Những con đường mang tên Hồ Chí Minh vòng quanh thế giới

Việt Anh, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 19/05/2014

Cùng khám phá những địa danh mang tên Người - đại lộ Hồ Chí Minh trên khắp "năm châu bốn biển".

Bác Hồ luôn là vị cha già kính yêu của dân tộc, hình ảnh của Bác luôn sống mãi trong lòng mỗi người dân chúng ta.

Ở Việt Nam, với tổng chiều dài toàn tuyến 3.167km kéo dài từ Bắc vào Nam, Đường Hồ Chí Minh là một con đường giao thông huyết mạch nối liền đất nước. Đây được coi là con đường huyền thoại, thể hiện sức sáng tạo, ý chí của dân tộc Việt Nam và là nhân tố sống còn đối với cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Nhân kỷ niệm 124 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2014), chúng ta hãy cùng chu du khắp thế giới và chiêm ngưỡng những địa danh mang tên Người… 

1. Đại lộ mang tên Hồ Chí Minh ở Angola

Trong sự nghiệp hoạt động cách mạng của mình, Hồ Chủ tịch từng tới thăm một số nước Bắc Phi như Ai Cập (1946), Algeria (1946)… Thời gian những chuyến thăm của Bác tuy không lâu nhưng luôn để lại trong lòng người dân Bắc Phi, nhất là các quốc gia thuộc địa như Việt Nam thời đó sự ngưỡng mộ sâu sắc.

Bác Hồ từng ghé thăm Ai Cập - quê hương của các Pharaoh.

Để tưởng nhớ công ơn Người đối với phong trào giải phóng dân tộc ở các nước thuộc địa, rất nhiều các con đường, đại lộ lớn tại một số quốc gia châu Phi như Angola, Algeria đã được đặt theo tên Bác. 


Tại thủ đô Luanda của Angola, đại lộ to nhất, đẹp nhất có tên “Avenida Ho Chi Minh” (có nghĩa là đại lộ Hồ Chí Minh). Con đường này nối liền với đường Cách mạng tháng 10, hướng ra sân bay Luanda. 

Khung cảnh tuyệt đẹp tại đại lộ Hồ Chí Minh ở Luanda(Nguồn ảnh: Tiền Phong)

Điểm cuối cùng của đại lộ là nơi khách du lịch có thể ngắm toàn cảnh vịnh Luanda - một trong những vùng biển đẹp nhất ở châu Phi. Dọc đại lộ Hồ Chí Minh, bạn có thể bắt gặp những cơ quan quan trọng của chính phủ quốc gia này.

Một căn nhà trên đại lộ Hồ Chí Minh ở Angola.

Đối với người dân Angola, hình ảnh Hồ Chủ tịch cũng như Việt Nam luôn khắc sâu trong tâm trí họ. Năm 1975, Việt Nam là quốc gia thứ 2 trên thế giới công nhận nền độc lập của Angola. Hiện nay, có khoảng 5 vạn người Việt sống và định cư tại quốc gia này.
 
2. Đại lộ Hồ Chí Minh ở Algeria

Cũng giống như ở Angola, hình ảnh Bác Hồ ở Algeria vô cùng phổ biến. Ít ai biết rằng, nhân dân Algeria chịu nhiều ảnh hưởng từ Cách mạng Giải phóng dân tộc ở Việt Nam. 

Trong lịch sử, tháng 11/1954, sau chiến thắng Điện Biên Phủ rạng danh toàn cầu ở Việt Nam, các chiến sĩ Algeria đã nổ phát súng cách mạng đầu tiên phát động khởi nghĩa vũ trang giành độc lập dân tộc trong 8 năm cho nhân dân mình. Năm 1958, một phái đoàn quân đội Algeria cũng từng sang Việt Nam và được Bác Hồ tiếp đón thịnh tình, chu đáo.
 
Phái đoàn Algeria sang thăm Việt Nam và chụp ảnh cùng Bác Hồ.

Cũng vì tình cảm gắn bó với Hồ Chủ tịch và nhân dân Việt Nam mà tại quận Rais Hamidou, thủ đô Alger, chính quyền Algeria đã cho xây dựng đại lộ Hồ Chí Minh (Avenue du Président Ho Chi Minh).


Đại lộ Hồ Chí Minh này dài 3km, nằm trên trục Đông - Tây thành phố. Đây là con đường giao thông quan trọng và tuyệt đẹp, trở thành nơi tụ họp của những Việt Kiều mỗi dịp Quốc Khánh hay sinh nhật Bác…

Rất nhiều Việt Kiều tập trung tại đại lộ Hồ Chí Minh ở Algeria.

3. Đại lộ Hồ Chí Minh ở Ấn Độ

Hồ Chủ tịch và cựu Thủ tướng Nehru của Ấn Độ có mối quan hệ rất tốt với nhau. Năm 1958, khi tới thăm Ấn Độ, Bác được Thủ tướng Nehru tiếp đón ân cần, chu đáo. 
 
Chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Ấn Độ.
 
Người dùng bữa cùng Thủ tướng Nehru và các quan chức khác.

Mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam - Ấn Độ cũng từ đó mà hình thành, vun đắp qua thời gian. Hiện nay, tại Ấn Độ có hai công trình đồ sộ mang đậm dấu ấn Hồ Chí Minh. Ngay tại thủ đô New Delhi, khách du lịch có thể tìm thấy con đường mang tên Người - với tên gọi là: Ho Chi Minh Marg. 


Con đường Ho Chi Minh Marg ở thủ đô New Delhi, Ấn Độ.
 
Hay như tại thành phố Kolkata, vào năm 1990, Hội đồng thành phố và Ủy ban Tây Bengal đoàn kết Đông Dương - Việt Nam đã khánh thành con đường Ho Chi Minh Sarani nhân dịp 100 năm sinh nhật Bác

Tấm biển trên con đường Ho Chi Minh Sarani được xây dựng năm 1990 nhân dịp kỉ niệm 100 năm ngày sinh của Bác.4. Đại lộ Hồ Chí Minh ở Ulyanovsk

Ulyanovsk là một thành phố nằm bên sông Volga, cách Moskva 893km về phía Đông. Nơi đây được biết tới là quê hương của vị lãnh tụ V.I.Lenin. 

Cũng như nhiều vùng đất, thành phố khác từng thuộc Liên Bang Xô Viết trước đây, ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở đây.

Thành phố Ulyanovsk - quê hương của lãnh tụ V.I.Lenin.

Tại thành phố này, một đại lộ đã được đặt tên Hồ Chí Minh nhằm thể hiện sự quý mến và tình nghĩa của người dân địa phương nói riêng cũng như người dân Nga nói chung với Bác Hồ và người Việt Nam. Cùng với đó, một bức tượng bán thân của Bác cũng được tạc và trưng bày ngay trên con đường mang tên Người.
 
Đại lộ Hồ Chí Minh và bức tượng bán thân của Người ở Ulyanovsk.

* Bài viết sử dụng tư liệu tham khảo từ các nguồn: LSVN, Wikipedia...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày