Daily updates

Thủ thuật đánh lừa não biến bức ảnh đen trắng thành ảnh màu

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 11:42 15/11/2015

Chỉ bằng một mẹo đơn giản, bạn có thể lừa não bộ, biến bức ảnh đen trắng dưới đây trở thành có màu.

Trước tiên, hãy nhìn vào bức ảnh dưới đây và cho biết: Bạn thấy gì?

151115trick-b23ca

Chắc các bạn cũng thấy đây chỉ là một bức ảnh đen trắng bình thường. Nhưng có khi nào cũng bức ảnh này, bạn lại nhìn thấy nó là ảnh màu không?

Hoàn toàn có thể đấy. Hãy nhìn vào chấm xanh trong video dưới đây, và bạn sẽ phải thực sự ngạc nhiên khi mắt của mình có thể dễ bị đánh lừa đến mức nào.

Ngạc nhiên chưa

Thực chất, đây là một hiện tượng hoàn toàn bình thường. Theo các chuyên gia lý giải, chúng ta cảm thụ được màu sắc là nhờ các tế bào hình nón - một trong hai thụ thể cảm thụ hình ảnh trong võng mạc. Một người bình thường sẽ có 3 loại tế bào này, chịu trách nhiệm cảm nhận 3 loại sóng ánh sáng: xanh lục, xanh lam và đỏ.

Bình thường, 3 loại tế bào sẽ hoạt động nhịp nhàng, cảm nhận sóng ánh sáng rồi gửi tới não bộ xử lý. Tuy nhiên khi tiếp xúc với một màu sắc quá lâu, tế bào cảm thụ màu đó sẽ bị "mệt" và tê liệt tạm thời. Lúc này, mắt chúng ta sẽ sử dụng các tế bào còn lại để thay thế, dẫn đến hiện tượng thay đổi màu sắc của hình ảnh.

151115trick3-5dd94
Dành cho những ai "lười" xem video: đại khái bạn sẽ nhìn thấy hình ảnh như thế này

Hiện tượng này chỉ kéo dài trong vài giây mà thôi. Khi các tế bào hình nón phục hồi, màu sắc sẽ trở lại bình thường.

Mỗi chúng ta có tới hàng triệu tế bào hình nón, chia thành 3 loại. Mỗi loại tế bào có thể cảm nhận 100 thang độ màu sắc, và não sẽ kết hợp chúng lại để chúng ta có thể phân biệt tới 1 triệu màu sắc khác nhau

Tuy nhiên, một số người còn có tới 4 tế bào hình nón nhờ vào một gene đột biến. Những người này được gọi là Tetrachromat, có khả năng phân biệt được 100 triệu màu sắc khác nhau.


Nguồn: IFL Science, BBC
Chia sẻ
Bạn có thể xem thêm:

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cặp đôi "hoán đổi giới tính": Hành trình tìm con người thật và “cơn mưa đêm định mệnh”

    Thậm chí khi thấy các bạn gái làm đẹp, mặc váy xinh xắn thì Quân cũng muốn. Cô đã tự ý lấy váy của mẹ mặc rồi cảm thấy thoải mái, tự nhiên...
  • Đọc thêm