Infographics

"Săn lùng" kẻ thù của đôi tai

Haltom, Theo 00:00 08/02/2011

Bạn có biết rằng chiếc earphone quen thuộc đôi khi lại trở thành kẻ thù nguy hiểm của thính giác nếu bạn nghe nhạc ở volume quá cao?

Nếu đơn vị của người thợ xây, thợ may… là mét (m) hoặc centimet (cm), của người cân hàng là ký hoặc gram, của người bán xăng là lít, của người y tá đang đo thân nhiệt là độ, thì đơn vị của người chuyên viên âm thanh là DECIBEL (Db).

Tuy nhiên, khái niệm decibel hơi phức tạp, không cụ thể như lít hoặc mét.

Chúng mình cứ hiểu nôm na Decibel là đơn vị đo lường âm thanh dựa trên tính chất của tai người. Âm thanh tương đương mức không nghe thấy gì sẽ là 0dB, mức đau tai không chịu được sẽ là khoảng 140dB. Tuy nhiên khi ta ở cách nguồn âm 10m thì âm thanh không lớn như khi ta ở ngay cạnh, cỡ 1m.
 
Tầm nghe của chúng ta khoảng từ 0 đến 125 dB. Âm thanh dưới 40 dB thì rất khó nghe còn trên 105 dB thì tai sẽ bị đau và có cảm giác rung ở màng nhĩ và nếu "thưởng thức" âm thanh trên 115 dB trong khoảng thời gian dài thì sẽ bị điếc vĩnh viễn.
 
Cường độ âm thanh đo bằng decibel còn lệ thuộc ở khoảng cách. Theo quy ước, các số đo được căn cứ trên khoảng cách 1m từ tai người (hoặc máy đo) đến nguồn âm.
 
Click vào để xem hình cỡ lớn nhé

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm