Cuộc sống ở các hòn đảo của riêng mèo, thỏ, chuột

Bích Ngọc, Theo Mask Online 12:01 06/01/2013

Trên những hòn đảo này chỉ toàn các chú mèo, thỏ đáng yêu hoặc những tên "sát thủ" gặm nhấm khổng lồ...

1. Đảo Tashirojima (Nhật Bản)

Cuộc sống ở các hòn đảo của riêng mèo, thỏ, chuột 1

Tashirojima là một hòn đảo nhỏ ở phía Đông Bắc bờ biển Nhật Bản. Trước đây chỉ có khoảng 100 người sống trên đảo nhưng nay, dân cư đã đông đúc hơn nhờ vào số lượng mèo hoang có mặt trên đảo. Nhờ có chúng mà hòn đảo trở nên nổi tiếng với tên gọi “Đảo mèo”. 

Cuộc sống ở các hòn đảo của riêng mèo, thỏ, chuột 2

Những con mèo không phải có nguồn gốc ban đầu ở Tashirojima, mà chúng được mang đến hòn đảo này cách đây nhiều thế kỷ nhằm bắt chuột để bảo vệ ngành công nghiệp tơ tằm thịnh vượng nơi đây.
 
Cuộc sống ở các hòn đảo của riêng mèo, thỏ, chuột 3

Sau đó, những con mèo đã nhanh chóng có được tình cảm và sự ngưỡng mộ của ngư dân nhờ vào khả năng kỳ lạ khi dự đoán các cơn bão. Không chỉ có vậy, chúng còn "chứng thực" tin đồn về khả năng dự báo thiên tai bằng cách di chuyển đến vùng đất cao hơn trước khi sóng thần xảy ra.

Cuộc sống ở các hòn đảo của riêng mèo, thỏ, chuột 4

Cuộc sống ở các hòn đảo của riêng mèo, thỏ, chuột 5

2. Đảo Okunoshima (Nhật Bản)

Cách bờ biển Nhật Bản 3km ngoài khơi xa, đảo Okunoshima còn có tên gọi khác là đảo Rabbit (đảo thỏ), lý do là bởi trên đảo hầu hết không có sinh vật nào ngoài thỏ.

Cuộc sống ở các hòn đảo của riêng mèo, thỏ, chuột 6

Trước đây, quân đội hoàng gia Nhật Bản có đặt trên đảo một nhà máy sản xuất vũ khí hóa học cho Chiến tranh Thế giới thứ II (từ năm 1939 đến 1945) và thải khí độc ra môi trường khiến cho người dân không thể sinh sống và cư ngụ tại đây. 

Cuộc sống ở các hòn đảo của riêng mèo, thỏ, chuột 7

Khi chiến tranh kết thúc, các nước Đồng minh đã cho tháo dỡ nhà máy, động vật thí nghiệm (chủ yếu là những chú thỏ) được thả tự do ra khỏi các phòng thí nghiệm và sống trên đảo.

Ngày nay, các du khách đến đảo thường ưa thích ngắm nhìn và chơi đùa với những chú thỏ hơn là tham quan bảo tàng được mở năm 1988 tại đây.

Cuộc sống ở các hòn đảo của riêng mèo, thỏ, chuột 8

Cuộc sống ở các hòn đảo của riêng mèo, thỏ, chuột 9

3. Đảo Kaua’i (Hawaii)

Những con gà lần đầu tiên được đưa đến quần đảo Hawaii bởi những người dân Polynesia cách đây hơn 2.000 năm, và sống rải rác cùng con người cho tới tận ngày nay.

Cuộc sống ở các hòn đảo của riêng mèo, thỏ, chuột 10

Phần lớn chúng được giữ lại nuôi chủ yếu để lấy thịt và trứng; ngoài ra gà trống còn được sử dụng để chơi chọi gà. Hiện nay, những loại gà của Mỹ và châu Âu đã được mang đến hòn đảo này.

Cuộc sống ở các hòn đảo của riêng mèo, thỏ, chuột 11

Người dân và những con gà trên đảo sống trong sự hài hòa và yên bình đến năm 1992, khi bão Iniki ập vào quần đảo Hawaii. Cơn bão ập vào Kaua'i với cường độ cao và phân tán gà rải rác trên khắp hòn đảo.

Cuộc sống ở các hòn đảo của riêng mèo, thỏ, chuột 12

Những con gà được giải phóng nhanh chóng trở lại lối sống hoang dã và ngày càng sinh sôi phát triển. Chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi trên đảo: ngoài đường, bãi biển, sân golf, tuy nhiên chúng không gây ra bất kỳ thiệt hại nào đáng kể cho môi trường.

4. Đảo Montecristo (Italy)

Cuộc sống ở các hòn đảo của riêng mèo, thỏ, chuột 13

Nằm ngoài khơi bờ biển phía Tây của Tuscany (Italy), hòn đảo Montecristo trở nên nổi tiếng nhờ cuốn tiểu thuyết Bá tước Monte Cristo vào năm 1844 của nhà văn Pháp Alexandre Dumas.

Cuộc sống ở các hòn đảo của riêng mèo, thỏ, chuột 14

Sự gồ ghề của hòn đảo đã giúp nó tránh được sự xâm chiếm của con người từ cuối thời kỳ Băng hà, nhưng lại bị chiếm lĩnh bởi loài chuột đen.

Hòn đảo này là nơi cư trú và sinh sống của khoảng 12 triệu con chuột. Chúng trở thành khắc tinh của những loài chim bản địa tại đây. 

Cuộc sống ở các hòn đảo của riêng mèo, thỏ, chuột 15

Với nỗ lực muộn màng cứu những loài chim biển sống trên đảo tránh xa sự nguy hiểm từ loài động vật gặm nhấm tham lam này, chính phủ Ý đang có kế hoạch thả 26 tấn bột viên độc dược hy vọng tiêu diệt được những con chuột.

5. Đảo Gough, Nam Đại Tây Dương

Cuộc sống ở các hòn đảo của riêng mèo, thỏ, chuột 16

Đảo Gough nằm ở phía Nam Đại Tây Dương, khoảng giữa châu Phi và Nam Mỹ. Đảo có một lịch sử lâu dài với những chuyến ghé thăm đảo của con người và một trong những lần viếng thăm đó, những con chuột nhà đã trốn khỏi một trong những con tàu cập bến tại đảo. 

Cuộc sống ở các hòn đảo của riêng mèo, thỏ, chuột 17

Con người không ở lại nhưng những con chuột thì lại chọn hòn đảo này làm nơi cư ngụ mới. Không bị kiểm soát bởi kẻ thù và không bị cản trở bởi những loài chim biển bản địa, loài chuột ngày càng sinh sôi nảy nở. 

Cuộc sống ở các hòn đảo của riêng mèo, thỏ, chuột 18

Theo thời gian, dân số họ hàng nhà chuột trên đảo gia tăng mạnh mẽ cùng với sự gia tăng về kích thước của chúng. 

Loài chuột tấn công và đe dọa các loài chim biển yếu ớt khiến cho nhiều loài động vật trên đảo bị đe dọa và hiện tại tổng số chuột ở đảo Gough đã tăng lên tới hơn 700.000 con. 


Bạn có thể xem thêm:

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm