Tìm hiểu "công nghệ in" không thể bỏ qua dành cho dân độ xe

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 11/11/2015

Nếu bạn là người thích độ xe hay đơn giản chỉ thích "tô vẽ" lên những đồ vật mình thích? Bài viết này dành cho bạn.

Bạn đam mê độ xe, hay đơn giản chỉ là thích "tô vẽ" lên những gì mình yêu thích? Trước tiên, xin mời bạn hãy xem qua video dưới đây. Đảm bảo bạn sẽ không thể chớp được mắt trước độ đẹp và tinh xảo của công nghệ phủ sơn này.


Những gì bạn vừa được chứng kiến là công nghệ mang tên hydrographics - hay còn gọi là công nghệ in chuyển nước (water transfer printing). 

Công nghệ này xuất hiện từ năm 1982 nhưng đến nay vẫn còn xa lạ với nhiều người. Chính vì thế nếu bạn tò mò, bài viết sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về công nghệ này.

Cận cảnh quy trình sơn phết siêu nhanh, siêu dễ nhưng vô cùng đẹp và tinh xảo

Quá trình in chuyển nước thực sự đơn giản đến... ngỡ ngàng, vì chỉ cần cẩn thận một chút thì ai cũng có thể tự làm được. Về cơ bản, quy trình này sẽ có 6 bước.

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị vật liệu cần in. Tùy theo chất liệu, bạn sẽ phải phun một lớp sơn nền - được gọi là primers, có tác dụng giúp cho sơn bám dính trên bề mặt vật thể.

151110hydrographics04-3a9e6

Trong khi đợi sơn khô, hãy chọn một tấm phim hydrographics có thiết kế phù hợp, sau đó nhúng vào một bể nước ấm. Cần chú ý bể nước này phải có thể tích và diện tích đủ để nhúng toàn bộ vật cần trang trí vào nhé.

151110hydrographics03-0fb77

Bước tiếp theo là tạo môi trường sơn. Tấm phim được làm từ PVA - polyvinyl alcohol - một dạng vật liệu tan được trong nước, nên khi nhúng vào nước nóng sẽ phân rã, đẩy lớp sơn nổi lên trên. 

Tuy nhiên, lúc nãy bên trên lớp sơn vẫn còn một lớp nhựa mỏng, nên bạn sẽ xịt thêm một chất gọi là "activator" - có tác dụng hòa tan nhựa. Chất này có thể là texanol, isobutanol, ethyl acetate, butoxyethanol, hoặc đơn giản hơn bạn có thể dùng... xăng.

151110hydrographics05-e2e2f

Bắt đầu đến bước khó rồi đây. Cẩn thận nhúng từ từ vật cần trang trí vào bể sơn. Sơn sẽ từ từ bám vào toàn bộ bề mặt, cho hiệu ứng tuyệt đẹp.

151110hydrographics06-2396f

151110hydrographics07-0907f
Một góc nhìn khác

Sau đó, bạn khuấy nước phía trên để gạt bỏ lớp sơn phía trên mặt nước. Việc làm này sẽ giúp tránh lớp sơn mới bị đè lên lớp sơn ban đầu. Giờ thì bạn từ từ kéo vật liệu lên khỏi mặt nước.

151110hydrographics08-04376

Và cuối cùng, bạn chỉ cần xì và hong khô là xong.

151110hydrographics09-d586c

Đôi nét về Hydrographics - bước đột phá của công nghệ in phun

Hydrographics có thể coi là một bước tiến vượt trội trong công nghệ sơn phủ và trang trí, cho phép in hình ảnh lên cả 3 chiều bề mặt vật liệu bao gồm gỗ, nhựa, kim loại, thủy tinh, gốm và nhiều chất liệu khác.

151110hydrographicsava-8343c

Công nghệ này cho phép các nhà sản xuất dễ dàng sơn phủ các sản phẩm, các bộ phận, chi tiết máy từ đơn giản đến phức tạp trong một khoảng thời gian ngắn hơn nhiều so với việc trang trí các họa tiết thủ công. Ngoài ra, một lợi điểm nữa của công nghệ này, đó là chi phí rẻ hơn rất nhiều.

Chính vì thế, việc áp dụng công nghệ này để "độ" những chiếc xế yêu của các bạn sẽ thực sự dễ dàng. Và không chỉ riêng độ xe, những skateboarder, skater, game thủ... hydrographics có thể thỏa mãn tất cả các bạn.


Nguồn: HG Arts
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày