Daily updates

Tiết lộ gây shock: MU chơi kém là vì... ô nhiễm môi trường?

J, Theo Trí Thức Trẻ 08:25 08/03/2016

Các nhà khoa học cho rằng ô nhiễm môi trường có thể gây ảnh hưởng rất nhiều đến phong độ cầu thủ trên sân.

Trong khoảng 3 năm trở lại đây, người hâm mộ CLB Manchester United đang phải chứng kiến chuỗi phong độ trồi sụt đáng kinh ngạc của đội bóng một thời khuynh đảo châu Âu.

Nhưng không chỉ MU mà cả đương kim vô địch Ngoại hạng Anh Chelsea cũng rớt phong độ một cách thê thảm trong mùa giải này.

Tiết lộ gây shock: MU chơi kém là vì... ô nhiễm môi trường? - Ảnh 1.

Manchester United vẫn tiếp tục chuỗi phong độ trồi sụt khó tin

Nguyên nhân của chuỗi phong độ tệ hại có lẽ đã được đưa ra mổ xẻ rất nhiều. Nhưng mới đây, một nhóm các chuyên gia người Đức đã công bố một nghiên cứu có phần gây shock cho fan hâm mộ môn thể thao vua.

Nghiên cứu cho rằng phong độ của các cầu thủ có thể bị ảnh hưởng bởi... ô nhiễm môi trường, mà cụ thể hơn là ô nhiễm không khí.

Tiết lộ gây shock: MU chơi kém là vì... ô nhiễm môi trường? - Ảnh 2.

Cụ thể, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Nhân lực tại thành phố Bonn (Đức) đã theo dõi và phân tích 2956 trận bóng thuộc Bundesliga trong 12 năm - từ 1999 đến 2011 - kết hợp cùng số liệu về chất lượng không khí tại 32 sân vận động, bao gồm cả sân nhà của các đội bóng lớn như Bayern Munich, Wolfsburg, Borussia Dortmund... Số liệu được dùng trong nghiên cứu được lấy trên 1771 cầu thủ từ 29 đội khác nhau.

Các nhà nghiên cứu đã tính toán tổng số đường chuyền/trận do mỗi cầu thủ thực hiện, rồi so sánh với mức độ ô nhiễm trên sân ngay thời điểm bóng lăn. Kết quả cho thấy cứ mỗi 1% tăng lên của ô nhiễm không khí, số lượng đường chuyền giảm đi 0,2%.

Andreas Lichter - đồng chủ nhiệm nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi nhận thấy ảnh hưởng từ ô nhiễm đến phong độ cầu thủ sẽ tăng lên theo độ tuổi, nhất là đối với cầu thủ trên 30 tuổi. Hơn nữa, các hậu vệ và tiền vệ - những người phải di chuyển và chuyển nhiều nhất - cũng chính là những người chịu ảnh hưởng nặng nhất".

Tiết lộ gây shock: MU chơi kém là vì... ô nhiễm môi trường? - Ảnh 3.

Các quốc gia tại châu Âu hàng năm tiêu tốn khoảng trên 100 tỉ bảng Anh (khoảng hơn 3,3 triệu tỉ VNĐ) chỉ riêng cho xử lý nạn ô nhiễm không khí. Do đó, khả năng phong độ trồi sụt của các đội bóng lớn đến từ nguyên do này là hoàn toàn có thể xảy ra.

Nhưng không chỉ vậy, các chuyên gia tin rằng nghiên cứu có giá trị rất lớn cho xã hội, đặc biệt là đối với công nhân luôn phải hít thở bầu không khí ô nhiễm.

Lichter cho biết: "Phân tích của chúng tôi cho thấy hậu quả từ ô nhiễm môi trường không dừng lại ở sức khỏe con người, mà còn khiến cho năng suất lao động của nhiều nhóm ngành nghề giảm hẳn đi".

Nguồn: Daily Mail

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14