Theo các tài liệu cổ, loài người đã biết uống bia từ thiên niên kỷ thứ 5 trước công nguyên và những người cổ ở khu vực Iran ngày nay là những người đầu tiên biết đến loại đồ uống phổ biến này. Sau khi được phát minh, bia trở nên thiết yếu với tất cả các nền văn minh trồng ngũ cốc ở thế giới phương Tây, đặc biệt là Ai Cập và Lưỡng Hà.
Trong quá khứ, dù bia được sản xuất qua nhiều thế kỷ nhưng công thức chỉ bao gồm nước, lúa mạch và hoa bia. Mãi đến năm 1857, Louis Pasteur mới phát minh ra vai trò của men bia trong quá trình lên men giúp cho các nhà sản xuất bia kiểm soát nồng độ cồn, ngăn chặn vị chua của bia.