Daily updates

Nghiên cứu đầy nhân văn cho những người không còn tay

PV, Theo Mask Online 12:00 09/10/2014

Các chuyên gia hi vọng nghiên cứu "bàn tay robot" có thể cảm nhận sẽ mở ra hướng đi mới cho những ai không may bị mất đi bàn tay của mình.

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc ĐH Case Western Reserve đã giúp con người tiến gần hơn với ước mơ sở hữu một bàn tay nhân tạo nhưng vẫn có thể nắm bắt, cảm nhận như người bình thường.

Trước khi công bố nghiên cứu, các chuyên gia đã tiến hành thử nghiệm trên tay của một người đàn ông Igor Spetic Madison tại bang Ohio.

Nghiên cứu đầy nhân văn cho những người không còn tay 1

Theo đó, ông Igor có thể cầm, nắm các vật dụng bình thường với bàn tay robot nhân tạo được gắn với cánh tay thật đã bị mất trong một tai nạn. Không chỉ vậy, ông cũng có cảm giác với những đầu ngón tay trên bàn tay robot này.

Nhóm nghiên cứu đã cấy điện cực xung quanh ba dây thần kinh ở gốc cánh tay của người đàn ông. Những dây điện này cũng sẽ được nối tới một máy tính - nơi gửi tín hiệu điện cực giữa phần tay gốc và cánh tay giả. Các cảm biến ở đầu ngón tay có thể truyền tải một cảm giác khi chạm vào 16 - 19 điểm.

Nghiên cứu đầy nhân văn cho những người không còn tay 2

Lúc đầu, ông Spetic cảm thấy tê tê như điện nhưng sau đó, ông bắt đầu cảm thấy cảm giác ở những ngón tay bị mất của mình. Các chuyên gia cũng yêu cầu ông Spetic cố gắng bóc vỏ quả nho và dứt quả anh đào ra khỏi cuống. Sau đó, ông sẽ bị bịt mắt và phân biệt sự khác biệt giữa hai loại quả này.

Nghiên cứu đầy nhân văn cho những người không còn tay 3

Dustin Tyler - trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Bàn tay robot này sẽ khiến cho người dùng cảm nhận sự thay đổi của nó. Cảm nhận này sẽ phần nào kích hoạt lại hoạt động ở phần não của người dùng".

Các chuyên gia hi vọng nghiên cứu này sẽ mở ra hi vọng lớn cho những người không may bị tai nạn, dị tật mất đi phần bàn tay của mình. Bàn tay robot sẽ kết nối trực tiếp các dây thần kinh trên phần cánh tay còn lại, giúp cánh tay có sự điều khiển, cảm nhận tốt hơn khi cầm nắm vật dụng.

Nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Science Translational Medicine. 

(Nguồn: APnewsarchive)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm