Thăm những bộ hài cốt “cười ngoác miệng” 1.000 tuổi

Việt Anh, Theo Mask Online 12:00 12/03/2012

Hầu hết các hài cốt nơi đây đều chỉ còn là bộ xương khô, được đặt trong hố và ở tư thế ngồi dựa lưng...

Chuyến du hành lần này sẽ đưa các bạn đến thăm thú đất nước Peru ở Nam Mỹ với địa danh khá "lạnh gáy": Đó là nơi cư trú của những bộ hài cốt người thổ dân luôn... cười ngoác miệng.


Nằm chôn vùi trong cát bụi sa mạc, cách thành phố Nazca ở Peru 30km, chúng mình cùng tới nghĩa trang đặc biệt bị cô lập trong suốt một thiên niên kỉ, có tên Chauchilla. Nghĩa trang này ra đời vào khoảng thế kỉ thứ 9 nhưng chỉ được phát hiện vào những năm 1920. Nơi đây được mệnh danh là "thung lũng chết" bởi nó tràn ngập những vụ cướp bóc sa mạc và giết người man rợ như trong truyện cổ "Nghìn lẻ một đêm".


Xung quanh nghĩa trang này có khá nhiều điều thú vị và kì lạ. Đầu tiên, hầu hết các hài cốt ở đây đều chỉ còn là bộ xương khô, được đặt trong hố và ở tư thế ngồi dựa lưng. Điều này các nhà khoa học đã lí giải rằng, đó có thể là do một tập quán chôn cất mai táng của thổ dân xưa. Thứ hai, trong các ngôi mộ tập thể được phát hiện và tiến hành khảo cổ, người ta tìm thấy bằng chứng của việc đào mộ trộm và cướp bóc, tức là có sự can thiệp của lũ cướp sa mạc. Đương nhiên, vàng bạc và các đồ quý giá trong mộ cũng đã không cánh mà bay. Đặc biệt hơn, nhiều hài cốt ở đây có xương quai hàm mở như nở một nụ cười khó hiểu. Tóc của họ, nhất là những người tù trưởng của bộ tộc vẫn còn rất nhiều, và... mềm nữa. Thật khó tin phải không?


Chưa hết, theo như các nhà khảo cổ học, những hài cốt ở đây còn được bảo quản cực tốt đấy nhé! Mặc dù vào thời kì đó, kĩ thuật ướp xác của người thổ dân thời cổ đại còn chưa phát triển nhưng chính nhờ khí hậu khô cằn và khắc nghiệt của sa mạc đã bảo quản các bộ hài cốt gần như nguyên vẹn, tránh khỏi sự tấn công của độ ẩm và vi sinh vật.


Theo những giám định địa chất thì đây là nghĩa trang của nền văn minh Nazca, phát triển rực rỡ từ khoảng năm 100 - 800 nhưng sau đó đã lụi tàn mà chưa rõ nguyên nhân. Ngày nay, vẫn có rất nhiều lời đồn thổi của người địa phương xung quanh khu vực chết chóc đáng sợ này. Nhiều người kể rằng, hàng đêm có những bóng ánh sáng xanh đi đi lại lại tại các hầm mộ. Họ cũng truyền tụng những câu chuyện về lời nguyền dành cho những kẻ cướp mộ nơi đây. Tuy nhiên, đây vẫn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp thích đáng.


Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm