Những đôi mắt ám ảnh của động vật “cao tuổi”

Tùng Hương, Theo Mask Online 00:01 06/07/2012

Những bức ảnh đem đến cho người xem nhiều bất ngờ và sự ám ảnh về thời gian...

Tuổi già không trừ một ai và có lẽ đó là điều khiến con người ta sợ nhất. Thế nhưng, khi thời gian "vụt qua" với động vật, nó lại khiến chúng ta bất ngờ và bị ám ảnh. 

Isa Leshko (Philadelphia, Mỹ) - một nhà nhiếp ảnh với 40 năm kinh nghiệm đã nghĩ ra ý tưởng chụp sự lão hóa của các loài động vật sau khi chứng kiến mẹ của mình mắc căn bệnh Alzheimer. 

Leshko thừa nhận: “Tôi sợ già nhưng từ khi chứng kiến mẹ tôi đang vật lộn với căn bệnh của tuổi già, tôi càng sợ hơn. Tôi cho rằng, chụp ảnh những con vật đang bị lão hóa sẽ giúp tôi giảm bớt nỗi sợ hãi đó”.

Trong khi đồng loại chỉ có tuổi thọ trung bình khoảng 25 tuổi, chú ngựa có cái tên ấn tượng “Handsome One” này đã 33 tuổi, với đôi mắt buồn và bộ lông “nhuốm màu thời gian”.


Chủ nhân của con gà trống này không thể xác định được tuổi của nó là bao nhiêu, nhưng người ta vẫn nhận ra đôi mắt gật gù và bộ lông không thể tơi tả hơn. 


Chú chó Red này đã 14 tuổi, dù thông thường, những người bạn "đồng trang lứa" đều kết thúc cuộc đời ở tuổi 12.


Hình ảnh của chú cừu Phyllis - 14 tuổi với bộ lông đã bị cạo trụi và vẻ mặt buồn bã. Tuổi thọ trung bình của cừu là từ 10 - 12 tuổi, nhưng thường kết thúc sớm hơn thế rất nhiều với mục đích cung cấp lông và thịt cho con người.

Leshko đã mất 4 năm để thực hiện ý tưởng của mình. Để có được những khoảnh khắc gây xúc động nhất của các loài vật, Leshko đã phải đi khắp các trang trại trên đất nước, tiếp xúc thân mật với nhiều loài động vật, ở bên cạnh chúng để chớp lấy khoảnh khắc tuyệt đẹp.

Chú khỉ Capuchin này đã hơn 30 tuổi (đã già quá 10 năm so với tuổi thọ trung bình), sở hữu bộ lông lộ vẻ già nua nhưng ánh mắt của chú vô cùng ngây thơ, trong trẻo.


Kiri, chú chó 17 tuổi với ánh mắt gần như tuyệt vọng.


Ngỗng Embden - 28 tuổi. Trong khi đó, tuổi thọ trung bình của loài ngỗng chỉ nhích tới con số 20 và cũng bị "lên nồi" sớm hơn thế rất nhiều năm.

Leshko từng chia sẻ rằng, có khi cô phải nằm hàng giờ liền cạnh chúng chỉ để chúng quen với sự có mặt của cô, giữ các thiết bị điện tử thật xa chúng và tận dụng khả năng quan sát để có được những hình ảnh chân thực và giàu sắc thái biểu cảm. 

Cô nhận ra rằng, đôi mắt của những con vật già nua này là điều đặc biệt nhất, mang lại nhiều cảm xúc và gây ám ảnh đối với công chúng. Đôi mắt có thể đang diễn tả niềm vui, sự sợ hãi hay sự đau đớn… tùy vào cảm nhận của mỗi người.

Blue - chú chó 19 tuổi với thân hình yếu ớt, gầy gò nhưng gương mặt và ánh mắt lộ rõ sự dũng mãnh.


 Hình ảnh chú ngựa Pumpkin (28 tuổi) với ánh mắt buồn và đơn độc.

Leshko mong muốn những bức ảnh của mình sẽ tạo ra sự đồng cảm lớn giữa con người và động vật lớn tuổi, khám phá những nét tổng thể của sự lão hóa. 

Tác giả chia sẻ: “Những bức hình chụp chân dung các loài động vật già nua biểu hiện sự sợ hãi và cả niềm hy vọng của tôi về những gì sẽ xảy ra với tôi khi về già. Qua những bức ảnh, tôi muốn truyền cảm hứng của mình tới những người khác để họ thể hiện thái độ của mình về tuổi già và cái chết”.

Chú lợn Teresa.

Câu chuyện về chú lợn Teresa (13 tuổi) đã lý giải cho cảm giác ám ảnh của hình ảnh trên đây. Khi được 6 tháng tuổi, Teresa cùng những chú lợn khác trong bầy được chở đến lò mổ. Khi chiếc xe tải bị tịch thu tại Washington, Teresa được tìm thấy với bộ dạng bẩn thỉu, mất nước và trong tình trạng sợ hãi. 

Từ đó đến nay, Teresa được đưa về một trang trại ở Watkins Glen, New York. Khi Leshko chụp bức ảnh này, chú lợn Teresa đang nằm trên bãi cỏ khô và phơi mình trong ánh Mặt trời, mặc dù cơ thể Teresa chi chít những vết thương nhưng ánh mắt không hề lộ vẻ sợ hãi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm