Việc gọi một món ăn lạ như vậy quả thực rất mạo hiểm. Vậy nên sau đó, tôi đã chuyển sang món ăn mang khẩu vị nhẹ nhàng hơn, đó là món gà xốt me chua ngọt.
Gà sốt me chua ngọt cực kỳ dễ ăn.
Còn Shanti lại “chơi sang” hơn một chút với món lẩu ốc.
Tới buổi sáng hôm sau, chúng tôi dậy muộn và làm một chuyến vòng quanh khu phố cổ. Chuyến đi của chúng tôi bắt đầu từ hồ Hoàn Kiếm - trung tâm thành phố, với ngôi đền nằm trên một đảo nhỏ giữa hồ.
Đến bữa trưa, chúng tôi dừng chân ở một quán bún.
Và đây là bún bò Nam Bộ.
Ở nhà hàng mà chúng tôi ăn bún, tôi quan sát thấy rất nhiều người dân địa phương gọi món gì đó được gói trong lá chuối. Cảm thấy rất tò mò nên tôi đã thử gọi một cặp.
Món ăn đó chính là “nem chua”, vốn là thịt lợn được chế biến và hấp trong lá chuối. Nó có vị ngon thật tuyệt vời khi được chấm cùng tương ớt.
(các bạn có phát hiện ra sự nhầm lẫn của tác giả không?)
Chúng tôi tiếp tục đi dạo quanh phố cổ sau bữa ăn trưa, trầm trồ trước những ngôi đền nhỏ và các ngôi nhà cũ kỹ mang ảnh hưởng của kiến trúc Pháp.
Ngày hôm sau, chúng tôi đi thăm Hồ Tây và phía Bắc thành phố. Đến nơi này, tôi đã phát hiện ra thêm một hoạt động của người dân, đó chính là: câu cá.
Dĩ nhiên là cả việc nướng những con cá vừa bắt được nữa.
Ở khu Vườn Bách thảo phía Nam của hồ, chúng tôi thấy rất nhiều các cô dâu đang chụp ảnh cưới. Họ thay đồ dưới những tán ô cạnh những hàng nước, từ quần áo thường ngày thành váy cưới, từ váy cưới thành váy truyền thống màu đỏ.
Trông họ đều rất xinh đẹp và rạng rỡ.
Điểm đến tiếp theo của chúng tôi có bầu không khí trầm lặng hơn, đó là Bảo tàng và Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ở đây cho phép khách tham quan vào viếng con người vĩ đại này từ 8h - 11h. Vì vậy, chúng tôi đã quyết định hòa vào dòng người đang trang nghiêm đi vào trong lăng.
Ngoài ra, còn một món “đặc sản” khác rất ngon miệng mà tôi đã thử qua: đó là xôi xéo.
Đây là loại xôi ăn cùng với đậu xanh, mỡ nước và hành khô.Còn đây là một món ăn khác làm từ bột gạo tên là “bánh cuốn”. Nó giống như bánh crepe, nhưng là bột gạo được hấp trong nồi chưng cách thủy, cuốn nhân thịt lợn, mộc nhĩ và tôm.Tiếp theo là món gỏi cuốn với thịt lợn muối, bì lợn, thêm bún và tôm. Sau đó, chúng tôi trở lại với hương vị thịt bò sau bữa phở hôm trước bằng món bò xào tái với muối và ớt, đi kèm là nước chấm chanh ớt cực kỳ hấp dẫn. Tất cả các gia vị kết hợp hài hòa với nhau, tạo nên vị mặn, chua và hơi cay nóng đặc trưng cho món ăn.Món bánh gạo chấm mật, được gọi là “bánh gio”. Món bánh này cho tôi chút ấn tượng giống với bánh Mochi của Nhật.Sau đó là món tráng miệng súp sữa dừa với lạc và đậu xanh. Món này thực sự khiến tôi thấy thích thú bởi vị ngọt nhẹ, hơi dinh dính của sữa dừa.
Đêm cuối cùng, chúng tôi đã có một bữa ăn ở nhà hàng nổi tiếng: Chả Cá Lã Vọng.