Sự thật về Parabens - Hợp chất hóa học thường dùng trong sản xuất mỹ phẩm

Saga, Theo Trí Thức Trẻ 16:58 27/05/2015

Có một số dư luận trái chiều về vấn đề sử dụng các sản phẩm có chứa hợp chất bảo quản hóa học Parabens, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết mới nhất được công bố bởi FDA (Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ) về vấn đề này để có được cái nhìn toàn diện về loại hóa chất gây nhiều tranh cãi này.

Thời gian gần đây, FDA có nhận được một số những thắc mắc liên quan đến độ an toàn của hợp chất Parabens trong mỹ phẩm. Những thông tin dưới đây sẽ trả lời cho những câu hỏi xoay quanh vấn đề này.

 
Parabens là gì?

Parabens là tên gọi chung của nhóm chất bảo quản hóa học được sử dụng rộng rãi nhất trong các mỹ phẩm. Parabens là ester của acid p-hydroxybenzoic. Những dạng parabens phổ biến nhất được sử dụng trong mỹ phẩm là: methylparaben, propylparaben, và butylparaben. Thông thường, người ta sẽ phối hợp các gốc Parabens để giúp làm giảm liều lượng của chất này trong sản phẩm đồng thời tăng khả năng kháng khuẩn và kháng nấm.

Tại sao các chất bảo quản được sử dụng trong mỹ phẩm?

Chất bảo quản được sử dụng trong mỹ phẩm để chống lại sự phát sinh của nấm mốc và vi khuẩn, bảo vệ người tiêu dùng đồng thời đảm bảo chất lượng ban đầu sản phẩm (sau thời gian vận chuyển dưới điều kiện khắc nghiệt cũng như thời gian trưng bày trên quầy kệ).

Những sản phẩm có chứa Parabens?

Parabens được sử dụng rộng rãi trong sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm và cả dược phẩm. Những mỹ phẩm thường có chứa parabens gồm có đồ trang điểm, các dung dịch dưỡng ẩm, làm mềm da, chăm sóc tóc, nước cạo râu…

Theo quy định về tem nhãn và bao bì của Cục chức quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ, mỹ phẩm được bày bán phải có nêu rõ thành phần chi tiết trên bao bì. Điều này là vô cùng quan trọng để khách hàng có thể xác định được sản phẩm có chứa những chất mà họ muốn tránh (do dị ứng, kích ứng với 1 thành phần nào đó). Parabens được ghi chú bằng tên, ví dụ như methylparaben, propylparaben, butylparaben, hay benzylparaben.

Việc sử dụng mỹ phẩm có chứa Parabens có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Báo cáo về thành phần trong mỹ phẩm (CIR) đã kiểm tra độ an toàn của methylparaben, propylparaben, và butylparaben vào năm 1984 và kết luận các chất này đủ an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm với nồng độ đến 25%. Thông thường, parabens được sử dụng với nồng độ từ 0.01% đến 0.3%.

Ngày 14/11/2003, người ta đã mở lại báo cáo về độ an toàn của methylparaben, ethylparaben, propylparaben, và butylparaben đồng thời mời các bên quan tâm tham gia để đảm bảo tính khách quan. Đến tháng 9 năm 2005, CIR quyết định tiến hành nghiên cứu lại độ an toàn của toàn bộ các hỗn hợp Parabens để sử dụng cho mỹ phẩm. Tháng 12 năm 2005, sau khi cân nhắc về độ an toàn phù hợp cho cả người lớn và trẻ sơ sinh, báo cáo đã kết luận rằng parabens vẫn an toàn và phù hợp để sử dụng cho mỹ phẩm.

FDA cho rằng trong thời điểm hiện tại, người tiêu dùng chưa cần lo lắng đến việc sử dụng các mỹ phẩm có chứa parabens. Tuy nhiên, đơn vị này sẽ tiếp tục thu thập thông tin liên quan đến vấn đề này. FDA khẳng định rằng nếu có bất kì nguy cơ nào ảnh hưởng đến sức khỏe, họ sẽ cảnh báo tất cả doanh nghiệp cũng như công chúng, đồng thời sử dụng tất cả các công cụ luật pháp dưới Luật Liên bang Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ phẩm (FD&C Act) để bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng.

Tại Việt Nam, trong thông cáo báo chí mới nhất ngày 21 tháng 5 năm 2015 của Cục Quản Lý Dược Phẩm- Bộ Y Tế có nêu rõ:

Cho đến nay Cộng đồng Châu Âu và ASEAN chưa nhận được bằng chứng nào về việc các sản phẩm có chứa 05 dẫn chất Paraben: isopropylparaben, isobutylparaben, phenylparaben, benzylparaben và pentylparaben với hàm lượng quy định không an toàn cho người sử dụng. Chính vì thế, các sản phẩm vẫn tiếp tục được lưu hành trên thị trường tại Cộng đồng Châu Âu cũng như tại các nước thành viên ASEAN và Việt Nam cho đến khi áp dụng lộ trình mới.

Nguồn tham khảo: http://www.fda.gov/cosmetics/productsingredients/ucm128042.htm