Trên thế giới có vô vàn những món ăn ngon và hấp dẫn. Đi cùng với món ăn ngon là những cách bày trí, gia vị, đồ dùng phù hợp với món ăn. Nhưng bạn có biết trên thế giới có không ít kiểu ăn vô cùng kỳ lạ và độc đáo.
Còn chần chừ gì nữa, chúng ta hãy cùng vòng quanh thế giới và
trải nghiệm cảm giác ăn uống mà bạn nên thử một lần trong đời.
1. Đồ uống trong bô ở Campuchia
Chung vui với bạn bè trong dịp cuối tuần không phải là điều xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ nảy ra suy nghĩ rằng, thay vì uống thứ gì đó trong cốc, vại như hiện tại, chúng ta sẽ dùng bô để uống chưa?
Nếu cảm thấy tò mò thì hãy đến Siem Reap (Campuchia) và trải nghiệm cảm giác độc đáo này.
Ở đây, có 1 con đường tên là "pub street" và đồ uống trong bô là nét đặc trưng của một quán nhỏ được mở từ năm 1998 trên con đường đó.
Hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc tại sao lại để đồ uống trong bô? Tuy nhiên, hãy thử nghĩ xem, đổ thật nhiều đồ uống vào đó và tất cả cùng uống chung thì sẽ vui như thế nào...
2. Ăn trứng luộc trong nước tiểu ở Trung Quốc
Nếu có dịp ghé thăm tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc), bạn đừng bỏ lỡ cơ hội khi nếm thử món ăn trứng luộc bằng... nước tiểu độc đáo. Đây được coi là một trong những món ăn đặc trưng của vùng đất này.
Để có thể chuẩn bị cho món ăn này, nước tiểu được coi là nguyên liệu quan trọng nhất. Những xô nước tiểu của các cậu bé sẽ được ông chủ quán thu thập ở các trường tiểu học vào buổi sáng.
Sau đó, trứng sẽ được ngâm và luộc trong nước tiểu. Sau khi trứng chín, trứng sẽ được bóp dập vỏ và lại được tiếp tục cho vào nồi luộc tiếp trong một ngày, một đêm nữa.
Những cư dân nơi đây tin rằng, việc ăn những quả trứng luộc trong nước tiểu có thể giải nhiệt, giúp máu lưu thông, nâng cao sự tập trung trí óc và phục hồi sức khỏe rất tốt.
Dù chưa ai chứng thực những lợi ích về sức khỏe mà món ăn này đem lại nhưng những quả trứng với vị mằn mặn của nước tiểu cùng hương thơm đặc trưng này sẽ khiến bất cứ du khách nào một lần được nếm cũng thấy khó quên.
3. Ăn kem có mùi khai ở Nhật Bản
Kem được coi là một trong những món ăn ưa thích của nhiều bạn trẻ không chỉ ở Nhật Bản mà trên thế giới. Nhưng nếu tới Nhật Bản, hẳn bạn sẽ choáng ngợp và khó xử khi chọn cho mình mùi kem yêu thích nhất.
Ngoài những mùi vị kem thông thường, người Nhật Bản còn chế tạo ra nhiều vị kem có phần đặc biệt khác như kem cay, kem lưỡi bò, kem vị thịt ngựa, kem có mùi khai...
Đúng như tên gọi, loại kem có mùi khai chứa một lượng lớn chất amoniac, có thể tấn công khứu giác của người thưởng thức ngay lập tức.
Ít ai biết rằng, nguyên liệu khác tạo nên mùi hương quyến rũ cho món kem này là một loại cam thảo đặc biệt.
Trải nghiệm ăn kem có vị khai sẽ khiến bạn "nhớ mãi không quên".
4. Thưởng thức bạch tuộc sống ngọ nguậy trong miệng ở Hàn Quốc
Nếu như Nhật Bản nổi tiếng với món sashimi được chế biến từ cá hồi, cá ngừ... sống thì Hàn Quốc lại được biết đến với món Sannakji - món bạch tuộc sống động đậy.
Sannakji là một trong những món ăn nổi tiếng ở Hàn Quốc.
Khi bạn đến nhà hàng và gọi Sannakji, đầu bếp mới bắt đầu đặt bạch tuộc lên bàn và chặt nhỏ, tẩm gia vị. Vài phút sau, món bạch tuộc với những xúc tu còn đang "ngoe nguẩy" này sẽ được mang ra chờ bạn thưởng thức.
Để đảm bảo độ tươi ngon, thực khách sẽ được khuyên là nên dùng khi chúng còn "sống".
Tuy nhiên, nhiều thực khách lại có sở thích lạ kỳ hơn khi thưởng thức Sannakji. Thay vì chặt nhỏ, họ lại dùng đũa để cuốn những chú bạch tuộc nhỏ vào và ăn nguyên cả con để cảm nhận rõ nét hơn cảm giác xúc tu còn quẫy đạp trong miệng, tìm đường thoát thân.
Người Hàn Quốc cho rằng, Sannakji vô cùng bổ dưỡng, giúp tăng cường thể lực cho người có sức khỏe yếu, đặc biệt là phụ nữ có thai.
Nếu có dịp tới Hàn Quốc, tại sao bạn không "dám" thử Sannakji, hẳn cảm giác xúc tu bạch tuộc động đậy, trườn trong miệng sẽ khiến bạn có nhiều trải nghiệm thú vị.
5. Uống rượu tim rắn còn đập ở Việt Nam
Nhiều người tin rằng, thịt rắn là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng và tim rắn được coi là thần dược của phái mạnh. Không những thế, việc nuốt quả tim vừa được lấy ra từ con rắn, vẫn còn đập và nóng hôi hổi vừa đem lại cho người thưởng thức cảm giác mới lạ, vừa giữ trọn được tinh túy của chú rắn.
Nếu bạn e ngại trước cảm giác khi nuốt vào cổ, quả tim rắn vẫn thoi thóp đập ở giữa cuống họng thì có thể lựa chọn phương thức thứ hai là thả quả tim vào chiếc cốc có chút rượu.
Người thưởng thức sẽ uống liền một hơi cả rượu và tim rắn; rượu sẽ phần nào giúp quả tim rắn trôi xuống nhanh hơn, không khiến bạn có cảm giác nghẹn ở cổ.
Ngay cả đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsay cũng đã từng bị "hạ gục" bởi trải nghiệm này.
6. Thưởng thức mắt cá ngừ Nhật Bản
Đây có lẽ là món ăn khiến không ít người giật mình, hoảng sợ khi nhìn thấy. Tuy nhiên, ít ai ngờ, mắt cá ngừ đại dương là món khoái khẩu của không ít thực khách ở Nhật Bản và Trung Quốc.
Những con mắt to bằng quả trứng gà cùng hương vị bùi, béo và phần thịt thơm ngon ở đáy mắt là điểm hấp dẫn nhất của món ăn được chế biến từ mắt cá ngừ đại dương này.
Theo nhiều thực khách, khi thưởng thức món mắt cá ngừ đại dương, bạn như cảm nhận thấy hương vị của biển cả hòa quyện, và món ăn có vị hơi giống với mực luộc.
Cùng với đó, giá trị dinh dưỡng cao DHA và giàu omega3 cũng sẽ là yếu tố để nhiều vị khách nhát gan có thêm động lực để thưởng thức món ăn có 1-0-2 này.
(Nguồn: Dailymail, Foodnista, Delish)