Tìm ra yếu tố duy trì hạnh phúc

A, Theo Mask Online 11:12 14/05/2012
Chia sẻ

Cùng các cập nhật: Muối bị cho là gia vị giết người nhiều nhất thế giới, nghiên cứu về nước tiểu...


Tìm ra yếu tố duy trì hạnh phúc

Giữ gìn những giây phút vui vẻ và không so sánh trải nghiệm cá nhân của mình với người khác có thể giúp bạn duy trì hạnh phúc lâu hơn. Kết luận trên được đưa ra sau khi các nhà khoa học Mỹ khảo sát hạnh phúc của 481 người vừa có sự thay đổi tích cực khiến họ cảm thấy vui hơn, theo hãng tin Press Trust of India.

Sau 6 tuần theo dõi, các nhà tâm lý học đánh giá liệu sự gia tăng niềm vui ban đầu có còn kéo dài hay không. Kết quả cho thấy rất nhiều người không còn giữ được niềm vui này.



“Phần lớn họ không còn cảm giác hạnh phúc vì họ đòi hỏi nhiều hơn và nâng các tiêu chuẩn, hoặc không chịu tiếp tục tạo ra trải nghiệm tích cực mới trong sự thay đổi ban đầu. Chẳng hạn như họ ngưng làm những việc vui vẻ với bạn trai mới mà lại bắt đầu muốn anh ta đẹp trai hơn”, Giáo sư khoa học tâm lý Kennon Sheldon tại Đại học Missouri (Mỹ) lý giải.

Ông Sheldon nói rõ: “Một vài người biết trân trọng những gì họ có và tiếp tục có những trải nghiệm mới. Về lâu dài, họ có thể duy trì được những cảm giác hạnh phúc của mình”.

Các nhà nghiên cứu cho hay, do di truyền và một số yếu tố khác, nhiều người có một mức hạnh phúc mà họ thường cảm nhận và nó có thể thay đổi từ đau khổ đến vui sướng.

Theo ông Sheldon, mọi người có thể tự rèn luyện để luôn ở đỉnh cao trong mức hạnh phúc của họ. Ông nói rõ: “Các nhà trị liệu có thể giúp một người từ đau khổ sang tình trạng tốt hơn. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy con người có thể tự làm cho mình hạnh phúc hơn”.

(Nguồn tham khảo: Discovery News)

Nghiên cứu: nước tiểu là thức uống tốt cho sức khỏe?

Nhiều thế kỷ trước đây, các ghi chép cổ được cho là có đề cập đến việc nước tiểu là một loại thức uống phổ biến cho sức khỏe và được coi là phương pháp chữa bệnh hiệu quả.

Thông thường, nước tiểu vốn vô trùng (trừ khi người đó mắc một loại bệnh về thận). Ngày trước, nó vẫn được sử dụng trong việc điều trị nhiều căn bệnh khác nhau như lở loét, rụng tóc và chóng mặt.

Cuốn sách “Nước tiểu Trị liệu: vị thuốc tiên của Thiên nhiên cho sức khỏe tốt” (Urine Therapy: Nature's Elixir for Good Health) có ghi lại một số bài thuốc dùng nước tiểu độc đáo của người xưa: Nếu chóng mặt do vấn đề liên quan đến sự tuần hoàn của máu hay do thời tiết, thiên nhiên… thì hãy lấy nước tiểu “mới ra lò” thoa lên cổ và tóc ngày 2  lần, buổi sáng - tối. Bên cạnh đó, trước mỗi lần gội đầu, bạn hãy massage da đầu bằng nước tiểu và để như vậy trong vòng ít nhất 1 giờ.



Ngoài ra, ở một số nơi thuộc khu vực Nam Á và Đông Nam Á, người dân vẫn có quan niệm dân gian uống nước tiểu phòng bệnh. Thậm chí một số nơi còn dùng để nhỏ vào mắt, tai, nước súc miệng, nước tắm và có khi còn đùng để điều trị mụn trứng cá. Tuy nhiên, khoa học hiện đại nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

Các nhà khoa học cho biết, nước tiểu chứa ít nhất 95% nước, 5% còn lại là những thứ không tốt cho cơ thể của bạn, đó cũng chính là lý do tại sao chúng lại bị “tống khứ” ra ngoài.


Nó mang những chất điện phân dư thừa chẳng hạn như natri, clorua và kali (nước tiểu cũng mang vết tích của chất độc dư thừa trong các axit từ thận nhưng thiệt hại trong trường hợp này không đáng kể vì điều kiện là bạn phải uống lượng nước rất lớn).

Chất điện phân cho phép một số tế bào trong cơ thể dẫn điện, tuy nhiên quá nhiều natri sẽ hút đi lượng nước đáng kể ra khỏi tế bào, dẫn đến hiện tượng mất nước, còn quá nhiều kali thì lại dẫn tới một cơn đau tim. “Uống nó chẳng khác nào việc bạn đang uống nước biển”, Jeff Giullian, một bác sĩ chuyên trị các bệnh về thận ở Colorado nói.

Nếu uống nước tiểu để tồn tại, sự nguy hại của nó còn tăng lên gấp bội khi mà tất cả các chất điện phân và axit xuất hiện với nồng độ lớn. Đấy là chưa kể đến việc chất "tiểu tiện" này cũng khá khó ngửi.

(Nguồn tham khảo: Livescience)

Gia vị giết người nhiều nhất thế giới?


Các nhà nghiên cứu tuyên bố tại Hội nghị Dinh dưỡng Rio 2012, muốn cứu sống hàng triệu người mỗi năm, con người phải đưa muối vào diện kiểm soát đặc biệt. 

“Muối – khi được cho vào thực phẩm – là nguyên nhân chính gây tăng huyết áp, và tăng huyết áp là nguyên nhân gây thiệt mạng cho hàng triệu người trên toàn thế giới”, Giáo sư Graham MacGregor của Đại học Queen Mary (Anh) khẳng định. Bằng chứng về tác hại của muối cũng nhiều tương đương với hút thuốc lá, ông cho biết.

Hạn chế muối có thể giúp hàng triệu người thoát chết mỗi năm. Muối, tức sodium chloride, là chất có ý nghĩa rất quan trọng đối với sức khỏe con người: chúng ta cần khoảng 350 milligram sodium (tương đương với khối lượng của nửa quả nho khô) mỗi ngày để khỏe mạnh. Tuy nhiên, điều không may là đa số chúng ta lại tiêu thụ trung bình nhiều gấp 10 lần định mức đó.

Phần lớn lượng sodium vào cơ thể là từ thực phẩm chế biến sẵn nhưng người dùng không nhận ra. Một túi khoai tây chiên là thủ phạm hiển nhiên khi chứa tới hơn 250 milligram sodium. Tương tự là một lát bánh mì mua ngoài tiệm hay một bát ngũ cốc ăn sáng. Thủ phạm nặng hơn là rau củ đóng hộp, súp đóng hộp và bữa tối đông lạnh, tất cả đều chứa khoảng 1000 milligram sodium.


Tuy nhiên, tệ nhất là các bữa ăn ngoài hàng: cụ thể là fast food có thể chứa tới 2000 milligram sodium cho mỗi bữa.

Việc tiết giảm muối có thể giúp 1,25 triệu người thoát khỏi nguy cơ tử vong do đột quỵ và gần 3 triệu người khác mất mạng vì các bệnh liên quan đến tim mạch hàng năm, một nghiên cứu trên Tạp chí British Medical Journal năm 2009 cho biết.

Giáo sư MacGregor khuyến cáo rằng, người dùng cần nhận thức được nguy cơ từ muối, loại gia vị mà họ vẫn sử dụng hàng ngày. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng cần có các biện pháp vận động, thậm chí là quy định để ngành công nghiệp thực phẩm phải hạn chế dùng muối trong chế biến.

Mặc dù vậy, các diễn giả tại Rio 2012 cũng thừa nhận, trở ngại lớn là bản thân các hãng thực phẩm đều rất chuộng muối. Chúng làm cho món ăn trở nên ngon miệng hơn, khiến người dùng khát nước hơn và nhờ đó sẽ bán kèm được đồ uống. Bản thân người dùng cũng đã bị “hư miệng” nên từ bỏ hẳn muối là rất khó.

(Nguồn tham khảo: Vietnamnet)

Thị trấn Sandwich kỷ niệm sinh nhật lần thứ 250 của loại bánh cùng tên

Thị trấn Sandwich ở Anh hiện đang tổ chức các hoạt động để kỉ niệm 250 năm bánh sandwich ra đời.



Thị trấn Sandwich kỷ niệm 250 năm loại bánh cùng tên ra đời. Ảnh chụp năm 1928.

Họ đã dựng một vở kịch, kể lại câu chuyện ra đời của loại bánh sandwich. Vở kịch dựng lại câu chuyện ở thế kỷ 18, vào cái đêm Bá tước John Montagu yêu cầu người ta kẹp một miếng thịt bò vào giữa 2 lát bánh mì để ông có thể mang theo khi ngồi đánh bài.

Từ sáng kiến đơn giản làm thức ăn nhanh gọn, dễ dàng hơn, bánh sandwich đã được phát triển thành một loại bánh thông dụng với nhiều lựa chọn hấp dẫn như này nay.


Bánh sandwich ngày nay.

(Nguồn tham khảo: The Herald Sun)
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày