Daily updates

Phát hiện tinh thể zircon "già" nhất Trái đất

PV, Theo Pháp luật xã hội 11:17 25/02/2014

Các nhà khoa học mới tìm thấy tinh thể zircon có niên đại 4,4 tỷ năm - mẫu vật lâu đời nhất Trái đất được biết tới nay.

Mới đây, các nhà khoa học vừa phát hiện một tinh thể zircon tại trang trại cừu ở Jack Hills, phía Tây Australia. Qua kiểm tra, các nhà nghiên cứu nhận định, tinh thể zircon này có niên đại 4,4 tỷ năm -  trở thành mẫu vật rắn lâu đời nhất Trái đất được biết tới nay.

Phân tích mẫu vật, các nhà địa chất học cho rằng, tinh thể zircon được sinh ra trong một “cơn thịnh nộ” của đất đá nóng chảy, không lâu sau khi Trái đất được hình thành. Zircon là một tinh thể bền vững được cấu tạo từ silicon, oxy và zirconium cùng với các nguyên tố khác. 

Phát hiện tinh thể zircon "già" nhất Trái đất 1
Tinh thể zircon 4,4 tỷ năm tuổi tìm thấy tại khu vực Jack Hills, phía Tây Australia.

Giáo sư khoa địa chất học - John Valley tại ĐH Wisconsin-Madison cho biết: "Trái đất không khắc nghiệt như chúng ta từng tưởng tượng. Bản thân Trái đất hình thành cách đây 4,5 tỷ năm, nghĩa là lớp vỏ Trái đất hình thành tương đối sớm - ít nhất là 4,4 tỷ năm trước. Tuổi của tinh thể zircon và lớp vỏ Trái đất xuất hiện chỉ sau 160 triệu năm từ khi hệ Mặt trời hình thành".

Các nhà nghiên cứu đã xác định tuổi của hạt zircon bằng cách phân tích chất đồng vị uranium của chúng. Nhờ tính toán tỷ lệ phân rã thành chì của uranium, họ khẳng định rằng các hạt zircon này có từ rất lâu đời. 

Sau đó, họ chụp cắt lớp nguyên tử để xác định những nguyên tử đơn lẻ chì trong tinh thể, đồng thời xác định được khối lượng của chúng. Kết quả cho thấy, mảnh tinh thể zircon được phát hiện ở miền Tây Australia này có niên đại 4,4 tỷ năm.

Phát hiện tinh thể zircon "già" nhất Trái đất 2

Giáo sư Valley cho biết, phát hiện này góp phần củng cố lý thuyết “Trái đất sớm lạnh” và giả thuyết nhiệt độ đủ thấp để duy trì các đại dương. Qua đó, các nhà nghiên cứu nhận định, rất có thể, sự sống hình thành sớm hơn so với những suy nghĩ trước đây bởi hóa thạch về sự sống lâu đời nhất hiện nay dưới hình thức vi khuẩn cổ xưa có niên đại 3,4 tỷ năm trước.

Hiện các nhà địa chất học vẫn đang tiến hành nghiên cứu về tinh tể zircon này nhằm cung cấp những thông tin đa chiều về sự hình thành sự sống trên hành tinh của chúng ta. 

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Nature Geoscience.
(Nguồn tham khảo: Dailymail)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm