Học làm quý tộc qua “giáo trình lịch sự” của hoàng gia Anh

, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 02/12/2014

Những bài học về phép lịch sự mà mọi thành viên hoàng gia Anh phải thuần thục sẽ giúp cho bạn trở nên quý tộc hơn trong mắt người khác.

Mới đây, cộng đồng mạng đang xôn xao về câu chuyện các nữ sinh của một trường cao đẳng tại Trung Quốc tham gia một khóa học lịch sự. Ở đó, các nữ sinh này phải ngậm đũa, đặt sách lên đầu hay kẹp giấy vào chân nhằm có được phong thái giao tiếp lịch sự nhất.

Học làm quý tộc qua “giáo trình lịch sự” của hoàng gia Anh 1

Câu chuyện này thực ra không hề xa lạ trên thế giới. Điển hình như hoàng gia Anh, mọi thành viên trong gia đình hoàng tộc đều phải học cách cư xử lịch sự ngay từ khi còn rất nhỏ. 

Dưới đây là các bài học cơ bản của họ giúp bạn có được một phong thái lịch lãm, quý tộc trong mắt người khác.

Bài học số 1: Lời chào hoàng gia

Lời chào hỏi luôn là điều đầu tiên được dùng để đánh giá nhận thức và cách ứng xử của một người. Điều này càng trở nên quan trọng hơn nếu bạn là một thành viên hoàng tộc. 

Học làm quý tộc qua “giáo trình lịch sự” của hoàng gia Anh 2

Học làm quý tộc qua “giáo trình lịch sự” của hoàng gia Anh 3

Điều đầu tiên cần phải nhớ, chỉ có Nữ hoàng có quyền đưa tay ra bắt trong các cuộc gặp gỡ. Thêm vào đó, trong việc bắt tay, bạn nên để người lớn tuổi hay những người quan trọng hơn chủ động.

Học làm quý tộc qua “giáo trình lịch sự” của hoàng gia Anh 4

Khi chào hỏi những người lớn, chúng ta nên có hành động cúi người để thể hiện sự kính trọng. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa cúi càng thấp càng tốt. 

Trong nghi lễ hoàng gia Anh, việc cúi chào sâu chỉ nên thực hiện khi bạn là con gái và mặc váy xòe rộng và đuôi dài. 

Học làm quý tộc qua “giáo trình lịch sự” của hoàng gia Anh 5

Đặc biệt, ngay cả khi cúi chào, bạn luôn phải giữ cho lưng mình thật thẳng. 

Bài học số 2: Đứng và ngồi kiểu quý tộc

Nếu bạn từng nghĩ mình có tư thế ngồi hay đứng “chuẩn”, chắc chắn bạn sẽ phải nghĩ lại ngay sau đây.

Một nhân vật hoàng gia, đặc biệt các công chúa luôn phải trau chuốt dáng đứng, dáng ngồi. Khi đứng, họ cần để một chân lên phía trước, mũi bàn chân hơi chếch ra ngoài, vai thẳng và đầu hơi ngẩng lên tự tin.
 
Học làm quý tộc qua “giáo trình lịch sự” của hoàng gia Anh 6

Theo chuyên gia nghi thức Jean Broke – Smith, đây là dáng đứng cơ bản thứ ba trong nghệ thuật múa Ballet. Để thực hiện động tác này thành thục, bà khuyên mọi người nên tưởng tượng có một sợi dây nối từ đầu xuống chân và động tác này giúp chúng ta giữ thẳng sợi dây ấy.
 
Học làm quý tộc qua “giáo trình lịch sự” của hoàng gia Anh 7

Còn tư thế ngồi, một người quý tộc bao giờ cũng để bắp chân sau của mình chạm vào ghế trước khi ngồi xuống. Điều này giúp họ không bao giờ ngồi trượt hay bị ngã. 

Khi an tọa, các công chúa thường chỉ được vắt hai mắt cá chân lại với nhau, trong khi các hoàng tử có thể vắt chéo chân – biểu hiện của sự nam tính.

Học làm quý tộc qua “giáo trình lịch sự” của hoàng gia Anh 8

Bài học số 3: Đi bộ kiểu hoàng gia

Ai cũng có thể đi bộ, nhưng chắc chắn không phải ai cũng biết đi bộ như một nhân vật hoàng gia như thế nào. Đối với hoàng gia Anh, dáng đi bộ chuẩn mực của một công chúa thậm chí còn được đặt tên là The Glide. 

Học làm quý tộc qua “giáo trình lịch sự” của hoàng gia Anh 9

Theo đó, các nữ quý tộc phải đi bộ gần giống như các người mẫu. Họ bước chân không quá dài và hơi vắt chéo trên một đường thẳng. Chân bước cần hơi chạm nhẹ vào chân trụ nhằm tạo cảm giác liền mạch cho tư thế đi. 

Học làm quý tộc qua “giáo trình lịch sự” của hoàng gia Anh 10

Đặc biệt, trong suốt quá trình đi bộ, lưng người luôn phải thẳng và thứ tự các bộ phận tiếp đất lần lượt là: gót chân, lòng bàn chân rồi mới tới các ngón chân.

Bài học số 4: Cầm và cởi áo khoác kiểu Nữ hoàng

Không ngạc nhiên nếu biết rằng, các thành viên hoàng gia Anh phải học cả những điều vô cùng nhỏ nhặt, chẳng hạn như cầm và cởi áo khoác. 

Học làm quý tộc qua “giáo trình lịch sự” của hoàng gia Anh 11

Theo đó, để cởi một chiếc áo khoác vừa gọn, vừa đẹp, hãy bắt đầu bằng cách hơi đẩy cổ áo khỏi vai một chút. Sau đó, dùng tay phải túm và kéo tay áo bên trái. Khi ấy, bạn đã cởi được một nửa chiếc áo. 

Làm điều tương tự với tay còn lại rồi xoay áo ra phía trước, vậy là bạn đã thành công trong việc cởi áo như Nữ hoàng.

Học làm quý tộc qua “giáo trình lịch sự” của hoàng gia Anh 12

Chuyên gia Jean cũng bật mí thêm một mẹo nhỏ của quý tộc Anh khi cầm áo khoác trên tay. Cụ thể, chỉ cần để áo sát một tay, kéo cổ áo lên ngang cổ và gập đôi xuống. Kết quả thu được chắc chắn là một chiếc áo gọn gàng và cân đối nằm trên tay của bạn. 
 
Bài học số 5: Lên xuống ô tô hoàng gia

Rất nhiều người thường xuyên phải lên xuống xe ô tô sang trọng, nhưng không phải ai trong chúng ta cũng biết cách lên xuống xe lịch lãm nhất. Thậm chí, không ít người hay bị cộc đầu hoặc các sự cố khi lên xuống ô tô.

Học làm quý tộc qua “giáo trình lịch sự” của hoàng gia Anh 13
Ít ai ngờ, việc lên hay xuống xe cũng là cả một nghệ thuật.

Nguyên tắc quan trọng nhất mà các thành viên hoàng gia Anh phải học trong tình huống này, đó là luôn sử dụng phần dưới của cơ thể đầu tiên. 

Khi lên xe, cần cúi người thấp, đưa phần dưới cơ thể vào trong rồi lựa phần thân trên vào sau. Cách này giúp họ không bao giờ bị cộc đầu vào thành xe.

Học làm quý tộc qua “giáo trình lịch sự” của hoàng gia Anh 14

Khi xuống xe, thay vì sai lầm bước chân xuống đầu tiên, hãy ngồi im và xoay cả thân dưới ra ngoài. Tiếp đó, bạn luồn người ra và đứng dậy hết sức từ tốn. 

Học làm quý tộc qua “giáo trình lịch sự” của hoàng gia Anh 15
Tư thế xuống xe của công nương Kate Middleton.

Tuân thủ theo nguyên tắc này, bạn có thể ra khỏi tất cả các loại xe mà không sợ gặp sự cố với các loại váy hay quần áo đặc biệt. 

Nguồn: Dailymail, Wikipedia
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày