Tuyển tập "thủy quái" khổng lồ có thật trên Trái đất

Đức Huy, Theo Mask Online 00:01 11/09/2014

Với tình trạng săn bắt quá mức của con người, rất có thể những loài thủy quái này sẽ biến mất trong thời gian không xa.

Một nghiên cứu mới đây được công bố trên Tạp chí Bảo tồn Thủy sản đã cho thấy, loài cá Arapaima (cá hải tượng hay còn gọi là "hải tượng long") - loài cá lớn nhất trên lưu vực sông Amazon đang sụt giảm số lượng nghiêm trọng. 


Hình ảnh Arapaima - loài thủy quái nước ngọt lớn nhất Nam Mỹ.

Nhiều chuyên gia dự đoán, rất có thể, loài cá Arapaima có chiều dài tới 3m, nặng 180kg này sẽ biến mất hoàn toàn trên lưu vực sông Amazon trong thời gian không xa.

Nguy cơ tuyệt chủng của loài thủy quái nước ngọt lớn nhất Nam Mỹ - Arapaima gióng lên hồi chuông báo động về sự biến mất của nhiều loài "thủy quái" trên thế giới.

Cùng tìm hiểu một số loài "thủy quái" còn tồn tại trên Trái đất, bao gồm cá hải tượng long và những loài cá khổng lồ khiến bạn kinh ngạc...

1. Cá hải tượng long

Cá hải tượng long là một loài cá nước ngọt sống ở vùng nhiệt đới Nam Mỹ. Được nhà sinh vật học người Thụy Sĩ - Louis Agassiz phát hiện vào năm 1829, đây được xem là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới.Cá hải tượng long có thể đạt đến độ dài hơn 2m, thậm chí có con dài hơn 2,5m với trọng lượng trung bình khoảng 100kg. Với một số cá thể đặc biệt, trọng lượng của cá hải tượng có thể đạt tới 200kg.

Cá hải tượng cũng là một trong những loài bị săn lùng nhiều nhất tại Nam Mỹ bởi có giá trị kinh tế cao. Do đó, để tìm thấy những chú cá hải tượng có chiều dài trên 2m sống trong tự nhiên là cực kỳ hiếm.


Kết quả khảo sát ở cộng đồng ngư dân sống tại bang Amazon cho thấy, loài cá hải tượng này đã biến mất trên nhiều khúc sông, nơi chúng từng xuất hiện khá thường xuyên trước đó.

2. Cá sấu hỏa tiễn

Cá sấu hỏa tiễn là một loài cá nước ngọt lớn được tìm thấy duy nhất ở Bắc Mỹ. Loài cá này nổi bật với phần thân hình cá, còn đầu giống cá sấu với cái mõm dài cùng nhiều răng sắc nhọn. 


Cá sấu hỏa tiễn với hàm răng sắc nhọn.

Với chiều dài tối đa 3m và nặng 91kg, đây được xem là loài cá lớn nhất ở Bắc Mỹ. Có thể sống đến 70 năm và khả năng chịu đựng cao khi ở trên cạn trong 2 giờ là những điều khiến cá sấu hỏa tiễn trở thành một trong những loài cá mạnh mẽ và sống "thọ" trên thế giới.


Hàm răng sắc nhọn của loài cá này là thứ vũ khí lợi hại giúp cá có thể tấn công được những loài vật lớn. Tuy nhiên, ít ai ngờ, thức ăn ưa thích của cá sấu hỏa tiễn chỉ là những loài tôm, cá nhỏ. 

Được biết, loài cá này đã tồn tại trên Trái đất được khoảng 100 triệu năm. Hiện nay, nhiều người thích săn lùng cá sấu hỏa tiễn để chinh phục và cũng chứng tỏ khả năng săn bắt cá bằng tay không của mình.

3. Cá đuối gai độc khổng lồ

Cá đuối gai độc khổng lồ thường có mặt tại các con sông ở vùng Đông Nam Á. Đây là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất trên thế giới với trọng lượng từ 500 - 600kg. 

Loài cá đuối này có hình bầu dục với chiều dài thường thấy khoảng 2m, với cái đuôi kéo dài có nhiều răng cưa.


Cá đuối gai độc bị bắt ở lưu vực sông Mekong.

Loài cá đuối này được nhiều người biết đến vào năm 2006 khi dùng cái đuôi có độc của mình giết chết nhà tự nhiên học nổi tiếng người Úc - Steve Irwin. . 

Theo các nhà khoa học, loài này đã có từ kỷ Jura, cách đây khoảng 100 triệu năm.

Hiện nay, tại nhiều nước Đông Nam Á, loài cá đuối gai độc này đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng khi phải đối mặt với việc bị đánh bắt quá mức và môi trường sống bị thu hẹp. 

4. Cá hổ Congo

Cá hổ Congo là một loài cá ăn thịt khổng lồ của châu Phi, sinh sống chủ yếu ở lưu vực sông Congo. Loài cá này có thể phát triển đến chiều dài 1,5m và nặng 50kg.Cá hổ Congo có hàm răng sắc nhọn với những chiếc răng dài đến 5cm. Những chiếc răng này giúp cá có thể dễ dàng xé nát con mồi chỉ trong vài giây. 

Đã có nhiều vụ tấn công con người xảy ra ở khu vực sông Congo này nhưng chủ yếu là do cá hổ Congo nhầm con người với những con mồi lớn. 

Nhiều người dân địa phương tin rằng, những linh hồn độc ác đã nhập vào loài cá hổ Congo và làm cho chúng hung hăng, tấn công con người.

5. Cá nheo châu Âu

Cá nheo châu Âu thuộc bộ cá da trơn, sinh sống trong một khu vực rộng lớn ở miền Trung, miền Nam Đông Âu, gần biển Baltic và biển Caspian. Loài cá này thích sống ở những khu vực nước tương đối ấm và có tốc độ dòng chảy chậm.Cá nheo châu Âu có kích thước lớn lên đến 4m và trọng lượng có thể đạt 400kg, là loài cá nước ngọt lớn thứ hai trong khu vực.

Miệng của cá nheo châu Âu có chứa nhiều răng nhỏ, 2 râu dài trên hàm trên và 4 râu ngắn dưới hàm dưới. Loài này sử dụng những cái vây của mình để bắt mồi. 


Đầu tiên, chúng tạo ra một vòng xoáy để làm mất phương hướng con mồi, sau đó nuốt chửng chúng vào cổ họng to lớn của nó.

6. Cá tầm Bulega

Cá tầm Bulega được tìm thấy chủ yếu ở lưu vực Caspian và biển Đen. Loài cá này dài tới 6m và có tuổi thọ lên đến 150 năm. Thức ăn chủ yếu của cá tầm là những sinh vật cá nhỏ và vừa. Đôi khi, cá tầm Bulega săn và nuốt con mồi to bằng nửa kích thước cơ thể mình. Do có hành vi hung hăng và chiếc miệng lớn nên đôi khi, cá tầm vẫn tấn công con người. 

Cá tầm Bulega bị săn bắt quá mức vì trứng có giá trị cao trên thị trường.

Trứng cá tầm Bulega có giá trị kinh tế cao, lên tới 10.000 USD/kg (khoảng 200 triệu VND) nên chúng bị săn lùng ráo riết. Nhiều quốc gia đã thực hiện việc nghiêm cấm các hoạt động thương mại để bảo tồn loài cá này. 

(Nguồn: Natural Geographic,Wikipedia)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Biến căng: Không chỉ hiếp dâm, Ngô Diệc Phàm còn vướng vào đường dây ma tuý "thuốc vâng lời"?

    Động thái của cơ quan phòng chống ma tuý càng khiến cho bê bối của Ngô Diệc Phàm trở nên rúng động.
  • Đọc thêm