Lý giải hiện tượng nói dối làm nóng mũi |
Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Tây Ban Nha, nói dối sẽ không làm mũi của bạn mọc dài ra như chú bé người gỗ Pinocchio, nhưng thực sự sẽ làm cơ quan khứu giác của bạn nóng lên.
Bằng cách sử dụng camera ghi hình nhiệt đối với những người tình nguyện, các nhà nghiên cứu phát hiện, nhiệt độ của mũi cũng như cơ hốc mắt (bên trong mắt người) thay đổi theo tâm trạng của họ. Sự gia tăng lo lắng do việc nói dối gây ra đã làm tăng đáng kể nhiệt độ ở đầu mũi của "khổ chủ".
Hiện tượng này là do vùng não có tên gọi vỏ não thùy đảo (insular cortex) bị biến đổi khi chủ thể nói dối về cảm xúc của mình. Vùng não thùy đảo có tham gia việc phát hiện và điều phối nhiệt độ cơ thể, vì vậy có mối tương quan lớn giữa hoạt động của cấu trúc này và mức độ thay đổi nhiệt của các cơ quan trong cơ thể.
(Nguồn tham khảo: Dailymail)
Puzzlebox - một công ty tại thành phố San Francisco, bang California, Mỹ - đang cố gắng biến ý tưởng điều khiển trực thăng bằng sóng não thành hiện thực. Orbit, tên của trực thăng do Puzzlebox chế tạo, được trang bị hệ thống "đọc" xung điện trong não.
Steve Cattelotti, giám đốc điều hành Puzzlebox cho biết: "Khi bạn tập trung tâm trí vào một việc gì đó, như giải phương trình toán hay học thuộc lời một bài hát, não của bạn tạo ra các tín hiệu điện. Hệ thống giải mã xung điện của Orbit theo dõi các tín hiệu ấy và biến chúng thành mệnh lệnh cho trực thăng".
Hệ thống giải mã tín hiệu điện trong não của Puzzlebox.Mục tiêu của Puzzlebox là giúp khách hàng điều khiển trực thăng bay tự do trên trời. Orbit bay lên khi bạn tập trung suy nghĩ. Nếu bạn không tập trung tâm trí nữa, nó sẽ đáp xuống.
Hiện tại Orbit chỉ thực hiện được hai thao tác là bay lên và đáp xuống.
Cattelotti khẳng định, Orbit sẽ không chỉ là một thiết bị giải trí mà còn giá trị về giáo dục. Chẳng hạn, nó có thể giúp học sinh nâng cao khả năng tập trung khi tư duy cũng như kỹ năng thư giãn.
Dự kiến, sản phẩm này sẽ ra mắt thị trường vào cuối năm 2012.
(Nguồn tham khảo: CNN/Khoahoc)
Động vật biển đang mất dần vỏ |
Theo một nghiên cứu mới cho biết, vỏ của các sinh vật biển như ốc sên biển, động vật chân cánh (bướm biển) đang bị hòa tan bởi sự nóng lên toàn cầu - làm cho các sinh vật này mất khả năng tự vệ chống lại kẻ thù.
Trạng thái này sẽ tồi tệ hơn khi nồng độ axit trong các đại dương được dự đoán tăng lên gấp ba lần. Hiện tượng này có thể là một thảm họa tiềm năng đối với các chuỗi thức ăn.
Tiến sĩ Geraint Tarling, thuộc tổ chức khảo sát Nam Cực của Anh (British Antarctic Survey), Cambridge, cho biết: "Tác động của sự axit hóa đại dương đã xảy ra trong các quần thể đại dương từ rất lâu”. Và thảm họa là thiếu vỏ, các động vật chân cánh sẽ không có khả năng chống cự lại kẻ săn mồi. Các nhà khoa học cho rằng điều này có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho chuỗi thức ăn.
Do đó, các nhà khoa học đang tính toán đưa ra một giải pháp tối ưu nhất để giải quyết vấn đề, bên cạnh đó, cũng cần sự góp sức của cả thế giới trong việc giảm bớt sự nóng lên toàn cầu.
(Nguồn tham khảo: Dailymail)
Tạo ra chocolate không tan chảy ở nhiệt độ 40 độ C |
Các nhà khoa học của Cadbury ở Bourneville, gần Birmingham đã tạo ra những thanh chocolate mang nhãn hiệu Dairy Milk vẫn hoàn toàn cứng ngay cả khi tiếp xúc với nhiệt độ 40 độ C trong hơn 3 giờ đồng hồ.
Để được như vậy, họ đã tìm cách bẻ nhỏ các phân tử đường, giảm các chất béo bao quanh chúng và làm cho các thanh kẹo chịu được nhiệt.
Sau công đoạn hoàn thiện chocolate, họ tiếp tục luyện chocolate để tăng tính chịu nhiệt. Họ gọi đột phá của họ là “chocolate chịu nhiệt”. Việc sản xuất ra chocolate chịu nhiệt cho phép sản xuất ra các sản phẩm có chứa chocolate phù hợp với điều kiện khí hậu nóng.
Theo ý kiến của một số nhà sản xuất, chắc chắn đặc tính chịu nhiệt của loại chocolate mới này sẽ ảnh hưởng đến vị của nó và đặc tính tan trong miệng của nó cũng khác so với chocolate thông thường. Chocolate tan chảy ở nhiệt độ cao cũng có nghĩa là nó sẽ khó tan chảy ra trong miệng hơn.
(Nguồn tham khảo: Dailymail)