác thế nào so với mắt con người.

Ở mỗi bức ảnh, chúng ta sẽ thấy rõ sự so sánh giữa cách con người nhìn (ảnh phần trên) và cách mèo nhìn (ảnh phần dưới).

Nghiên cứu cho thấy tầm nhìn của mèo tốt nhất vào ban đêm so với người, và kém nhất vào ban ngày. Trong ảnh, chúng ta có thể thấy vào buổi tối, mắt mèo nhìn thấy mọi vật sáng hơn so với mắt con người.

Xem mèo "nhìn đời" khác con người như thế nào 1

Xem mèo "nhìn đời" khác con người như thế nào 2


Số lượng tế bào hình nón trong võng mạc con người có nhiều gấp 10 lần so với mèo, vì vậy con người tiếp thu nhiều ánh sáng và màu sắc hơn.

Xem mèo "nhìn đời" khác con người như thế nào 3


Con người có 3 loại tế bào nón giúp phân biệt và nhận thức được nhiều màu sắc khác nhau, nhìn rõ nhất ở màu đỏ, xanh lá và xanh dương. Mèo cũng có 3 loại tế bào nón nhưng do số lượng phân phối mỗi loại khác nhau, do đó chúng không thể nhìn thấy đầy đủ màu sắc.

Xem mèo "nhìn đời" khác con người như thế nào 4


Dù vậy, mèo rõ ràng có thể phân biệt các màu sắc, đặc biệt ở cự ly gần, chỉ là không hoàn toàn rõ rệt.

Xem mèo "nhìn đời" khác con người như thế nào 5


Theo các nhà nghiên cứu, loài mèo không thể nhìn thấy các vật ở khoảng cách quá xa. Cụ thể, nếu như con người có thể nhìn thấy một vật thể trong phạm vi từ 30 đến 60m thì mèo chỉ nhìn thấy rõ trong phạm vi khoảng 6m mà thôi.

Xem mèo "nhìn đời" khác con người như thế nào 6


Loài mèo có thị trường (tầm nhìn ngoại vi) là 200 độ, lớn hơn so với tầm nhìn của con người (180 độ). Tầm nhìn ngoại vi lớn giúp chúng dễ dàng phát hiện đối tượng di chuyển (chuột, gián, muỗi...) trong góc hẹp.

Xem mèo "nhìn đời" khác con người như thế nào 7

(Nguồn tham khảo: LaughingSquid/Nickolay Lamm)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm