Phương pháp 5 giây giúp bạn tìm ra người nói dối

L.P, Oakley, Theo Trí Thức Trẻ 13:13 04/02/2015

Với bí kíp này, chỉ trong vài nốt nhạc, bạn đã có thể nhận ra ai là người hay nói dối.

Từ xưa tới nay, các nhà khoa học luôn đau đầu để tìm ra phương pháp phát hiện nói dối. Từ máy quét sóng não, đo nhịp tim cho tới các dấu hiệu nhận biết phức tạp, tất cả đều có hiệu quả cao tuy nhiên lại tốn rất nhiều thời gian thực hiện.

Vậy phải làm sao để nhận ra một người có xu hướng nói dối trong những cuộc tiếp xúc thực tế mà thời gian cực ngắn? Điều đó quá đơn giản khi bạn thực hiện bài test 5 giây như trong video dưới đây.


Vì sao lại thế?

Bài test nhanh này là một biện pháp thử nghiệm đơn giản của khái niệm gọi là "self-monitoring" (tự kiểm soát). Người có khả năng tự kiểm soát cao có xu hướng viết chữ Q theo cách mà người đối mặt với họ có thể đọc được. Và ngược lại, có xu hướng viết chữ Q theo cách để chính họ có thể đọc được có khả năng tự kiểm soát thấp.

Người có khả năng tự kiểm soát cao (viết chữ Q thuận theo hướng người nhìn) quan tâm nhiều đến việc người khác thấy mình ra sao. Họ luôn muốn trở thành trung tâm của sự chú ý nên có thể dễ dàng điều chỉnh hành vi phù hợp với mọi tình huống. Vì vậy, họ có khả năng nói dối giỏi. 

Ngược lại, người không có khả năng này luôn ứng xử theo một cách nhất định trong các tình huống khác nhau. Hành vi của họ được quyết định nhiều bởi tình cảm và các giá trị tinh thần bên trong hơn là khả năng tự kiểm soát hành vi. Vì thế họ không giỏi trong việc nói dối và cũng ít khi nói dối hơn.

Nguồn: Buzzfeed, The Guardian

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thu nhập 133 triệu USD trong năm 2019, nhưng Tim Cook cũng chỉ đứng thứ 2 trong làng công nghệ

    CEO Tim Cook của nhà Apple có tổng thu nhập chỉ bằng 1/4 so với người đứng đầu trong làng công nghệ.
  • Đọc thêm