"Mỏi cổ" chiêm ngưỡng những tòa nhà chọc trời

Haltom, Theo 00:00 12/11/2010

Cùng đi thăm 10 tòa nhà thuộc dạng "hàng khủng" của thế giới nhé!

10. Tòa nhà Empire State, New York, Mỹ - 381m
 
 
Với 102 tầng , vị trí “đẹp” tại giao điểm Đại lộ 5 và Phố Wall, Empire State được mệnh danh là nóc nhà của New York. Tên của tòa nhà là tên cũ của bang New York. Tòa nhà được hoàn thành vào năm 1931 dưới sự thiết kế của các kiến trúc sư Shreve, Lamb và Harmon. Giữ vững vị trí là tòa nhà cao nhất thế giới trong suốt 41 năm liền, Empire State chỉ bị xuống hạng khi Trung tâm tài chính thế giới (WTC) tiếm ngôi.
 
Zoom vào phần đỉnh của tòa nhà
 
Tuy nhiên sau sự kiện kinh hoàng 11-9 cùng sự ra đi vĩnh viễn của WTC, chẳng có cớ gì mà tòa nhà này không chiếm lại vương vị số 1 New York của mình (ngôi vị quán quân thế giới sau nhiều năm đã không còn nữa rồi).
 
9. Trung tâm tài chính quốc tế ở Hongkong, Trung Quốc – 415m
 
 
Tòa nhà gồm 2 tòa tháp liền với nhau này là tòa nhà chọc trời cao thứ 4 tại Trung Quốc và thứ 7 trên thế giới (tính đến hết năm 2008). Đây cũng chính là công trình có chiều cao đồ sộ nhất ở Hongkong với 88 tầng lầu.
 
 
8. Trung tâm thương mại thế giới (WTC), New York, Mỹ - 416m
 
 
Còn được biết đến với cái tên Tòa tháp đôi, đây là biểu tượng của nền kinh tế khổng lồ Mỹ tọa lạc tại cực nam Mahanttan, New York. Công trình khổng lồ 110 tầng này được kiến trúc sư người Mỹ gốc Nhật là Minoru Yamasaki thiết kế. Khởi công từ năm 1966 và khánh thành vào ngày 4 tháng 4 năm 1973, nó vượt qua chiều cao của tòa Empire State lịch sử, trở thành tòa nhà cao nhất thế giới chỉ trong một năm, trước khi tòa tháp Sears ở Chicago hoàn tất. Đã từng bị đánh bom vào tháng 2 năm 1993, nhưng nó vẫn đứng vững kiên cố (theo wiki).
 
Tuy vậy nó đã không tránh khỏi sụp đổ gây ra bởi hai chiếc phi cơ Boeing đâm vào, trong sự kiện khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001.
 
Sự kiện 11-9 gây chấn động địa cầu
 
7. Tháp Kim Mậu, Thượng Hải, Trung Quốc – 420m
 
 
Đây từng là tòa nhà cao nhất tại Trung Quốc, nằm ở khu Phố Đông của Thượng Hải. Tháp Kim Mậu có chiều cao 88 tầng với hệ thống cao ốc văn phòng, khách sạn hạng sang. Từ năm 2005, đây là tòa nhà cao nhất của Trung Quốc. Cùng với tháp truyền hình Minh Châu Phương Đông, tháp Kim Mậu là biểu tượng của nền kinh tế phát triển như vũ bảo tại Thượng Hải nói riêng cũng như Trung Quốc nói chung.
 
 
6. Tháp Sears, Chicago, Mỹ - 441m
 
 
Tháp Sears hay còn biết đến với cái tên Tháp Willis, được hoàn thành năm 1973, nó trở thành tòa nhà cao nhất nước Mỹ, qua mặt cả Trung tâm tài chính thế giới hay Empire State. Với 108 tầng, Sears là tòa nhà cao nhất thế giới từ năm 1973-1989.
 
 
5. Tháp đôi Petronas, Kuala Lumpur, Malaysia – 482m
 
 
Cho đến tận ngày nay, mặc dù vị trí quán quân nhà chọc trời của Petronas không còn được bảo toàn, nó vẫn hiện là tòa tháp đôi cao nhất thế giới sau sự “ra đi” của Trung tâm tài chính thế giới WTC. Tòa tháp này là khu văn phòng của công ty dầu khí Petronas đồng thời cũng là khu trung tâm mua sắm, giải trí thu hút khách du lịch bậc nhất của Malaysia.
 
 
4. Trung tâm tài chính thế giới Thượng Hải, Trung Quốc – 492m
 
 
Đây là tòa tháp chọc trời cao nhất tại Trung Quốc được xây dựng vào cuối thập niên 90 của thế kỉ trước, tuy nhiên sau đó do một vài thay đổi về thiết kế, đến năm 2008, tòa nhà 109 tầng này mới chính thức được khánh thành.
 
 
3. Taipei 101, Đài Bắc, Đài Loan - 509m
 
 
Sau lễ khánh thành vào tháng 8-2003, Taipei 101 đã chiếm mất vị trí quán quân thế giới về chiều cao của tháp đôi Petronas và trở thành tòa nhà cao nhất thế giới (tính đến năm 2006). Tòa nhà với thiết kế độc đáo này có 106 tầng (gồm 5 tầng dưới lòng đất) được mệnh danh là biểu tượng của sự phát triển về khoa học kĩ thuật của châu Á thời kì đó.
 
2. Tháp Tự Do, New York, Mỹ - 541m (dự kiến)
 
 
Được xây dựng trên nền đất cũ của Trung tâm thương mại thế giới, dường như tòa tháp là một hình thức phô trương thanh thế và sức mạng Mỹ sau vụ khủng bố năm 2001. Tòa tháp này dự kiến sẽ cắt băng khánh thành vào năm 2013. Một sự thay thế hoàn hảo đấy chứ!
 
 
1. Burj Khalifa, Dubai - 828m
 
 
Mới được đưa vào sử dụng vào 4-1-2010, Burj Khalifa là tòa nhà với chiều cao “khủng” nhất thế giới với 160 tầng lầu và chiều cao lên đến 828m, gấp 2 lần Trung tâm tài chính quốc tế tại Hongkong. Không chỉ vô địch chiều cao, tòa tháp này cũng nắm giữ nhiều chiến tích “khủng” như bể bơi và nhà thờ Hồi giáo cao nhất thế giới...
 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm