Ngẩn ngơ với "ma thuật" kỳ diệu của từ trường

P.B, Theo Mask Online 12:20 12/12/2012

Ví dụ về nước từ, đệm lượng từ... sẽ đem đến cho bạn sự ngạc nhiên thú vị.

Từ trường xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ các ngôi sao, hành tinh cho tới các khối kiến trúc vật chất. 

Nó là môi trường vật chất đặc biệt sinh ra quanh các điện tích chuyển động, hoặc do sự biến thiên của điện trường, hoặc có nguồn gốc từ các mômen lưỡng cực từ. 

Ngẩn ngơ với "ma thuật" kỳ diệu của từ trường 1

Bằng cách sử dụng các hình ảnh động trên máy tính trong phòng thí nghiệm của NASA tại UC Berkeley, chúng ta có thể nhìn thấy những đường từ trường này bằng mắt thường.

Chúng ta cùng theo dõi một số minh họa kỳ diệu về từ trường.

1. Từ trường Trái đất với gió Mặt trời

Ngẩn ngơ với "ma thuật" kỳ diệu của từ trường 2

Gió Mặt trời là những dòng hạt tích điện từ những lớp bên ngoài của Mặt trời thổi vào hệ Mặt trời. Nó là nguyên nhân dẫn đến các trận bão từ ảnh hưởng tới Trái đất và các hành tinh khác.

Ngẩn ngơ với "ma thuật" kỳ diệu của từ trường 3

Trong khi đó, từ trường Trái đất được sinh ra bởi các chuyển động mạnh của các chất dẫn điện lỏng trong lòng đất, tạo nên một hàng rào bảo vệ chống lại gió Mặt trời.

Ngẩn ngơ với "ma thuật" kỳ diệu của từ trường 4

Nếu không có lớp từ trường này Trái đất sẽ phải “hứng chịu” các hạt mang điện có hại mà Mặt trời không ngừng phát ra và sự sống sẽ không thể tồn tại được nữa.

2. Hiện tượng cực quang

Ngẩn ngơ với "ma thuật" kỳ diệu của từ trường 5

Cực quang là hiện tượng ánh sáng “nhảy múa” trên bầu trời đêm, đặc biệt là những vùng thuộc vĩ độ cao như Bắc Cực và Nam Cực. Đây là một hiện tượng tự nhiên hết sức thú vị và đẹp mắt.

Ngẩn ngơ với "ma thuật" kỳ diệu của từ trường 6

Hiện tượng này là do sự tương tác của các hạt mang điện tích từ gió Mặt trời với vùng thượng tầng khí quyển của Trái đất, cách mặt đất khoảng 80km. 

Màu sắc của cực quang tùy thuộc vào loại hạt mang điện tích, có thể là những dải sáng màu xanh lá cây, nâu đỏ, xanh dương hoặc đỏ.

Ngẩn ngơ với "ma thuật" kỳ diệu của từ trường 7

Cực quang cũng xảy ra trên các hành tinh khác và có thể quan sát thấy tại các cực.


3. Nước từ (Ferrofluids)

Ngẩn ngơ với "ma thuật" kỳ diệu của từ trường 8

Nước từ hay còn gọi là nước sắt từ hay chất lỏng từ, là chất từ duy nhất ở trạng thái lỏng trong điều kiện bình thường và là một sản phẩm hoàn toàn nhân tạo.

Ngẩn ngơ với "ma thuật" kỳ diệu của từ trường 9

Ngẩn ngơ với "ma thuật" kỳ diệu của từ trường 10

Ngẩn ngơ với "ma thuật" kỳ diệu của từ trường 11

Nước từ gồm ba thành phần chính là hạt từ tính (chất rắn), chất bao phủ bề mặt và dung môi (chất lỏng). Khi nước từ tiếp xúc với một từ trường, nó trở nên tuyệt đẹp cứ như ta đang chứng kiến một “màn ảo thuật” vậy.


4. Đệm lượng từ (Quantum Levitation)

Ngẩn ngơ với "ma thuật" kỳ diệu của từ trường 12

Đệm lượng từ là một kỹ thuật làm cho một vật bay lơ lửng trong không khí. Kỹ thuật vô cùng độc đáo này được các nhà khoa học phát hiện năm 2011 và trở thành một bước đột phá trong khoa học. 

Ngẩn ngơ với "ma thuật" kỳ diệu của từ trường 13

Khám phá mới này giúp hoàn thiện các công nghệ đệm từ trường ứng dụng trong ngành đường sắt, giúp tàu chạy êm ái hơn trong khi lại giảm thiểu được rủi ro và tai nạn.


Bạn có thể xem thêm:

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm