Phát hiện lợi ích không ngờ của trò chơi xếp hình

Theo Trí Thức Trẻ 11:08 08/07/2015

Các chuyên gia Anh cho biết, trò chơi xếp hình sẽ giúp người bệnh giảm rối loạn sang chấn tâm lý, phục hồi rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

Với cách chơi đơn giản dễ hiểu, trò chơi xếp hình (Tetris) đã nhanh chóng phát triển và được nhiều người trên toàn thế giới ưa chuộng. 

Mới đây, các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra, xếp hình không chỉ là trò chơi giải trí đơn thuần mà còn giúp người bệnh giảm rối loạn sang chấn tâm lý, phục hồi rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD).Để đưa ra kết luận này, tác giả nghiên cứu - Emily Holmes - thuộc Hội đồng nghiên cứu Y khoa học Anh cùng đồng nghiệp tiến hành nghiên cứu với những bệnh nhân mới trải qua chấn thương tâm lý. 

Một vài nghiên cứu trước đó cũng chỉ ra, việc chơi trò chơi xếp hình Tetris trong 4 giờ chưa thực sự giúp người bệnh không còn hồi tưởng đến những kỷ niệm đau thương nhưng đã khiến họ có tâm lý thoải mái hơn. Với nghiên cứu lần này, Holmes và nhóm của cô đã yêu cầu tình nguyện viên xem những bộ phim có cảnh đau thương trước khi chơi Tetris.


Khoảng 24 giờ sau, các tình nguyện viên trở lại và xem loạt hình ảnh giúp họ tĩnh tâm. Sau đó, một nửa nhóm tình nguyện sẽ chơi Tetris, trong khi nửa còn lại chỉ đơn giản là ngồi yên lặng. Cuối cùng, những tình nguyện viên sẽ hoàn thành một cuốn nhật ký cá nhân trong suốt cả tuần, nêu lên những ý kiến về những kỷ niệm đã có, cũng như ký ức mới được hình thành.

Kết quả là, những người chơi Tetris, tâm trạng của họ khá hơn cũng như những kỷ niệm nặng nề sau khi có những sang chấn tâm lý mạnh cũng giảm bớt. 


Quan trọng hơn, việc xem những bức hình tĩnh và chơi game Tetris đã giúp người bệnh đẩy lùi suy nghĩ tiêu cực. Các thí nghiệm khác cũng được thực hiện sau đó giúp kích hoạt khả năng thu hồi ký ức tiêu cực liên quan đến chấn thương trong tương lai. 

Emily Holmes chia sẻ: "Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy, việc chơi game xếp hình giúp "phong tỏa" những kỷ niệm cũ, đau buồn và củng cố việc hình thành ký ức mới"

Nghiên cứu được công bố trên Psychological Science.

Nguồn: ScienceAlert
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày