Ngược dòng lịch sử tìm hiểu về Lễ Tạ ơn

Cherry, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 22/11/2012

Và hòa mình vào những hoạt động mừng ngày lễ lớn của nước Mỹ.

Lễ Tạ ơn (Thanksgiving Day) là một ngày lễ quan trọng tổ chức hàng năm tại Hoa Kỳ và Canada với ý nghĩa tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho con người cuộc sống no đủ và an lành.

Năm nay, Lễ Tạ ơn được tổ chức vào ngày thứ Năm 22-11-2012. Chúng mình cùng xem chùm ảnh dưới đây để hiểu hơn về Lễ Tạ ơn truyền thống.

Ngược dòng lịch sử tìm hiểu về Lễ Tạ ơn 1

Lễ Tạ ơn đầu tiên theo truyền thống được coi là đã diễn ra tại khu vực thuộc thuộc địa Plymouth. Khoảng thế kỷ 16 - 17, một tộc người Pilgrim ở Anh bị hoàng đế lúc đó bắt cải đạo để theo tôn giáo của ông ta. 

Những người này không chấp nhận và bị giam vào tù nhiều năm, sau đó hoàng đế ép họ phải rời khỏi nước Anh.


Ngược dòng lịch sử tìm hiểu về Lễ Tạ ơn 2

Những người Pilgrims rời Anh đến Hà Lan sinh sống nhưng họ sớm nhận ra mình không thể hòa nhập ở nơi này và lo sợ con cháu của họ sẽ bị mất gốc. 

Một số nhóm người rời khỏi Hà Lan để đến châu Mỹ sinh sống trên một con thuyền tên là Mayflower, họ đặt chân đến Massachusetts khi đang mùa đông. Đói và lạnh, một nửa trong số họ không qua nổi mùa đông khắc nghiệt.Ngược dòng lịch sử tìm hiểu về Lễ Tạ ơn 3

Đến Massachusetts, những thổ dân da đỏ tốt bụng dạy họ cách sinh tồn ở vùng đất này như cách trồng hoa màu, săn bắt... Khi người Pilgrims đã có thể tự lo cho bản thân được, họ tổ chức một buổi tiệc để tạ ơn Chúa Trời vì đã cho họ có thể sống đến ngày hôm nay, họ mời những người da đỏ và cùng nhau ăn uống vui vẻ. 

Từ đó về sau, hàng năm con cháu của người Pilgrims luôn tổ chức lễ tạ ơn để cám ơn cho những gì tốt đẹp đã đến với cuộc sống .


Ngược dòng lịch sử tìm hiểu về Lễ Tạ ơn 4

Ngoài truyền thống gia đình đoàn viên và ăn uống rình rang, ngày Lễ Tạ ơn còn là một ngày lễ có ý nghĩa tôn giáo, mà nó đã có từ ngày sáng lập. 

Theo truyền thống, những người di dân tiên khởi tại Hoa Kỳ đã ăn mừng bữa tiệc đầu tiên vào năm 1621, họ cùng với một nhóm người bản xứ là người da đỏ mừng lễ cảm tạ Thiên Chúa đã ban cho họ mùa màng bội thu.Ngược dòng lịch sử tìm hiểu về Lễ Tạ ơn 5

Mọi người tổ chức tiệc ăn mừng Lễ Tạ ơn để nhớ lại kỉ niệm về nhóm người hành hương đi tìm tự do tín ngưỡng, phải trải qua những ngày đông thật giá lạnh, không có thực phẩm tại một miền đất xa lạ và đầy nguy hiểm.


Ngược dòng lịch sử tìm hiểu về Lễ Tạ ơn 6

Để ăn mừng Lễ Tạ ơn, người ta dùng trái bí rợ và gà tây vì đó chính là những thức ăn mà người da đỏ đã mang tới cho di dân. 


Ngược dòng lịch sử tìm hiểu về Lễ Tạ ơn 7

Thực đơn của một bữa ăn thường gồm có: gà tây, khoai tây nghiền, nước sốt, thịt ướp nhồi, hương vị trái cranberry, bánh bí rợ và bánh mì. 


Ngược dòng lịch sử tìm hiểu về Lễ Tạ ơn 8

Ngược dòng lịch sử tìm hiểu về Lễ Tạ ơn 9

Trong dịp này nhiều bà nội trợ khéo tay đã trổ tài nấu nướng chế biến nhiều món ăn thật ngon miệng cho gia đình và người thân. 


Ngược dòng lịch sử tìm hiểu về Lễ Tạ ơn 10

Ngược dòng lịch sử tìm hiểu về Lễ Tạ ơn 11

Từ cuối thập niên 1930, tại thành phố New York, những cuộc diễu hành Lễ Tạ ơn được tổ chức hàng năm. Cuộc tuần hành được tổ chức theo các chủ đề đặc biệt nào đó, hoặc mô phỏng các cảnh trong những vở kịch trên sân khấu Broadway kèm theo những chùm bóng lớn vẽ nhiều nhân vật hoạt hình hoặc diễn viên truyền hình nổi tiếng. 


Ngược dòng lịch sử tìm hiểu về Lễ Tạ ơn 12

Bóng bầu dục thường là một phần quan trọng trong ngày Lễ Tạ ơn tại Hoa Kỳ cũng như tại Canada. Các đội chuyên nghiệp thường thi đấu trong ngày này để khán giả có thể xem trên truyền hình. 

Thêm vào đó, nhiều đội bóng của trường trung học hay đại học cũng thi đấu nhau vào cuối tuần đó. 


Ngược dòng lịch sử tìm hiểu về Lễ Tạ ơn 13

Tại Hoa Kỳ, Lễ Tạ ơn được tổ chức vào ngày thứ Năm thuộc tuần thứ tư của tháng 11. Nó thường được tổ chức với một bữa tiệc buổi tối sum họp cùng với gia đình và bạn bè ngay tại nhà. 

Còn tại Canada, Lễ Tạ ơn được tổ chức vào thứ Hai thuộc tuần thứ hai của tháng 10.


Ngược dòng lịch sử tìm hiểu về Lễ Tạ ơn 14

Người dân thường được nghỉ bốn ngày cuối tuần cho ngày lễ này tại Hoa Kỳ: họ được nghỉ làm hay học vào ngày thứ Năm và thứ Sáu của tuần đó. Tại Canada, họ sẽ được nghỉ vào chính ngày lễ và 2 ngày cuối tuần trước tuần đó.


Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm