Muôn kiểu phát cuồng mèo của các quý cô nổi tiếng trong lịch sử

The Smurf, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 16/03/2015

Điểm danh những người phụ nữ nổi tiếng trong lịch sử yêu mèo, chăm mèo tới mức quên ăn quên ngủ.

Chúng ta ai cũng biết: Đằng sau thành công của một người đàn ông luôn có bóng dáng của một người phụ nữ. Vậy nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi, đằng sau thành công và sự nổi tiếng của một người phụ nữ, đó là ai hay chưa?

Sẽ có rất nhiều câu trả lời khác nhau cho câu hỏi kì lạ này. Đó có thể là một người đàn ông, một ước mơ cháy bỏng, một gia đình hạnh phúc và thậm chí là… những chú mèo

1. Nữ diễn viên Vivien Leigh sở hữu hàng trăm chú mèo

Vivien Leigh (1913 - 1967) là một trong 16 nữ minh tinh màn bạc Hollywood vĩ đại nhất trong lịch sử. Sinh thời, bà nữ diễn viên chính trong nhiều bộ phim nổi tiếng như “Cuốn theo chiều gió”, “Chuyến tàu mang tên dục vọng”.Song Vivien được khán giả biết tới không chỉ bởi vai diễn của mình, mà còn vì bà đặc biệt “phát cuồng” vì loài mèo. Tuy cuộc đời ngắn ngủi nhưng Vivien đã nuôi tới hàng trăm chú mèo. Có thời điểm, bà nuôi 17 chú mèo trong nhà cùng một lúc. Chừng đó thôi cũng đủ thấy Vivien Leigh yêu mèo đến như thế nào. Một trong những giống mèo được bà yêu thích nhất là mèo Xiêm. Vivien từng nói: “Một khi bạn đã có một chú mèo Xiêm bạn sẽ không muốn nuôi thêm bất cứ con mèo nào khác”. 

Hai chú mèo Xiêm bà yêu quý nhất của mình là New Boy và Poo Jones. New Boy (được đặt theo tên một nhà hát ở London) là chú mèo Xiêm đầu tiên của Leigh, bà yêu thích vì chú là món quà từ chồng mình. New Boy cũng chính là chú mèo được xuất hiện trong nhiều bức ảnh của Leigh nhất.


Vivien Leigh hầu như không bao giờ rời xa chú mèo của mình

Trong khi đó, Poo Jones là chú mèo được bà nhận nuôi sau cái chết của New Boy. Bà yêu quý Poo Jones đến mức mang chú đi khắp mọi nơi, kể cả khi đi diễn. Thậm chí trước lúc qua đời, Poo chính là “người thân” mà Vivien muốn ở cạnh nhất chứ không phải chồng mình. 

2. Harriet Beecher Stowe phải có mèo mới làm việc được

Harriet Beecher Stowe (1811 – 1896) là tác giả không còn xa lạ với những ai đã đọc bộ tiểu thuyết nổi tiếng “Túp lều của bác Tom”. Thế nhưng, ít người biết, động lực thôi thúc Stowe tạo nên tuyệt tác trên chính là một… chú mèo.Đó là Calvin - chú mèo được đặt tên theo tên của chồng bà. Mèo Calvin tới với Stowe một cách rất tình cờ bởi chú là mèo hoang vô tình lạc vào nhà của nữ nhà văn nổi tiếng.

Nhưng kể từ thời điểm đó, Calvin vô cùng gắn bó với Stowe. Nữ chủ nhân cưng Calvin tới mức để chú ngồi chung bàn ăn với bà, dùng bữa tối trong lòng và đứng trên vai mỗi khi bà viết văn. Stowe thậm chí còn tiết lộ, có mèo Calvin bà mới tập trung sáng tác được. 


Stowe đã khóc rất nhiều khi phải chia tay chú mèo yêu quý Calvin

Khi gia đình phải chuyển đi, Stowe đã khóc rất nhiều vì bà buộc phải để Calvin lại cho một người bạn tên là Warner.

3. Florence Nightingale không rời mèo ra được một phút

Được mệnh danh là Người phụ nữ với cây đèn, Florence Nightingale (1820 - 1910) chính là người sáng lập ra ngành y tá hiện đại - một trong những người phụ nữ nổi tiếng nhất thế giới thời bấy giờ. Không những thế, theo BBC, bà là người nổi tiếng thứ hai tại Anh Quốc chỉ sau Nữ hoàng Victoria. Tuy nhiên, ngoài những đóng góp được ghi nhớ trong ngành y tế, người ta còn biết tới Florence với biệt danh “Cat lady” vì bà quá yêu mèo.

Trong suốt cuộc đời mình, bà đã nuôi tổng cộng hơn 60 chú mèo các loại chưa kể đến những chú mèo của bạn bè được bà nhận chăm sóc. Phần lớn thời gian của Florence là ở bên những chú mèo. Người ta nói rằng chưa lúc nào gặp bà mà trên tay bà không có một con mèo. Nightingale từng chia sẻ: “Loài mèo có nhiều thiện cảm và gần gũi hơn so với con người”. Tên bà có trong danh sách những vĩ nhân phát cuồng vì mèo được trưng bày trong các bảo tàng trên khắp thế giới. 

4. Clara Barton chăm sóc mèo đến quên ăn quên ngủ

Clara Barton (1821 - 1912) là một trong những người sáng lập ra Hội Chữ Thập đỏ Mỹ. Xuất thân là một y tá, trong cuộc nội chiến Mỹ, bà từng được mệnh danh là “Thiên thần trên chiến trường” với những cống hiến tuyệt vời của mình.Trong đời sống cá nhân, Clara nổi tiếng là người say mê mèo. Khi được Thượng nghị sĩ Mỹ Schuyler Colfax gửi tặng một chú mèo con vì những đóng góp của mình, Clara đã nhảy cẫng lên vì sung sướng. 

Một trong những chú mèo được Clara yêu quý nhất là Tommy, một chú mèo có bộ lông đen trắng. Bà yêu quý Tommy đến mức chăm sóc chú đến quên ăn quên ngủ trong suốt 17 năm. Sau khi Tommy chết, chú còn được bà nhờ người vẽ tranh treo trong nhà của mình để tưởng nhớ.

Bức tranh chú mèo Tommy treo trong nhà của Clara

5. Charlotte, Emily và Anne Bronte "nổi khùng" khi nghe ai đó nói xấu về mèo

Ba chị em nhà Bronte - Charlotte, Emily và Anne Bronte là những nữ nhà văn nổi tiếng của văn học Anh trong thế kỷ XIX. Thế nhưng, ít ai biết một trong những cảm hứng sáng tác chi phối cả ba chị em, đó chính là tình yêu với loài mèo.Điển hình là trong nhật kí cá nhân của Anne và Charlotte, người đọc bắt gặp hàng trăm hình ảnh và bài viết về mèo. Trong ba chị em, Emily được biết đến là người cuồng mèo nhất, bà thậm chí còn dành thời gian viết một bài luận bằng tiếng Pháp mang tên “Le Chat” (The Cat) chỉ để thể hiện tình yêu vô hạn với loài mèo và bảo vệ chúng một cách mạnh mẽ. Emily phát cuồng vì những chú mèo và cảm thấy vô cùng tức giận khi người khác nhận xét xấu về chúng. Bà luôn cho rằng sự tự chủ của loài mèo còn tốt hơn nhiều lần so với đạo đức giả của một số thành phần trong xã hội. 

Nguồn: Mental Floss

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm