Đến Madagascar ngắm con đường cây Baobab tuyệt đẹp

Việt Anh, Theo 12:00 06/02/2012

Thân của chúng có khả năng tích trữ nước đến 120.000 lít đấy!

Hẳn những bạn đã từng đọc câu chuyện “Hoàng tử bé” nổi tiếng thế giới của Antoine de Saint - Exupéry đều biết tới loài cây độc ác với khả năng tách ra thành nhiều mảnh và chiếm chỗ của những bông hoa. Đó chính là cây Baobab. Thế nhưng, trên thực tế, đây là một loài cây cực kì hiền lành, to lớn và có nhiều công dụng lắm đấy! Cùng khám phá thiên đường của chúng tại Morondava, Madagascar với cái tên thân thương: “Con đường Baobab”, bạn nhé!


Baobab Madagascar là một loài cây to lớn kềnh càng, thuộc họ Gạo, có nguồn gốc từ châu Phi, chủ yếu ở Madagascar và các thảo nguyên Đông Phi. Kích thước của chúng thật đáng nể: chiều cao 5-25 mét (ngoại lệ tới 30 mét), đường kính gốc cây 7-11 mét (hay chu vi gốc cây là 22 - 35 mét, ngoại lệ có cây lên tới 50 mét). Chúng được biết tới với khả năng thân cây phình to, tích trữ nước đến khó tin: 120.000 lít nước. Đó là lí do khiến thân chúng phát triển to đến độ vài chục người ôm mới xuể.
Hình ảnh hoa của cây Baobab.

Baobab có rất nhiều công dụng: vỏ cây dùng để bện dây thừng cực chắc chắn, lá cây dùng làm thức ăn cho gia súc, quả dùng để làm những món như súp kuka hay trộn vào cháo yến mạch và sữa. Những thân cây mục ruỗng cũng được các nhà điêu khắc tận dụng để trở thành tác phẩm đẹp tuyệt. Xét về góc độ văn hóa, Baobab thậm chí còn có mặt trong nhiều truyền thuyết của các thổ dân châu Phi nữa đấy!


Nhưng gần đây, do những tác động đáng kể của nạn chặt phá rừng bừa bãi, số lượng những cây Baobab còn lại trên thế giới ngày càng bị giảm sút nghiêm trọng. Song, tại Madagascar, thiên đường của loài cây này vẫn còn tồn tại và trở thành một trong những địa điểm tham quan nổi tiếng ở châu Phi, đặc biệt là những buổi hoàng hôn Chần chừ gì nữa, cùng chúng tớ trải nghiệm vẻ đẹp ấy xem thế nào nhé!Ảnh 360 độ con đường Baobab cực đẹp trong ánh hoàng hôn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm