Daily updates

Dự án "trên trời" thành hiện thực: trồng rau củ quả dưới đáy biển

Phương Anh, Theo Trí Thức Trẻ 12:06 07/07/2015

Với dự án này, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức các loại rau, củ, quả trong các mô hình nhà kính ngay dưới đáy biển Riviera, miền Bắc nước Ý.

Tại miền Bắc nước Ý - nơi nổi tiếng với những loại nước sốt mì pasta truyền thống một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý của dư luận với dự án mới Nemo Garden, thực hiện bởi công ty cung cấp dụng cụ lặn biển Ocean Reef Group.

Sergio Gamberini, chủ tịch của Ocean Reef Group chợt nảy ra ý tưởng này trong một kì nghỉ tại đất nước Ý xinh đẹp. Ấn tượng trước vẻ đẹp của vùng biển tại nước này, Sergio muốn làm một điều gì mới thật khác biệt để thể hiện nét tráng lệ của đại dương, đồng thời khơi nguồn cảm hứng cho nhiều người trẻ khác.Bởi vậy, dự án mang tên Nemo Garden ra đời. Đây là một dự án sáng tạo ngoài sức tưởng tượng: trồng các loại rau, củ, quả trong các mô hình nhà kính ngay dưới đáy biển Riviera (miền Bắc nước Ý).

Để đảm bảo môi trường phát triển tối ưu cho rau củ, mô hình nhà kính được đặt sâu 6 mét dưới bề mặt nước biển, trong điều kiện nhiệt độ ổn định 26 độ C với độ ẩm đạt 83%. 


Bắt đầu với một bong bóng nhựa đơn giản cùng bồn đựng các hạt giống thảo mộc, Nemo Garden phát triển các khối nhà kính trồng nhiều loại rau củ đa dạng như dâu tây, đậu, rau diếp...

Tuy nhiên, do điều kiện nuôi trồng phức tạp, các sản phẩm rau củ mất nhiều chi phí để sản xuất, đồng nghĩa với việc giá bán ra sẽ cao hơn so với các mặt hàng cùng chủng loại, tạo nên môi trường cạnh tranh về giá rất khắc nghiệt.

Theo Sergio Gamberini, xét về lâu dài, Nemo Garden có thể trở thành giải pháp tối ưu các vùng khô cằn bên cạnh biển ở Ý.

Thành công của dự án ngày càng được củng cố hơn khi rau húng quế trồng dưới nước đã được chọn trở thành một trong 20 phát kiến mới về thực phẩm, đại diện cho nước Ý tham gia triển lãm thế giới World Expo với chủ đề "Feeding the Planet, Energy for Life", hiện đang diễn ra tại Milan.

Nguồn: IFLScience
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • “Quái vật lạnh lùng” team Karik - GDucky: sáng gia sư, tối về làm rapper, từng “cân đẹp” 7 rapper liên tục

    Cư dân mạng vô cùng thích thú khi đọc profile gia sư của G.Ducky, chàng rapper trẻ tuổi tài năng đội Karik.
  • Đọc thêm