Xem cách săn mồi "bá đạo" của các loài chim

SHMN, Theo Mask Online 12:01 06/05/2013

Diệc đen châu Phi, chim xúc cá, đại bàng vàng... là những loài chim có cách săn mồi "bá đạo"...

Khả năng quan sát, kĩ năng làm chủ tốc độ cùng bộ hàm và móng vuốt sắc nhọn đã biến các loài động vật này thành những kẻ săn mồi "đẳng cấp". 

Cùng điểm lại một vài loài chim có cách săn mồi đáng sợ và độc đáo qua khám phá dưới đây.

1. Diệc đen Trung Phi - "đóng giả" làm tán cây

Xem cách săn mồi "bá đạo" của các loài chim 1

Thông thường, những con diệc thường săn mồi bằng cách “tuần tra” trong khu vực của mình và lùa chúng về phía nước nông để ăn thịt. Tuy nhiên, đối với diệc đen Trung Phi, cách săn mồi của chúng lại khá khác biệt. Thay vì đi tuần, chúng sẽ đứng yên một chỗ, sải cánh tạo thành một vòng tròn, khiến nó giống như một tán cây. 

Xem cách săn mồi "bá đạo" của các loài chim 2

“Tán cây này” tưởng chừng là một chỗ nghỉ mát lý tưởng cho các loài tôm, cá. Thế nhưng, sự thật lại không giống như vậy. Chiếc mỏ sắc nhọn của diệc đen đã đợi sẵn ở đó, cắm xuống và bắt gọn con mồi. Sau đó, diệc đen sẽ bay sang vùng nước khác và lại thiết lập chiếc bẫy của mình.


2. Chim xúc cá - "máy xúc" thu nhỏ

Cùng họ với mòng biển, nhưng cách săn mồi của chim xúc cá lại có phần giống với loài bồ nông. Với bộ hàm có thể mở rộng tới 7,5cm, chúng giống như một máy xúc nước thu nhỏ. 

Xem cách săn mồi "bá đạo" của các loài chim 3

Khi săn mồi, loài cá này bay nhanh và sát dòng nước, hàm dưới của mỏ lướt trên mặt nước để "xúc" những con cá nhỏ không kịp trốn thoát. Để tăng hiệu quả khi săn mồi, chim xúc cá thường bay theo đôi.

Xem cách săn mồi "bá đạo" của các loài chim 4

Mặc dù cách săn mồi này khá độc đáo và hiệu quả, thế nhưng vẫn luôn có nguy hiểm rình rập đối với chim xúc cá. Điển hình là trong quá trình “xúc cá” như vậy, nếu con mồi không phải là cá mà là một cành cây trôi thì sẽ khiến chim xúc cá bị tổn thương nghiêm trọng, có thể dẫn đến tử vong.


3. Vẹt đuôi dài đảo Antipodes - "mổ" con non

Hầu hết mọi người đều biết, thức ăn chủ yếu của loài vẹt là ngũ cốc. Thế nhưng đối với vẹt đuôi dài Antipodes, thức ăn của chúng chủ yếu lại là thịt. 

Xem cách săn mồi "bá đạo" của các loài chim 5

Với kích thước cơ thể khá lớn (dài 30cm không kể đuôi), loài vẹt này còn che giấu một bí mật đen tối trong cách săn mồi. Vẹt Antipodes thường bay dọc bờ biển, tìm kiếm hang của các loài chim khác như chim két, hải âu vào mùa sinh sản của chúng…

Xem cách săn mồi "bá đạo" của các loài chim 6

Sau khi tìm thấy những con non trong hang, vẹt Antipodes sẽ giết chết con mồi bằng một cú mổ cực mạnh rồi sau đó nuốt chửng chúng. Hoàn thành xong "tội ác" của mình, chúng sẽ ra khỏi hang và tiếp tục tìm kiếm những con mồi khác. 

Không chỉ thế, loài vẹt này còn ăn cả xác thối. Chúng sẽ ăn bất kỳ xác chết nào mà chúng thấy, kể cả đó có là đồng loại của mình.

4. Cú cá - lấy móng găm vào con mồi

Xem cách săn mồi "bá đạo" của các loài chim 7

Loài cú này sống ở Blakiston, Anh và dường như chúng sinh ra chỉ để săn cá mà thôi. Với sải cánh lên tới 1,8m và trọng lượng trên 10kg, đây được coi là loài cú lớn nhất thế giới.

Xem cách săn mồi "bá đạo" của các loài chim 8

Với những chiếc gai nhỏ nhô ra ở phía dưới chân, cùng với móng vuốt khỏe và sắc nhọn, loài cú này thực sự là hung thần của loài cá. Khi cắm vào con mồi, các xương nhanh chóng găm chặt vào thân, kéo con mồi lên khỏi mặt nước. Một khi con mồi bị tóm, chúng cầm chắc trong tay cái chết.


5. Đại bàng vàng - cắp lên, thả xuống để giết chết con mồi

Nếu như sư tử là vua của mặt đất thì đại bàng vàng xứng đáng với cái tên "bá vương bầu trời". Với sải cánh lên đến 2,7m, sức mạnh đáng sợ và tốc độ bay cực nhanh, bất kỳ một loài vật nào đều có khả năng thành bữa ăn của loài chim này.

Xem cách săn mồi "bá đạo" của các loài chim 9

Nếu như thức ăn của các loài chim khác chỉ là thỏ, vịt… thì thức ăn của đại bàng vàng thường là các loài động vật có vú như cừu núi, thậm chí cả chó sói và cáo. 

Xem cách săn mồi "bá đạo" của các loài chim 10

Sau khi dùng móng vuốt chắc khỏe của mình để cắp con mồi lên, chúng sẽ thả con mồi xuống vách đá cho tới chết và chậm rãi thưởng thức con mồi. Còn nếu không có vách đá? Khi đó, chúng sẽ dùng chính sức của mình để siết chặt con mồi.Bạn có thể xem thêm:

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • “Quái vật lạnh lùng” team Karik - GDucky: sáng gia sư, tối về làm rapper, từng “cân đẹp” 7 rapper liên tục

    Cư dân mạng vô cùng thích thú khi đọc profile gia sư của G.Ducky, chàng rapper trẻ tuổi tài năng đội Karik.
  • Đọc thêm