Giếng cổ bật mí nghi thức “bói nước” đoán tương lai của người Hy Lạp

May, Theo Trí Thức Trẻ 11:32 04/09/2015

Một chiếc giếng cổ ở Athens đã hé lộ thuật bói nước của người Hy Lạp cổ đại để biết trước tương lai.

Nhóm khảo cổ người Đức mới đây phát hiện ra một chiếc giếng cổ tại Kerameikos thuộc trung tâm thành phố cổ Athens (Hy Lạp). 

Chiếc giếng này mang những hình vẽ thờ vị thần Mặt trời Apollo và được sử dụng để dự đoán tương lai thông qua nghi thức “bói nước”.

150904ancientwell01-f55ab
Chiếc giếng cổ vừa được tìm thấy tại Athens

Theo nhóm chuyên gia thuộc Viện khảo cổ học Đức, đây là nơi đầu tiên tại Athens có các nghi thức tiên tri dựa trên vị thần Apollo. Họ cho biết việc thờ cúng và chỉ dẫn từ các vị thần đã có từ thời La Mã cổ đại. Họ cũng xác nhận rằng, khu vực này cũng được sử dụng để thờ thần Artemis – nữ thần Mặt trăng, em gái thần Apollo theo thần thoại Hy Lạp.

Trên thành giếng cổ có một dòng ký tự: “ΕΛΘΕ ΜΟΙ Ω ΠΑΙΑΝ ΦΕΡΩΝ ΤΟ ΜΑΝΤΕΙΟΝ ΑΛΗΘΕC” được dịch ra là: “Hãy đến với tôi, hỡi Paean (một từ dùng để chỉ thần Apollo), và mang theo những lời tiên tri đúng đắn”. Trong khu vực này có tới 20 dòng chữ mang nội dung như vậy.

150904ancientwell02-f55ab
Biểu tượng thần Apollo và Artemis tại Kerameikos

Tục bói nước của người Hy Lạp cổ đại được dựa trên khả năng đọc dòng chảy, sự chuyển động và sự thay đổi của dòng nước, cùng với những viễn cảnh nhà tiên tri thấy được. Theo các nhà khoa học, điều này cũng giống như các nhà tiên tri nhìn vào quả cầu pha lê để đoán tương lai vậy. 

150904ancientwell03-f55ab
Các bức điêu khắc tại khu vực này

Kerameikos được biết đến là nơi các thợ gốm sinh sống. Khu vực này đã bị chôn vùi từ năm 2700 TCN. Tuy nhiên, việc khai quật được chiếc giếng với các biểu tượng của 2 vị thần Apollo và Artemis đã giúp các khoa học gia giải đáp tầm quan trọng của khu vực này.

Các nhà khảo cổ cho hay, việc cả nam thần và nữ thần được thờ chung tại một nơi giống như một dạng “âm dương hài hòa”. Theo đó, Apollo là một vị nam thần nổi tiếng vì khả năng theo đuổi phụ nữ, người bảo vệ đàn gia súc của người dân, và cũng là thần bảo trợ thành phố. Trong khi đó, Artemis bảo vệ các trinh nữ, là vị nữ thần săn tự nhiên và săn bán.

Ngoài Kerameikos tại Athens, thần Apollo còn có khá nhiều đền thờ khác tại Hy Lạp như đền Delphi trên núi Paranassus. Trong đền Delphi, sẽ có các Pythia – trinh nữ tu – nhắc lại những lời tiên tri mà thần Apollo tiết lộ. Đây là một hình thức thờ cúng và xin chỉ dẫn khác với tục bói nước ở Kerameikos.

Nguồn: Ancient Origin
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày