Vì sao các biệt thự cổ lại đều được sơn màu vàng?

J, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 23/09/2015

Bạn có nhận ra rằng hầu hết các tòa nhà cổ tại Hà Nội đều được sơn màu vàng không?

Đã bao giờ bạn nhận ra rằng rất nhiều tòa nhà do Pháp xây và rất nhiều công trình xây dựng sau đó đều được sơn màu vàng? Vì sao lại là màu vàng mà không phải là màu khác?

1(3)-3739c

Sự ảnh hưởng từ văn hóa Pháp

Năm 1858 là cột mốc đầu tiên đánh dấu sự xâm lược chính thức của thực dân Pháp vào Việt Nam. Tuy nhiên, phải mãi đến năm 1897, người Pháp mới tiến hành quá trình khai thác thuộc địa lần thứ nhất, trong đó có việc nhiều đô thị lớn tại Việt Nam được mở rộng và quy hoạch theo phong cách của Pháp.

150922france05-5edca

Từ đó, những ảnh hưởng của phong cách kiến trúc Pháp được thể hiện rõ trong từng công trình trên các đường phố. 

Người Pháp thay thế các nguyên vật liệu truyền thống của Việt Nam như tre, lá, gạch. Thay vào đó, họ áp dụng kỹ thuật và liệu xây dựng mới như hệ khung bêtông cốt thép chịu lực, khung thép tiền chế, sành sứ nhiều màu, ngói ardoise (đá xám chẻ), gạch caro....

150922france04-5edca
 
Bên cạnh ảnh hưởng về mặt kiến trúc còn có một đặc điểm mà hầu hết các tòa nhà được xây dựng trong khoảng thời gian này đều có - đó là nước sơn màu vàng.

150922france06-5edca
Trụ sở cơ quan Nhà Hát Kịch Hà Nội đóng tại số 42 Tràng Tiền, Hà Nội.

Một số ý kiến cho rằng, nước sơn phủ tòa nhà màu vàng mang thuần túy ý nghĩa về nghệ thuật. Người Pháp đã nghiên cứu kỹ đặc điểm khí hậu của Việt Nam, trong đó có cả cách ánh nắng chiếu xuống vào mùa thu. Nắng chiếu vào các tòa nhà có màu vàng, tạo cảm giác giống như việc đem một góc Paris vào giữa lòng thành phố vậy. 

Ngoài ra, đặc điểm khí hậu của Việt Nam là nóng ẩm, khiến tường nhà dễ mọc rêu. Mà trong các màu, màu vàng và màu rêu kết hợp với nhau là... đỡ xấu nhất, lại đem đến nét cổ kính cho tòa nhà.

150922france07-a9ffc
Nhà hát Lớn thành phố Hà Nội với nước sơn vàng đặc trưng

Có một ý kiến khác cho rằng, người Pháp tích cực đầu tư vào các thành phố, đặc biệt là Hà Nội nhằm thể hiện bộ mặt quyền lực của chính phủ. Trong đó, họ chọn màu vàng đó là màu của hoàng gia, tượng trưng cho quyền lực - theo quan niệm của các nước Châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc.

Các công trình kiến trúc sau thời kỳ Pháp thuộc

Ngay cả khi quân đội Pháp rút khỏi Việt Nam, phong cách kiến trúc Pháp vẫn mang tầm ảnh hưởng rất lớn. Nhiều tòa nhà do Pháp xây dựng vẫn được bảo tồn và sử dụng làm cơ quan hành chính. 

Chính vì thế, rất nhiều công trình được xây dựng sau thời kỳ này như các trường học, cơ quan... vẫn được phủ màu vàng và mang bóng dáng của kiến trúc Pháp.

150922france02-5edca
Trụ sở Bộ Ngoại Giao - trước kia là Sở Tài chính Đông Dương

19Lethanhtong_by_buituan_1-dc54f
Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội

Bên cạnh đó, có một vài ý kiến "hài hước" cho rằng nguyên nhân chúng ta chọn màu vàng là vì... màu sơn bị hạn chế. Vào thời kỳ này, màu sắc có thể sử dụng là không nhiều, trong đó hai màu khả dụng nhất là vôi trắng và vôi vàng vì giá thành rẻ. Đó là lý do khiến nhiều tòa nhà trong thời kỳ này chỉ có hai màu chủ đạo.

Dẫu lý do sơn màu là gì nhưng ta không thể phủ nhận hình ảnh những ngôi biệt thự cổ hay tòa nhà được sơn màu vàng đã in dấu vào ký ức, trở thành một hình ảnh quen thuộc trong lòng của không ít người dân Việt Nam thời nay.

* Fun fact về màu vàng:

Trong hầu hết các nền văn hóa, màu vàng tượng trưng cho ánh Mặt trời, cho sự hạnh phúc và ấm áp. 

Màu vàng là màu nổi bật nhất trong số các màu sắc của quang phổ, chính vì thế các biển cảnh báo nguy hiểm trên thế giới đều được sơn màu vàng. 


Khảo sát: Theo bạn, lý do nào là hợp lý nhất?

Bạn chỉ có thể chọn một mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

1. Màu vàng tạo cảm giác như đem một góc Paris vào giữa lòng thành phố.
2. Màu vàng với màu rêu kết hợp với nhau là... đỡ xấu nhất.
3. Màu vàng tượng trưng cho quyền lực.

Nguồn: Vietnamonline, Discover France, Quora...

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm