Fun fact khiến bạn "ngất ngây" về hang Sơn Đoòng

PV, Theo Mask Online 12:01 24/10/2014

Cùng tìm hiểu những sự thật không thể không yêu và tự hào về hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.

Như đã đưa tin, ông Trương An Ninh, chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh đã cho phép một tập đoàn khảo sát để xây dựng tuyến cáp treo đưa du khách tham quan hang Sơn Đoòng trong Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. 

Toàn tuyến cáp treo dự kiến có bốn đoạn, dài tổng cộng 10,6km, xuất phát từ trước cửa động Tiên Sơn. Tổng vốn đầu tư cho tuyến cáp treo này vào khoảng 4.500 tỷ đồng.

Hang Sơn Đoòng thuộc quần thể hang động Phong Nha - Kẻ Bàng, tọa lạc tại xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình nước ta. Cho tới nay, đây luôn được coi là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới từng được phát hiện. 

Chúng ta hãy cùng điểm lại những sự thật “dễ thương” khiến bạn không thể không yêu và tự hào về địa danh này của đất nước.

Hang Sơn Đoòng được phát hiện vì… trời mưa

Fun fact khiến bạn "ngất ngây" về hang Sơn Đoòng 1

Hang Sơn Đoòng được một người nông dân tên Hồ Khanh phát hiện năm 1991. Theo lời kể của Hồ Khanh, khi đó anh làm nghề tìm trầm trong rừng. 

Fun fact khiến bạn "ngất ngây" về hang Sơn Đoòng 2

Trong một lần đi làm anh gặp một cơn mưa rừng lớn, lo sợ sẽ có lũ quét, Hồ Khanh đã quyết định tìm chỗ trú mưa. Thật tình cờ, anh đã trú mưa… đúng tại hang Sơn Đoòng.


Hang Sơn Đoòng bị mất tích trong… 15 năm

Fun fact khiến bạn "ngất ngây" về hang Sơn Đoòng 3

Vào thời điểm phát hiện hang Sơn Đoòng, anh Hồ Khanh không hề biết tới giá trị của hang động. Không lâu sau chuyến đi ấy, anh bỏ nghề tìm trầm và quay lại làm ruộng. 

Fun fact khiến bạn "ngất ngây" về hang Sơn Đoòng 4

Suốt 15 năm sau đó, tung tích của hang động này vẫn nằm trong bóng tối. Mãi cho tới năm 2006, khi một đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hoàng gia Anh tới tìm kiếm hang động mới ở Phong Nha - Kẻ Bàng, anh Khanh mới đem câu chuyện của mình kể cho họ nghe. Đó cũng là lúc chuyến hành trình tìm lại hang động năm xưa bắt đầu.


Hang Sơn Đoòng không được hiển thị trên… Google Earth

Fun fact khiến bạn "ngất ngây" về hang Sơn Đoòng 5

Tuy nhiên, chuyến đi tìm lại hang động năm xưa đã không hoàn toàn thành công. Tất cả những gì trong trí nhớ của anh Khanh đó là một hang động lớn, gió thổi mạnh 24/24 giờ. 

Ngay cả khi được sự trợ giúp của các thiết bị khoa học tối tân và phần mềm Google Earth, đoàn thám hiểm vẫn không tìm được hang Sơn Đoòng. Phải tới năm 2009, anh Hồ Khanh mới chính thức tìm lại được hang động năm xưa.


Hang Sơn Đoòng "thừa sức" trở thành một sân đỗ máy bay

Fun fact khiến bạn "ngất ngây" về hang Sơn Đoòng 6

Theo các nhà địa chất học, hang Sơn Đoòng được hình thành cách đây khoảng 2 - 5 triệu năm, khi nước sông chảy ngang vùng đá vôi bị vùi lấp dọc theo một đường đứt gãy. Dòng nước gây xói món và tạo ra một đường hầm khổng lồ như ngày nay. 

Fun fact khiến bạn "ngất ngây" về hang Sơn Đoòng 7

Kích thước của hang Sơn Đoòng rất lớn với chiều dài ít nhất là 5km, tương đương sức chứa khoảng 68 chiếc máy bay Boeing 777.

Thậm chí, con số này có thể lớn hơn bởi theo các nhà khoa học, những phương tiện hiện đại nhất ngày nay cũng chưa khám phá được hết chiều dài thực sự của hang động này. 


Hang Sơn Đoòng được gọi là "Vạn Lý Trường Thành" của Việt Nam

Fun fact khiến bạn "ngất ngây" về hang Sơn Đoòng 8

Trong hang Sơn Đoòng, các chuyên gia phát hiện những vị trí có kích thước rất lớn. Một bức ảnh do nhiếp ảnh gia Carten Peter chụp tháng 5/2010 ghi nhận đoạn hang có bề rộng 91,44m và vòm cao gần 243,84m - hoàn toàn “nhét” vừa một tòa nhà cao 40 tầng ở New York. 

Fun fact khiến bạn "ngất ngây" về hang Sơn Đoòng 9

Trang National Geographic thậm chí còn so sánh rằng, hang cao tới mức xếp chồng 25 chiếc xe bus hai tầng vào vẫn thoải mái.

Fun fact khiến bạn "ngất ngây" về hang Sơn Đoòng 10

Sự hùng vĩ và đồ sộ về cảnh quan của hang Sơn Đoòng khiến nó được thế giới vinh danh là “The Great Wall of Viet Nam” (hiểu là "Vạn Lý Trường Thành" của Việt Nam, giống như “The Great Wall of China” là Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc).


Vào hang Sơn Đoòng, du khách có thể tìm thấy… "vườn địa đàng" cho riêng mình

Fun fact khiến bạn "ngất ngây" về hang Sơn Đoòng 11

Fun fact khiến bạn "ngất ngây" về hang Sơn Đoòng 12

Không chỉ nổi tiếng về kích thước khổng lồ mà hang Sơn Đoòng còn được biết tới bởi sự đa dạng trong cảnh quan sinh vật. 

Trong hang Sơn Đoòng, các nhà thám hiểm phát hiện cả một cánh rừng nguyên sinh với thảm thực vật phong phú, chưa hề có dấu vết con người. Các chuyên gia thậm chí đã gọi khu rừng trong hang này là “vườn địa đàng” nhằm tôn vinh vẻ đẹp tuyệt mĩ này.


Hang Sơn Đoòng sở hữu viên "ngọc trai" to bằng... quả bóng chày

Fun fact khiến bạn "ngất ngây" về hang Sơn Đoòng 13

Một điểm đặc biệt khác của hang Sơn Đoòng, đó chính là hệ thống nhũ đá và "ngọc trai" hang động khổng lồ. Trải qua hàng triệu năm dưới tác động của ngoại lực, Sơn Đoòng sở hữu những cột măng đá cao tới 70m. 

Fun fact khiến bạn "ngất ngây" về hang Sơn Đoòng 14

Ngoài ra, người ta còn phát hiện những viên "ngọc trai" hang động (ngọc thạch bao bọc một loại hạt giống như ngọc trai dưới biển, thành phần chủ yếu là canxit) to bậc nhất thế giới ở Sơn Đoòng. 

Thông thường, các viên "ngọc trai" dạng này chỉ có đường kính khoảng 1cm nhưng riêng ở Sơn Đoòng, chúng to bằng quả bóng chày.


Hang Sơn Đoòng thu hút cả siêu mẫu tới chinh phục

Fun fact khiến bạn "ngất ngây" về hang Sơn Đoòng 15

Với vẻ đẹp của mình, hang Sơn Đoòng thu hút rất nhiều khách du lịch với 98% là người nước ngoài. Trong số đó, có những gia đình cả ba thế hệ đều từng chinh phục hang động này, hay ngay cả các siêu mẫu như Jasmina Mala (người Czech) và thái tử Ahmed Hamdan (tới từ Abu Dhabi) cũng từng thám hiểm hang động lớn nhất thế giới ở Việt Nam.

Hiện nay, đang có thông tin xung quanh dự định tiến hành lắp cáp treo vào hang Sơn Đoòng phục vụ du lịch. 

Kế hoạch hiện mới chỉ ở giai đoạn khảo sát, lập dự án và chưa có lộ trình cụ thể. Các bạn nghĩ sao về điều này? 


(Nguồn: QuangBinh.gov, National Geographic, Telegraph, Wikipedia)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Chồng bỏ đi tìm hạnh phúc mới, 2 con trai lớn tồng ngồng vẫn như đứa trẻ lên ba, người phụ nữ quyết không bỏ con - 2 đứa là thiên thần của mẹ

    Cố cõng con lên vai, cô Thu bước từng bước thật chậm, khom tấm lưng già vịn lấy cầu thang để đưa người con trai tật nguyền lên gác xếp. Ở cái tuổi 28, anh Tân chẳng khác nào đứa trẻ lên 3 khi điều duy nhất có thể làm là bập bẹ vài ba tiếng ngọng nghịu…
  • Đọc thêm