Chắc chắn 90% là chúng ta đã tìm thấy lăng mộ của nữ hoàng bí ẩn nhất Ai Cập

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 11:12 29/11/2015

Các bằng chứng mới nhất đã giúp giới khảo cổ Ai Cập tự tin tuyên bố như vậy.

Vào tháng 8/2015, các chuyên gia khảo cổ học đã đặt ra giả thuyết về một căn hầm bí mật bên trong lăng mộ pharaoh Tutankhamun. Căn hầm này được cho là nơi nữ hoàng Nefertiti - vị nữ hoàng đẹp, quyền lực và đầy bí ẩn trong lịch sử Ai Cập.

Nhưng đó cũng chỉ là giả thuyết. Mới đây, bằng công nghệ quét radar mới nhất, các nhà khảo cổ học Ai Cập đã tự tin tuyên bố: chắc chắn 90% tồn tại căn hầm bí mật bên trong lăng mộ này, và nhiều khả năng căn hầm ẩn này thuộc về Nefertiti.

151129nefertiti07-9f6bd
Xác ướp pharaoh Tutankhamun

Vì sao vậy? Rất nhiều bằng chứng lịch sử đã chỉ ra rằng Nefertiti là mẹ kế của vua Tutankhamun. Thậm chí Nicholas Reeves - nhà khảo cổ học người Anh còn tin rằng lăng mộ này vốn được xây cho Nefertiti. Nhưng cái chết bất ngờ của vị pharaoh 10 năm sau đó đã buộc người Ai Cập phải mở cửa căn hầm này ra.

Ngoài ra theo nghiên cứu mới nhất của ông, mặt nạ vàng của vua Tutankhamun thực chất được thiết kế cho một vị "pharaoh nữ".

151129nefertiti01-9f6bd
Giả thuyết cho rằng mặt nạ của pharaoh Tutankhamun vốn thuộc về một nữ hoàng?

Theo Mamduh al-Damati - Bộ trưởng về Di tích cổ tại Ai Cập: "Chúng ta có thể tự tin rằng đã tìm thấy căn hầm bí mật bên trong lăng mộ vua Tutankhamun. Các bằng chứng mới nhất trên radar đã khẳng định được tới 90% điều này là sự thực".

Tuy nhiên, Mamduh cũng không loại trừ khả năng căn hầm này là mộ của vợ pharaoh Akhenaten (cha của Tutankhamun) - nữ hoàng Kiya.

151129nefertiti04-9f6bd

Hiện nay các bản quét đã được gửi đến Nhật Bản để phân tích sâu thêm. Đây cũng là lý do vì sao các nhà khảo cổ học chỉ đưa ra con số là 90%. Theo dự kiến, kết quả phân tích sẽ được công bố vào cuối tháng 12.

Nguồn: Daily Mail, Independent
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Xe chở đầy thuốc nổ đỗ gần nhà tỷ phú giàu nhất châu Á, chủ mưu khẳng định đó mới chỉ là ‘trailer’ mở màn

    Một bức thư viết bằng tiếng Anh đầy lỗi chính tả đã được tìm thấy trong chiếc xe và kẻ đe dọa cho biết đây mới chỉ là đoạn "trailer" mở màn.
  • Đọc thêm