Những khu Văn Miếu ít được biết đến ở Việt Nam

NamBun, Theo 00:00 30/08/2011

Thực ra, nước mình có nhiều Văn Miếu lắm các bạn nhá!

Tiếp theo phần 1 giới thiệu về Văn Miếu ở Hà Nội và Hải Dương, chúng mình hãy cùng tìm lại những nét xưa của hai Văn Miếu cổ kính khác ở Bắc Ninh và Hưng Yên các bạn nhé!
 
1. Văn Miếu Bắc Ninh

Đây chính là nơi lưu giữ đầy đủ, rõ nét nhất về lịch sử khoa bảng vẻ vang của xứ Kinh Bắc.

Một góc Văn Miếu

Văn Miếu Bắc Ninh được xây dựng từ thời Lê Sơ ở núi Châu Sơn, huyện Thị Cầu. Sau nhiều lần sửa chữa, tu bổ, năm 1884 văn miếu được xây dựng lại, năm 1893 được chuyển về vị trí hiện nay (xóm 10, Đại Phúc, Bắc Ninh).

Bức bình phong hàng trăm năm tuổi: “Bắc Ninh tỉnh trùng tu Văn Miếu bi ký” dựng năm 1928.
 
Văn Miếu Bắc Ninh là nơi thờ Khổng Tử, Tứ Phối và 12 tấm bia lưu giữ khoa danh của 677 vị tiến sĩ quê hương Kinh Bắc xưa.

Bàn thờ bên trong nhà Tiền tế.
 
Kiến trúc Văn Miếu gồm: Tiền Tế (5 gian), Hậu Đường (5 gian) hai bên hồi Hậu Đường là Bi Đình (3 gian), hai bên hồi Tiền Đường là Hội Đồng trị sự và Tạo Soạn; hai bên sân trước Tiền Tế là nhà Tả Vu, Hữu Vu. Chính diện có bia bình phong “Bắc Ninh tỉnh trùng tu Văn Miếu bi ký” khắc dựng năm 1928. Toàn bộ công trình được xây dựng bằng gỗ lim được bào trơn đóng bén rất tinh tế và cổ kính.

Nét kiến trúc đơn sơ, bình dị và gần gũi với: ngói đỏ, gạch đá và cây xanh trong Văn Miếu.
 
Người Bắc Ninh có quyền tự hào với làn điệu Quan họ (Di sản văn hóa thế giới - 2009) thì cũng sẽ chẳng bao giờ quên truyền thống hiếu học qua bao đời. Văn Miếu Bắc Ninh chính là đại diện tiêu biểu nhất cho giá trị truyền thống và sự học vẻ vang của miền đất văn hiến này.
 
2. Văn Miếu Xích Đằng (Văn Miếu Hưng Yên)
 
Nằm cạnh con sông Hồng quanh năm đỏ nặng phù sa, văn miếu Xích Đằng được biết đến là một di tích quan trọng nằm trong quần thể di tích Phố Hiến, thuộc làng (thôn) Xích Đằng, phường Lam Sơn, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên.

Lối vào Văn Miếu, hai bên là hai hàng cây xanh.
 
Được xây dựng vào năm 1832, với hàng trăm năm tồn tại cùng với những thăng trầm của thời gian. Nơi đây vẫn chính là hồng quang đại diện cho tri thức, sự uyên bác mà các thế hệ người con Hưng Yên luôn ghi nhớ với 161 vị đại khoa được lưu danh bảng vàng.
 
Nghi môn Văn Miếu Xích Đằng.
 
Văn Miếu Xích Đằng trước đây là nơi tổ chức các kỳ thi của trấn Hưng Yên. Hiện tại Miếu đang thờ hai pho tượng của Đức Khổng Tử và các bậc chư hiền nho gia. Cùng với đó là pho tượng của người thầy giáo lỗi lạc, người hiệu trưởng đầu tiên của văn miếu Quốc Tử Giám: Chu Văn An.
 
Hữu Vu bên trong Văn Miếu.
 
Cổng Nghi Môn của Văn Miếu Xích Đằng là một trong những công trình còn giữ được những nét kiến trúc độc đáo trong các văn miếu còn lại ở Việt Nam. Được dựng theo lối kiến trúc chồng diêm, hai tầng tám mái có lầu gác.

Một trong chín bia đá lưu danh các vị đại khoa bên trong khu Nội tự.
 
Khu nội tự có mặt chính quay về hướng Nam, được thiết kế theo kiểu chữ “Tam”: gồm Tiền tế, Trung từ và Hậu cung. Hệ thống mái được kết cấu theo kiểu “trùng thiềm địa ốc”.

Khánh đá độc đáo.
 
Đặc biệt hơn, tại Văn Miếu Xích Đằng có thiết kế lầu chuông (Rất hiếm thấy trong các Văn Miếu tại Việt Nam). Tiếng chuông và tiếng khánh chính là âm thanh báo hiệu thời gian cho các kỳ thi trước đây. Đồng thời ngày nay, nó chính là tiếng tri ân, bày tỏ lòng thành kính đối với các bậc hiền tài, nho sĩ trong các dịp lễ hội.

Nhà tiền tế của Văn Miếu Xích Đằng, với dáng vẻ rất mộc mạc và đậm nét Nho gia.
 
Hằng năm, khi mùa xuân về, tại Văn Miếu tổ chức rất nhiều các hoạt động giao lưu, sinh hoạt văn hóa, lễ hội truyền thống. Đây cũng là dịp mà người con Hưng Yên nói riêng và các du khách thập phương kéo về dự hội tại Xích Đằng rất nhộn nhịp.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Alec Baldwin bật khóc sau khi bị điều tra vì bắn chết người ở phim trường, rạp phim đã chính thức quay lại, mạng xã hội bùng nổ với lịch chiếu loạt bom tấn!

    Hôm qua (22/10), cả Hollywood bàng hoàng vì tin nóng về vụ nam diễn viên kiêm nhà sản xuất đình đám Alec Baldwin bắn chết Giám đốc hình ảnh Halyna Hutchins (42 tuổi) và làm đạo diễn Joel Souza (48 tuổi) bị thương tại phim trường Rust ở khu phim trường nổi tiếng Bonanza Creek Ranch tại thành phố Santa Fe, New Mexico vào ngày 21/10/2021 (giờ Mỹ). Đây là tai nạn xảy ra do sự cố với chiếc súng đạo cụ, 2 nạn nhân đều được đưa đi cấp cứu khẩn nhưng Hutchins đã không thể qua khỏi. Đại diện của tài tử Alec chia sẻ lại vụ việc nhưng không bình luận gì thêm, đại diện của nạn nhân Halyna Hutchins cũng từ chối bình luận.
  • Đọc thêm