Ngày chết phụ thuộc vào ngày sinh? |
Các nhà di truyền học cho rằng những người sinh ra vào tháng Chạp sống lâu hơn những người sinh vào tháng Tư, tháng Năm. Theo Alexander Weiserman - người đứng đầu Phòng nghiên cứu Viện Lão khoa Matxcơva (Nga) cho biết, sự chênh lệch về tuổi thọ giữa những người này là 2,5 năm. Ông cho rằng những đứa trẻ sinh ra vào tháng Chạp được mẹ mang thai vào mùa hè và mùa thu, đó là thời gian có nhiều ánh nắng Mặt trời, rau xanh, quả tươi nên sẽ “thọ” hơn.
Một điều ngạc nhiên hơn, ngày sinh của một người cũng chính là sự định hướng độc đáo cho ngày kết thúc cuộc đời. Giữa hai ngày này có một mối tương quan mật thiết. Ông Weiserman nhận xét: “Có một hiện tượng rất đáng lưu ý là người ta thường chết trước và sau 2 tuần so với ngày sinh. Theo thống kê, 1/3 số phụ nữ và một 1/2 nam giới chết vào khoảng thời gian này”.
Các nhà di truyền học giải thích, chính vào lúc ra khỏi bụng mẹ, đứa trẻ có cảm giác đau một cách khủng khiếp và cơn stress này in sâu trong trí nhớ của mỗi người suốt đời, cho tới khi mất. Mỗi khi gần tới ngày chết, cơ thể của bất cứ ai cũng tự động hồi tưởng lại cơn stress mà mình đã phải chịu đựng khi lọt lòng. Hệ miễn dịch của con người yếu hẳn đi - vào thời gian ấy chức năng bảo vệ của cơ thể hướng vào việc bảo vệ trạng thái sức khỏe tâm thần. Có thể đó là lý do người ta thường chết xung quanh ngày sinh.
Các nhà khoa học tin rằng, một chế độ ăn cân bằng, hợp lý có thể làm chậm sự lão hóa bộ não, kéo dài cuộc sống tích cực của người cao tuổi. Thông thường những người sống lâu không ăn những thực phẩm giàu calo chứa các axit béo bão hòa, uống đủ nước và điều rất quan trọng là thực phẩm phải thường xuyên chứa những chất chống oxi hóa. Kết hợp với yếu tố dinh dưỡng là sự vận động (trí óc và thể lực), ngủ đầy đủ và thực sự quan tâm đến cuộc sống. Có lẽ đó là cách làm giảm sự phụ thuộc giữa ngày chết và ngày sinh.
(Nguồn tham khảo: Vietnamnet)
Tại sao cà phê khiến hơi thở có mùi khủng khiếp? |
Các nhà khoa học cho biết, nhiều loại thực phẩm và đồ uống càng chứa nhiều hợp chất lưu huỳnh thì sẽ càng làm cho hơi thở chúng ta có mùi khó chịu mà cà phê là trường hợp điển hình. Chất caffeine trong cà phê có thể khiến miệng bạn bị khô bằng cách khử nước trong khoang miệng, làm chậm quá trình sản xuất nước bọt. Chúng ta đã biết, nước bọt vẫn được biết đến là thành phần giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn trong miệng và hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn. Nếu không có đủ lượng nước bọt cần thiết thì các vi khuẩn gây hôi miệng sẽ phát triển nhanh chóng vượt quá tầm kiểm soát và việc tiêu hóa các mảng thức ăn bám trong răng sẽ trở nên khó khăn hơn. Lượng lớn lưu huỳnh trong cà phê chính là nguyên nhân thúc đẩy quá trình này.
Loại thực phẩm và đồ uống chứa nhiều hợp chất lưu huỳnh thì sẽ làm cho hơi thở chúng ta có mùi khó chịu.
Một lý do khác khiến hơi thở của bạn có vấn đề khi uống cà phê chỉ đơn giản đó là loại thức uống này mà khi kết hợp với một số thành phần khác như sữa, nó sẽ tạo thành một loại men có mùi khủng khiếp. Thứ mùi này sẽ kéo dài cho đến khi nó được tiêu hóa hoàn toàn và phần thừa còn lại được loại bỏ khỏi cơ thể chúng ta.
(Nguồn tham khảo: Life’s Little Mysteries)
Găng tay giúp người khiếm thính, khiếm thị gửi và nhận tin nhắn |
Một phòng thí nghiệm của Đức đã phát triển thành công một loại găng tay - Mobile Lorm Glove cho phép người khiếm thị hoặc khiếm thính có thể nhận và gửi tin nhắn điện thoại thông qua thông tin phản hồi xúc giác. Các thông tin liên lạc sẽ được ký hiệu hóa thành các ký hiệu trên khu vực khác nhau của bàn tay thông qua bảng chữ cái dành cho người khiếm thính, khiếm thị do chính một người mù cùng tên với găng tay Lorm thiết kế.
Găng tay giúp người khiếm thính, khiếm thị nhận - gửi tin thông qua bộ cảm biến và bluetooth kết nối với điện thoại.
Sau khi điện thoại nhận được tin nhắn sẽ tạo ra độ rung nhỏ trên mặt sau của găng tay, rồi dịch các tin nhắn qua bảng chữ cái bằng cách sử dụng áp lực. Nếu họ muốn gửi tin nhắn cũng có thể sử dụng các cảm biến áp lực vào lòng bàn tay của găng tay. Tương ứng với các cảm biến là các từ và câu.
Truyền tải dữ liệu, kết nối giữa găng tay và điện thoại có một modem Bluetooth. Nó sẽ chuyển đến người nhận dưới dạng tin nhắn SMS. Ngược lại, khi người đeo găng tay nhận được tin nhắn văn bản, tin nhắn sẽ chuyển tiếp qua Bluetooth từ điện thoại đến găng tay. Hiện các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục phát triển thiết bị này để có thể sử dụng gửi thư điện tử cũng như đọc sách điện tử được dễ dàng hơn.
(Nguồn tham khảo: Physorg)
Google kỷ niệm 182 năm ngày sinh nhà nhiếp ảnh Eadweard J. Muybridge |
Trang chủ Google vừa mới cho đăng logo mới cực kỳ độc đáo nhân dịp 182 năm ngày sinh nhà nhiếp ảnh người Anh là Eadweard J.Muybridge ( 9/4/1830 - 9/4/2012 ). Ông được biết đến là người tiên phong sử dụng nhiều camera để ghi lại chuyển động của động vật. Năm 1878, cựu thống đốc bang California yêu cầu nhà nhiếp ảnh Eadweard J.Muybridge tìm ra cách chụp hình ảnh một con ngựa đang chạy để nghiên cứu dáng chạy của chúng và thực hiện ở Palo Alto, California.
Eadweard đã nghĩ ra cách đặt một hàng 12 chiếc máy ảnh trên đường chạy của con ngựa. Mỗi máy sẽ chụp một cảnh trong khoảng 1,5 giây. Sau đó, ông dùng đèn chiếu để chiếu lên các hình ảnh chuyển động của con ngựa. Các hình ảnh này đã được ông sao chép khéo léo vào một đĩa tròn. Khi đã tròn quay, nhờ một chiếc đèn chiếu, mắt chúng ta sẽ nhận được ảo giác về chuyển động của con ngựa.
Phương pháp của Muybridge đã nhanh chóng được các nhà phát minh Mỹ phát triển để cố gắng ghi lại những hình ảnh chuyển động thực sự, trong đó phải kể tới phát minh kinetoscope của Thomas Alva Edison, tuy vậy do không nhìn thấy được tầm quan trọng của phát minh này mà Edison đã để rơi vị trí cha đẻ của điện ảnh thế giới vào tay anh em Lumière người Pháp.
(Nguồn tham khảo: Google)
Triển lãm xác động vật sống động từng centimet |
Một triển lãm độc đáo về động vật được tổ chức tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên ở London (Anh) nhằm đưa đến cái nhìn chi tiết về những cơ quan bên trong cơ thể động vật.
Triển lãm mang tên "Động vật từ trong ra ngoài" (Animal Inside Out) trưng bày những mẫu động vật được ướp xác bằng kĩ thuật plastic hóa. Đây là cách thức ướp xác được tiến sĩ giải phẫu nổi tiếng người Đức, Gunther Von Hagens từng áp dụng tại cuộc triển lãm "Body Worlds" trước đây. Bằng cách thay thế toàn bộ nước và chất béo trong cơ thể bằng polyme hoạt tính, phương pháp này khiến cho từng chi tiết trên cơ thể người hoặc động vật đã chết được bảo quản sống động như thật. Theo Bảo tàng lịch sử tự nhiên, không có con vật nào tại triển lãm này bị giết để ướp xác. Triển lãm "Animal Inside Out" hướng tới đối tượng chủ yếu là người lớn và gia đình có trẻ em trên 8 tuổi, tuy nhiên, khách tham quan ở mọi lứa tuổi đều có thể tới xem triển lãm độc đáo này.
Một con voi châu Á, một con khỉ gorilla và hươu cao cổ được trưng bày tại triển lãm. Các động vật này đều được ướp xác bằng phương thức plastic hóa do Tiến sĩ Von Hagens phát minh năm 1977.
Một con khỉ gorilla với những múi cơ tuyệt đẹp được trưng bày ở triển lãm.
Một con cá mập với các động mạch chính trong cơ thể được dựng lại hoàn toàn sống động nhờ quá trình plastic hóa.
Một chiếc đầu ngựa được cắt lớp để người xem hình dung cụ thể về cấu trúc xương của nó.
Nhờ phương pháp plastic hóa mà toàn bộ mạng lưới phức tạp của động mạch và mao mạch cung cấp máu và oxy trong đầu con ngựa được tái tạo hoàn hảo.
Cơn giận dữ của chú bò tót được tái hiện lại nhờ phương pháp plastic hóa.
Trái tim của bò tót nặng khoảng 2,25kg, nặng gấp năm lần tim người. Trong mẫu này, ta có thể nhìn rõ được các động mạch vành chạy xung quanh trái tim bò tót.
Con voi châu Á này được ướp xác bằng phương thức plastic hóa nên có thể phô ra được những cơ bắp rắn chắc.
(Nguồn tham khảo: Telegraph)