Tò mò đến thăm bộ tộc săn đầu người ở Ấn Độ

Việt Anh, Theo Mask Online 12:00 16/05/2012

Xưa kia, các bộ lạc thuộc nhóm dân tộc Nagaland rất hay gây chiến với nhau và tục săn đầu người xuất hiện như một cách để thể hiện chiến công của từng dũng sĩ.

Vùng đất Nagaland nằm dưới chân núi Himalaya, thuộc quyền kiểm soát của Ấn Độ, là nơi sinh sống của khoảng 16 bộ tộc săn đầu người. Họ thuộc nhóm dân tộc thiểu số đa quốc gia Nagaland, cư trú rải rác phía Tây Bắc Myanmar và một số bang của Ấn Độ. Lớn nhất trong số đó là Konyak - một trong những bộ lạc ở Ấn Độ từng tồn tại tập tục đi săn đầy ghê rợn nói trên. Cùng đoàn thám hiểm khám phá những điều chưa từng được tiết lộ về bộ lạc chiến binh qua chùm ảnh dưới đây.

Những thổ dân thuộc bộ lạc Konyak được mệnh danh là “những kẻ săn đầu người có khuôn mặt hình xăm”. Mỗi người đàn ông ở đây là một chiến binh quả cảm và đầy dũng mãnh. Xưa kia, các bộ lạc thuộc nhóm dân tộc Nagaland rất hay gây chiến với nhau và tục săn đầu người xuất hiện như một cách để thể hiện chiến công của từng dũng sĩ.


Cùng với sự giúp đỡ của Thiên Chúa giáo, tục săn đầu người đã bị chính phủ Ấn Độ ngăn cấm triệt để từ nhiều thập kỉ nhưng trong thực tế, có những thời điểm hãn hữu, tập tục đáng sợ này vẫn diễn ra. Ngay cả trong tâm tưởng của những chiến binh Konyak, họ vẫn luôn hoài niệm một cách đầy tự hào về quá khứ đi săn đầu người của mình.


Biệt danh “những kẻ đi săn đầu người với khuôn mặt hình xăm” cũng chính là đặc điểm của các chiến binh Konyak. Mỗi hình xăm trên cơ thể tương ứng với số thủ cấp mà chiến binh đó từng có được. Bức ảnh trên đây là thủ lĩnh The Angh (bên trái) - một dũng sĩ Konyak thực thụ, một vị vua cai trị 75 ngôi làng của người Konyak cả ở Ấn Độ cũng như Myanmar. Nhà của ông tọa lạc ở biên giới giữa hai nước, một nửa thuộc Ấn Độ, nửa còn lại thuộc Myanmar để dễ bề cai quản.


Hình ảnh một Chatai (nữ hoàng trong bộ lạc) và mẹ cô ấy đang giã gạo với những chiếc chày dài truyền thống. Theo tục lệ của Konyak đối với phái nữ, chỉ có duy nhất các Chatai mới được xăm mình. Một Chatai tâm sự rằng “Tôi xăm nhiều bằng 10 người đàn ông”, điều đó cho thấy sự uy quyền của họ đến mức nào. Tuy nhiên giờ đây, hầu hết 90% bộ tộc thổ dân ở Nagaland theo Thiên Chúa giáo và tục xăm mình ở các Chatai cũng không còn phổ biến như trước nữa.


Công chúa Nahtei (bên phải) và người trợ lý Phetpot của cô. Họ đang mặc trên người những trang phục truyền thống với các chuỗi hạt cầu kì, đẹp mắt để chuẩn bị tham gia vào bài học truyền giáo và Kinh thánh như một tín đồ sùng đạo.


Khi những chiến binh có khuôn mặt với vết xăm đáng sợ đang dần mờ đi, nó đồng nghĩa với việc chiến công trong quá khứ sẽ dần lùi xa. Một cựu chiến binh săn đầu người tâm sự: “Cháu trai của tôi nhìn thấy những vết xăm trên mặt tôi và thấy buồn cười”. Mặc dù săn đầu người bị coi là một hủ tục, song người Konyak nào cũng nói về nó một cách đầy tự hào và xem đó như biểu trưng truyền thống từ ngàn đời của họ.


Kể từ khi thực dân Anh xâm chiếm Ấn Độ, thuốc phiện đã được đem tới bán và làm suy kiệt cả xã hội nơi đây. Những ống điếu dùng để hút cần sa có mặt trong hầu khắp mọi nhà người Konyak, cả nam giới lẫn phụ nữ đều sử dụng chúng như một thú tiêu khiển trong cuộc sống.


Nếu đến đây, không hiếm khi bạn bắt gặp câu nói: “Tôi đã lấy đầu được 10 tên kẻ thù”. Hình ảnh trên cũng là một ví dụ cho thấy thái độ của những cựu chiến binh săn đầu người. Chiếc rìu trong tay người đàn ông này đã giúp ông ta cắt đầu của kẻ thù và ông khẳng định, sẽ luôn luôn giữ nó bên mình phòng thân.


Thổ dân Konyak sống trong những ngôi nhà dài truyền thống, làm bằng gỗ và lợp mái lá. Trên giường của họ còn có thể có những chiếc sọ người được chạm khắc dùng để trang trí.


Ở những dịp lễ lớn trong năm như lễ hội Hornbill (tháng 12), lễ hội thu hoạch Aoling (tháng 4), thổ dân sẽ diện những bộ trang phục đẹp nhất của họ. Người đàn ông sẽ vận những chiếc mũ lông dê và các loài chim, đeo răng nanh heo rừng và vỏ ốc xà cừ trên cổ như để thể hiện sự nam tính và mạnh mẽ của mình.


Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm