"Truy tìm Nemo" và tìm hiểu về loài cá hề đẹp mê mẩn

Mộc Anh, Theo 00:00 24/09/2011

Nhớ lại bộ phim hoạt hình cực nổi tiếng với chú cá hề Nemo và cùng khám phá gia đình loài cá này nhé!

Hẳn bạn vẫn còn nhớ gia đình cá Nemo trong bộ phim hoạt hình “Truy tìm Nemo” nổi tiếng. Và xin được bật mí với các bạn, chúng ta sẽ đi thăm gia đình Nemo ngay bây giờ!
 

Bộ phim "Truy tìm Nemo" với nhân vật chính là một chú cá hề.
 
Chú cá Nemo dễ thương thuộc giống cá hề, thường sống trong các dải đá ngầm và san hô. Cá hề sống cộng sinh với hải quỳ, ăn các loài sinh vật không xương sống có hại cho “người bạn của mình”. Sau đó, phân của cá hề lại trở thành thức ăn đầy dinh dưỡng cho “hàng xóm”.
 
Thật dễ hiểu vì sao hải quỳ luôn bảo vệ “người bạn” của mình bằng cách tiết các chất độc bảo vệ cá hề khỏi các động vật ăn thịt khác. Dĩ nhiên, cá hề cũng là loài duy nhất không bị nhiễm độc của hải quỳ.
 
Đây là hải quỳ, nơi cư trú của các chú cá hề đó bạn ạ!
 
Cá hề là một loại cá rất đặc biệt. Khi sinh ra, tất cả các con cá hề đều được xác định là cá đực. Chỉ khi trưởng thành và kết đôi, con nào nổi trội hơn sẽ biến thành cá cái. Và đây chỉ là một trong số vô vàn điều kì lạ về loài cá nước mặn này.
 

Nếu trong bể nuôi có một cá thể hải quỳ và hai con cá hề thì chúng sẽ đánh nhau để giành lấy hải quỳ.

Cá hề thường tận dụng các tầng của hải quỳ để đẻ trứng vào đó. Theo tự nhiên, cá hề được sinh ra trước hoặc sau dịp trăng tròn vài ngày.
 

Cá bố đang chăm sóc cho cá hề con, kiêm nhiệm vụ “xúc” bỏ những phôi hỏng đi. Sau đó, cá bố sẽ cung cấp ôxy cho đàn con bằng cách dùng vây ức quạt.
 
Cá hề là loài sinh sản lưỡng tính?
 
Như đã đề cập ở trên, cá hề có một đặc điểm rất thú vị là khả năng biến đổi giới tính kì lạ. Cặp cá hề lớn nhất sẽ đóng vai trò gây giống cho cả đàn (như nhiệm vụ của ong chúa). Nếu con cái đầu đàn chết thì con đực sẽ tự biến đổi giới tính của mình thành con cái, sau đó kết đôi với một con đực khác.
 


Vũ điệu hạnh phúc?
 
Cá hề nổi tiếng với kiểu bơi đặc biệt. Chúng lắc lư nhẹ nhàng mỗi khi di chuyển và dáng điệu đó gợi đến sự hạnh phúc đón chào. Cũng bởi vậy mà cá hề được nuôi cảnh ngày càng nhiều.
 


Khả năng tìm đường về nhà bẩm sinh?
 
Nhóm nghiên cứu từ Đại học James Cook (Úc) sau khi thí nghiệm đã kết luận: Cá hề có khả năng đánh hơi những chiếc lá rơi xuống từ khu rừng trên đảo, gần rạn san hô nhà của mình. Vì vậy, dù có đi xa đến đâu, cá hề vẫn có thể tìm đường trở về nhà.
 


Cách giao tiếp có một không hai?
 
Khi phát hiện ra có kẻ nhòm ngó lãnh thổ hoặc bạn đời của mình, cá hề sẽ đập hai hàm vào nhau tạo ra tiếng lách cách liên tục. Nhà nghiên cứu Eric Parmentier đã cấy các mẩu kim loại vào hàm của chúng và phát hiện ra cách tạo ra tiếng động kì lạ như tiếng gõ cửa của cá hề. Nó giống như tiếng con người lập cập răng khi bị rét.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đà Nẵng hành động khẩn khi phát hiện một lãnh đạo cấp Sở là F1, một nữ nhân viên vũ trường lớn nhất Đà Nẵng dương tính SARS-CoV-2

    "Có một lãnh đạo cấp Sở là F1. Những ngày qua, tất cả anh em ngồi đây họp hầu hết làm việc chung với đồng chí đó", ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết.
  • Đọc thêm