Daily updates

Phát hiện bức tượng lạ ở ngôi mộ cổ lớn nhất Hy Lạp

PV, Theo Mask Online 12:00 09/09/2014

Theo các chuyên gia, hai bức tượng điêu khắc này được làm bằng đá cẩm thạch, có nhiệm vụ canh gác cho ngôi mộ nghi là của Alexander Đại đế

Mới đây, các nhà khảo cổ học ở Hy Lạp đã khai quật được hai bức tượng điêu khắc bí ẩn tại phía Đông Bắc của hầm mộ cổ lớn nhất Hy Lạp. 

Theo ước tính, ngôi mộ này nằm cách Thessaloniki khoảng 100km, có niên đại khoảng năm 325 - 300 TCN, vào cuối triều đại của vua huyền thoại Alexander Đại đế. 

Với chiều rộng khoảng 590m, các chuyên gia nhận định đây là một trong những ngôi mộ cổ lớn nhất ở Hy Lạp từng được phát hiện. Qua nghiên cứu, các bức tượng điêu khắc có hình dáng nữ giới này cao khoảng 1,4m được làm bằng đá cẩm thạch. Bức tượng được đặt ở lối vào của ngôi mộ, có nhiệm vụ canh gác ngôi mộ.

Người đại diện của Bộ văn hóa Hy Lạp cho biết: "Hai bức tượng khổng lồ được đặt ở lối vào chính của ngôi mộ cho thấy, ngôi mộ này có tầm quan trọng khá lớn"


Một điểm đặc biệt khác nữa là đằng sau hai bức tượng cẩm thạch, các chuyên gia phát hiện ra hai lỗ hổng lớn, nghi ngờ có dấu hiệu của sự đột nhập. 

Phía sau lối vào, các nhà khảo cổ còn tìm thấy mảnh trang trí dưới đất có hình thoi màu đen, trắng. Tuy nhiên, chủ nhân thực sự của ngôi mộ này vẫn là một bí ẩn.

Tháng trước, các nhà khảo cổ học cũng phát hiện hai bức tượng Nhân sư mất đầu tại phía Bắc của khu mộ này. Hai bức tượng Nhân sư được làm bằng khối đá lớn, với dáng ngồi hai chân đặt song song phía trước.

Hình ảnh hai bức tượng được tìm thấy tháng trước.
 
Nhà khảo cổ học, trưởng đoàn nghiên cứu - Katerina Peristeri cho biết: "Từ những phát hiện này, chúng tôi sẽ hiểu hơn phần nào về chủ nhân của ngôi mộ. Rất có thể nơi đây chính là hầm mộ được xây dựng dành cho Alexander Đại đế". 

(Nguồn: Dailymail)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Alec Baldwin bật khóc sau khi bị điều tra vì bắn chết người ở phim trường, rạp phim đã chính thức quay lại, mạng xã hội bùng nổ với lịch chiếu loạt bom tấn!

    Hôm qua (22/10), cả Hollywood bàng hoàng vì tin nóng về vụ nam diễn viên kiêm nhà sản xuất đình đám Alec Baldwin bắn chết Giám đốc hình ảnh Halyna Hutchins (42 tuổi) và làm đạo diễn Joel Souza (48 tuổi) bị thương tại phim trường Rust ở khu phim trường nổi tiếng Bonanza Creek Ranch tại thành phố Santa Fe, New Mexico vào ngày 21/10/2021 (giờ Mỹ). Đây là tai nạn xảy ra do sự cố với chiếc súng đạo cụ, 2 nạn nhân đều được đưa đi cấp cứu khẩn nhưng Hutchins đã không thể qua khỏi. Đại diện của tài tử Alec chia sẻ lại vụ việc nhưng không bình luận gì thêm, đại diện của nạn nhân Halyna Hutchins cũng từ chối bình luận.
  • Đọc thêm