Ghi chép kỳ bí về "Mặt trăng máu" trên toàn thế giới

Cá Thu, Theo 00:01 03/12/2011

Trở lại những truyền thuyết và tín ngưỡng cổ của các dân tộc xưa trên Trái đất.

Trở lại với các thời kỳ cổ đại trên Trái đất, hiện tượng nguyệt thực bị phủ lên mình một tấm màn kỳ bí với nhiều sắc thái mờ ảo bởi các tín ngưỡng khác nhau trên khắp các vùng miền.

Theo các ghi chép cổ, người Babylon là dân tộc đầu tiên đã quan sát được hiện tượng nguyệt thực vào ngày 2/2/746 TCN. Sau đó, Anaxagoras là người đầu tiên giải thích hiện tượng này là do Trái đất che khuất ánh sáng từ mặt trời chiếu lên bề mặt Mặt trăng.


Tuy vậy, tại châu Á, người dân Trung Quốc cổ đại và một số dân tộc khác lại có chung quan điểm rằng nguyệt thực xảy ra khi một con rồng hoặc một con gấu ăn mất Mặt trăng. 

Ở Trung Quốc, trường hợp quan sát nguyệt thực sớm nhất ghi nhận được là vào khoảng năm 1000 TCN. Hình ảnh Mặt trăng bị nhuốm màu đỏ như máu và dần dần biến mất khỏi bầu trời khiến họ tin rằng đó là điềm không lành, báo hiệu nạn đói và dịch bệnh. Để đuổi con quỷ dữ đói khát đã ăn mất Mặt trăng, người Trung Quốc cho rằng cần phải tạo ra thật nhiều tiếng động lớn khiến nó sợ hãi. Khi nguyệt thực bắt đầu, họ tụ tập lại, cố gắng gõ trống và gào thét to hết mức có thể.Người dân Nhật Bản, láng giềng của Trung Hoa cổ xưa, cũng gắn hình ảnh nguyệt thực với điềm dữ. Họ cho rằng ánh trăng khi đang xảy ra nguyệt thực nếu chiếu vào người có thể gây nhiễm độc. Vì vậy, một số hầm trú ẩn đã được xây dựng nhằm mục đích tránh ánh sáng Mặt trăng. Một số khác lại cho rằng nguyệt thực đồng nghĩa với việc sắp có động đất xảy ra.


Hầm trú nguyệt thực của người Nhật Bản.

Ở Ấn Độ, nguyệt thực lại được xem là điềm báo chiến tranh hay sự hủy diệt. Trong ngày xảy ra hiện tượng hiếm có này, họ không ăn thức ăn được nấu chín, không đụng tới vật sắc nhọn để tránh tai họa có thể xảy đến với mình. Những người phụ nữ mang thai không được phép nhìn vào Mặt trăng khi diễn ra nguyệt thực, hoặc thậm chí không được ra khỏi nhà. Người dân Ấn Độ tin rằng, điều đó sẽ khiến đứa trẻ sinh ra bị dị tật. Cách tốt nhất là ở trong nhà, tĩnh tâm để sức mạnh của Đấng tối cao giúp họ có thêm niềm tin xóa bỏ sức mạnh đen tối của Mặt trăng đang bị nuốt chửng.


Phụ nữ Ấn Độ có thai phải ở trong nhà để tránh ánh sáng độc của nguyệt thực.

Còn đối với một số người theo Thiên chúa giáo, họ cho rằng đó là sự trừng phạt của Chúa, là cách người thể hiện sự phẫn nộ đối với loài người. Thường thì hình ảnh nguyệt thực được gắn liền với hình ảnh cái chết của Chúa trên cây thánh giá. Ngoài ra, nó còn liên quan đến Ngày phán xét và sự tận diệt của Trái đất.


Ít ai biết rằng, nguyệt thực đã cứu sống nhà thám hiểm vĩ đại Christopher Columbus. Khoảng 500 năm trước, sau ba chuyến đi đầu huyền thoại, chuyến đi thứ tư đến Thế giới mới của Columbus đã không gặp may mắn. Thuyền của ông bị sâu bọ đục thủng và chìm dần. 

Không còn lựa chọn nào khác, nhà thám hiểm đã phải dạt tàu vào vịnh biển Thánh Anne ở Jamaica để sửa chữa. Những người thổ dân Jamaica đã tỏ ra rất tốt bụng với thủy thủ đoàn khi tiếp tế thực phẩm và các vật dụng khác để họ dựng nơi ở. Tuy nhiên, những thành viên trong thủy thủ đoàn thì không đáp lại lòng tốt đó. Họ chỉ chực lợi dụng những thổ dân tốt bụng này bất cứ khi nào có thể.


Cuối cùng, khi quá mệt mỏi vì thái độ cư xử vô ơn của thủy thủ đoàn, những người thổ dân quyết định cắt nguồn cung cấp thực phẩm. Để giải quyết tình trạng khan lương thực, nhà thám hiểm Columbus đã yêu cầu các thổ dân một cuộc gặp mặt trước hoàng hôn ngày 29/2/1504.

Ông nói với các thổ dân rằng: “Đấng tối cao không hài lòng về các ngươi. Ngài không thích cách các ngươi đối xử với Columbus và thủy thủ đoàn của ông ta. Ngài sẽ cho các ngươi thấy sự tức giận bằng cách đưa Mặt trăng đi khỏi bầu trời”.


Sau đó, Mặt trăng bắt đầu nhú lên từ đường chân trời phía đông rồi chuyển dần sang màu đỏ. Càng lên cao, Mặt trăng càng bị “nuốt” và biến mất từng phần. Vài giờ sau, hầu như không còn ai có thể nhìn thấy nó nữa.

Các thổ dân trở nên sợ hãi và hoảng loạn. Họ van nài Columbus mang Mặt trăng trở lại, chấp nhận tiếp tục cung cấp thực phẩm hay bất cứ thứ gì thủy thủ đoàn yêu cầu. Columbus, trong vai diễn của mình, nói rằng với thái độ thành khẩn của họ, Đấng tối cao sẽ đem Mặt trăng trở lại. Sau đó, khi nguyệt thực toàn phần kết thúc, Mặt trăng đã trở lại như hình dạng ban đầu, khiến cho các thổ dân vui mừng khôn xiết.


Vậy là hiện tượng nguyệt thực đã cứu Christopher Columbus khỏi cảnh chết đói nơi xứ người.

Ngày nay, nguyệt thực là một hiện tượng thiên văn kỳ thú được rất nhiều người quan tâm chờ đón bởi tần suất xảy ra không nhiều và thời gian kéo dài không lâu. Đợt nguyệt thực xảy ra sắp tới thật sự là một cơ hội hiếm có để chúng ta có thể chiêm ngưỡng cảnh tượng ngoạn mục này. Các bạn đừng bỏ lỡ nhé!
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cận cảnh khu vực phong tỏa nơi phát hiện và di dời thành công quả bom 340kg ở Hà Nội

    22h đêm 29/11, các tổ dân phố thuộc phường Trúc Bạch nhanh chóng vận động di dời người dân. Hàng trăm người mang theo đồ dùng cá nhân, lần lượt ra khỏi khu vực phong tỏa.
  • Đọc thêm