Rất nhiều người thường nghĩ đến những món ăn Á Đông hấp dẫn khi muốn tìm hiểu về nền văn hóa Hàn Quốc. Tuy nhiên, hiếm ai có cơ hội ngồi lại, quan sát và nghiên cứu về những vật dụng được sử dụng phía sau “hậu trường” nhà bếp. Một căn bếp “chính hiệu” Hàn Quốc hóa ra lại có rất nhiều dụng cụ vừa lạ vừa quen, vừa truyền thống lại hiện đại, là đặc trưng độc đáo cho nền ẩm thực Hàn đấy
1. Vỉ nướng thịt BBQ
Thịt nướng BBQ là một trong những món ăn đặc trưng nhất của người Hàn Quốc. Nó mang tính cộng đồng cao, thường nhiều người cùng quây quần bên một bếp nướng với hàng tá các đĩa lớn nhỏ, cùng nhau cắt, nướng, lật các miếng thịt. Phong cách này có chút giống với những bữa tiệc nướng ngoài trời của người phương Tây.
Vị thịt được người Hàn ướp quả thật vô cùng đặc trưng và ngon một cách “khủng khiếp”.
Từng lát thịt BBQ cỡ lớn được nướng trên vỉ, ăn kèm với rau sống, nước sốt Hàn, salat cay và cơm. Về phần vỉ nướng thì cực kỳ đa năng đấy nhé. Nó có thể cùng lúc nướng nhiều loại nấm, hành tây, kim chi ngay sát cạnh các miếng thịt. Một vỉ nướng tốt phải có phần nướng giữa hình vòm và được hàn chặt với một rãnh tròn xung quanh để chứa mỡ thừa. Trông thì có vẻ nặng vậy nhưng lại phải đủ nhẹ để các bà nội trợ dễ dàng vệ sinh nữa cơ.
2. Hộp đựng Kimchi
Kimchi vốn được coi là niềm tự hào của người Hàn Quốc. Chúng được chế biến thành hàng trăm món ăn khác nhau phục vụ bữa ăn hàng ngày của từng người dân. Mỗi căn bếp của người Hàn Quốc luôn có những vật dụng đặc trưng dùng cho việc muối và cất giữ kim chi.
Theo truyền thống, kim chi được muối trong những bình làm bằng đất sét nung nhưng vẫn có những lỗ nhỏ li ti trên bề mặt để khuyến khích sự lên men. Những chiếc bình này có tên gọi riêng là onggi, thường chứa kim chi, sốt đậu nành, ớt tương, rượu nếp hay cá. Đến Hàn Quốc, chúng mình sẽ được thấy rất nhiều những bình onggi khổng lồ đặt ở sân sau mỗi ngôi nhà, nơi chúng được bảo quản mát và tránh ánh nắng.
Xu hướng ngày nay của các bà nội trợ hiện đại lại là cất giữ kim chi trong những chiếc tủ lạnh chuyên dụng hay được gọi là kimchi naengjanggo. Chiếc tủ này được thiết kế với rất nhiều ngăn, mỗi ngăn lại có một nhiệt độ riêng phù hợp với từng giai đoạn lên men của kim chi. So với đậu, sữa hay pho mát, rõ ràng kim chi còn dễ hỏng và có mùi khó chịu hơn nhiều. Việc “chăm sóc” món kim chi này quả thật vô cùng kì công.
3. Mành tre nhỏ
Khi nhắc đến Hàn Quốc, chúng ta không thể không nhớ tới món gimbap nổi tiếng – một loại cơm cuốn tựa như sushi của người Nhật và hay thường được dùng trong các buổi dã ngoại, đi chơi xa. Để làm món ăn này, trong nhà bếp của bất cứ gia đình Hàn Quốc nào cũng có vài mành tre be bé, trông rất xinh xắn và thú vị.
Trước hết, người ta trải mành tre ra bàn, đặt lên trên một lá rong biển khô và nhân bao gồm cơm nóng, các thanh cà rốt, cua biển, dưa chuột, củ cải ngọt và bất cứ thứ gì muốn ăn. Sau đó, từ từ cuốn lại. Thanh tre sẽ giúp cuộn gimbap được gọn gàng, thon nhỏ vừa miệng.
4. Bát đá hoặc bát đất nung
Người Hàn Quốc thường dùng những chiếc bát đá để chế biến cơm hoặc súp bằng cách cho chúng vào bếp lò nấu chín. Những chiếc bát này thường rất sâu và nặng, có thể giữ nhiệt thức ăn trong một thời gian cực dài, phù hợp với thói quen ăn uống chậm rãi và chuyện trò thảnh thơi trong mỗi bữa ăn gia đình của người Hàn. Thêm vào đó, vì chảo nấu và bát ăn là cùng một cái nên có thể tiết kiệm công rửa bát nữa đấy.
Ngoài ra, một hình ảnh quen thuộc thường thấy nữa trong ẩm thực Hàn chính là những chiếc bát đá hoặc đất nung chứa trong đó món cơm trộn nổi tiếng bibimbap bao gồm cơm với dầu vừng, rau, sốt, thịt và đặt lên trên một quả trứng sống. Khi đánh trứng lên và trộn đều với cơm trong chiếc bát nóng, chúng ta sẽ có một món ăn ngon tuyệt hảo.