Vì sao người Mông Cổ dùng thịt sống để bắt giòi làm tổ trong mắt?

H.Đ, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 08/10/2015

Bạn nghĩ mình sẽ làm gì nếu phát hiện thấy giòi trong mắt? Với người Mông Cổ, họ sẽ dùng thịt dê sống.

Bạn sẽ làm gì nếu như một ngày thức giấc và nhìn thấy trong mắt mình có... giòi? Chắc hẳn phản ứng đầu tiên của nhiều người là... "rụng rời chân tay" và sau đó tức tốc đến bác sĩ.

Tuy nhiên nếu bạn sống ở Mông Cổ, bạn sẽ bình tĩnh hơn khi áp dụng phương pháp trị giòi trong mắt cực kỳ hiệu quả nhưng cũng... khá rùng rợn dưới đây.

Phương pháp hút giòi cực độc của người Mông Cổ

Phương pháp lấy giòi đặc biệt của người Mông Cổ được Albert Lin - một nhà khoa học của National Geographic thuật lại trong một chuyến đi đến thăm Mông Cổ. 

Lin cho biết, khi đến đây một đồng nghiệp của anh bỗng dưng bị sưng mắt khá nghiêm trọng. Và khi kéo mí mắt ra, họ nhận thấy có giòi đang... "bò lổm ngổm" trong mắt anh ta.

Trong khi tất cả đang hoang mang, một người trong nhóm đã chụp một miếng thịt dê tươi còn đầy máu, rồi áp lên mắt anh chàng kia. Và rồi thật kỳ diệu, lần lượt từng con giòi một đã bò ra. 

151007maggot05-1a7bd
Ảnh minh họa giòi bò ra khỏi mí mắt

Tuy nhiên, vì sao giòi lại có thể chui ra? Chẳng phải chúng vẫn đang trú ngụ bên trong nhãn cầu - nơi có rất nhiều mạch máu và các tổ chức sống của chúng ta hay sao?

Lời giải cho việc vì sao thịt dê sống lại có thể hút giòi trong mắt

Lý giải cho điều này, một số chuyên gia cho biết đó là do thịt động vật luôn có mùi vị nồng hơn so với máu người. Thêm vào đó, họ đã sử dụng thịt dê, một trong những loại thịt có mùi nồng nhất, có thể dễ dàng thu hút giòi đang cư ngụ trong mắt chúng ta.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể áp dụng trong trường hợp nhẹ - khi giòi chưa phát triển sâu. 

Các chuyên gia cho rằng, với trường hợp nặng nếu bạn áp dụng phương pháp này có thể gây nhiễm trùng nguy hiểm. Thay vào đó, bạn nên nhờ cậy đến sự giúp đỡ của bác sĩ.

Có ai thắc mắc vì sao lại có giòi trong mắt chúng ta không?

Chúng ta biết rằng, giòi là ấu trùng của ruồi - một trong những loài vật được xem là "phiền phức" nhất đối với con người. Ruồi thường quanh quẩn tại những nơi có nước, hoặc tụ tập trên các tảng thịt sống, rau quả chín... và đó cũng là nơi chúng thường đẻ trứng. 

Tuy nhiên, cơ thể sống cũng là nơi yêu thích để đặt nền tảng nòi giống của ruồi. Nếu bạn để ruồi đậu vào những vết thương hở, có khả năng là chúng sẽ đẻ trứng vào đó và một thời gian sau giòi sẽ... bò lổm ngổm ra từ vết thương của bạn.

151007maggot04-1a7bd
Ruồi đẻ trứng vào mắt

Nhưng không chỉ vậy, những lỗ hổng trên cơ thể chúng ta như hốc mắt, mũi, lỗ tai... cũng là nơi lý tưởng để ruồi đẻ trứng. 

Như trường hợp của một người phụ nữ người Canada, cô đã bị ruồi ký sinh trong quá trình điều trị tại một bệnh viện. Hậu quả là các bác sĩ phải gắp tổng cộng 120 con giòi từ mắt, lỗ mũi, tai... trong đó riêng mũi là 20 cá thể.

Hậu quả từ việc bị giòi ký sinh trong cơ thể là rất nhiều. Nếu giòi sống trong các vết thương, vết thương chắc chắn sẽ không thể lành, mà thậm chí người bệnh còn bị nhiễm trùng máu hoặc bị hoại tử nữa. 

Còn đối với các trường hợp ký sinh trong hốc mắt, tai, mũi...  nếu không được chữa trị kịp thời, người bệnh có thể bị mù mắt, thủng màng nhĩ, thậm chí là viêm màng não.

Nguồn: National Geographics, IBT times, Metro Times
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dòng tin nhắn đẫm nước mắt gửi mẹ của nữ sinh tố bị bố ruột nhiều lần hiếp dâm ở Phú Thọ

    "Mẹ đọc đi, rồi tí con về nói chuyện với mẹ sau. Con chả muốn về cái nhà đấy nữa đâu. Con sợ lắm rồi. Tối hôm qua con phải tự đi mua thuốc tránh thai, không sợ trường hợp ngoại lệ, con không biết phải làm sao cả", nữ sinh tâm sự với mẹ.
  • Đọc thêm