Cận cảnh những sinh vật "quái dị" tại nơi sâu nhất hành tinh

Minh Khánh, Theo Trí Thức Trẻ 00:08 30/08/2015

Hiểu hơn về những sinh vật độc lạ - cá mập yêu tinh, quỷ biển… tại một trong những vùng kỳ bí nhất của đại dương.

Khe vực Mariana thuộc phía Tây Bắc Thái Bình Dương hiện đang là khe vực sâu nhất thế giới. Điểm sâu nhất của vực mang tên Challenger Deep có độ sâu khoảng 10.984m, lớn hơn cả đỉnh Everest vốn được mệnh danh "nóc nhà thế giới" với chiều cao 8.848m.

Với độ sâu như vậy, khu vực này chắc chắn có điều kiện tự nhiên vô cùng khắc nghiệt: không ánh sáng, nhiệt độ cực thấp, và đặc biệt có áp suất vô cùng lớn. 

Tuy nhiên, vẫn có không ít sinh vật tồn tại tại nơi "địa ngục" này. Đó là những sinh vật gì? Lời giải sẽ được bật mí ngay sau đây.

1. Cá mắt thùng - độ sâu 762m

Dưới đáy biển sâu - nơi ánh Mặt trời gần như không thể chiếu đến thì khả năng phát hiện dù chỉ một tia sáng nhỏ nhất cũng trở thành "kỹ năng sinh tồn" quý giá. 

Và loài cá mắt thùng (Barreleye Fish) sống ở độ sâu 762m được Mẹ Thiên nhiên ưu ái khi sở hữu chiếc đầu trong suốt cùng cặp mắt nhạy sáng bên trong. 

Theo các chuyên gia, cấu tạo này giúp cá mắt thùng có tầm nhìn rộng, thu được nhiều ánh sáng hơn. Nhờ vậy, chúng có thể phát hiện con mồi hay kẻ thù một cách dễ dàng.

Đặc biệt hơn, đôi mắt của loài cá này có thể xoay, nhìn trước, nhìn trên vô cùng linh hoạt. Khi hướng mắt lên trên, cá mắt trống có thể nhìn xuyên qua cái đầu trong suốt như pha lê để tìm con mồi, và lúc đó, đôi mắt của loài cá này sẽ phát ra tia sáng màu xanh lá cây rất đẹp.

150829fish01-1e497
Hai mắt to phía bên trong đầu của cá Barreleye Fish

Hiện nay công nghệ lặn đã phát triển vượt bậc giúp việc nghiên cứu cá mắt thùng trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều bí ẩn về loài cá này đang đợi các khoa học gia giải đáp.

2. Sứa Benthocodon – độ sâu 762m

Sống ở độ sâu 762m ngoài biển khơi, sứa Benthocodon có kích thước khá nhỏ nhưng có lượng xúc tu dày đặc lên tới 1.500 chiếc. Những xúc tu này giúp sứa bơi di chuyển trong môi trường áp suất lớn một cách dễ dàng. 


Loài sứa hiếm gặp bậc nhất hành tinh Benthocodon

Thức ăn của sứa Benthocodon là các động vật giáp xác nhỏ hoặc trùng đơn bào. Điểm khác biệt của chúng so với các loài sứa khác, đó là phần dù màu đỏ đậm và không trong suốt như đồng loại. 

150829fish02-6c529

Các khoa học gia tin rằng màu sắc này giúp che phủ ánh sáng sinh học phát ra bởi các con mồi trong... dạ dày, giúp chúng tránh khỏi sự chú ý của những kẻ săn mồi lớn hơn.

3. Cá mập yêu tinh - độ sâu 914m

Dưới đáy biển sâu đang tồn tại một loài sinh vật dường như được bước ra từ những cơn ác mộng tồi tệ nhất của chúng ta, đó là cá mập yêu tinh - Goblin Shark.


Loài cá mập này có phần mõm trên nhô ra như một thanh kiếm dài, đồng thời bộ hàm với những chiếc răng nhọn lởm chởm của chúng cũng lồi ra khỏi khuôn mặt một cách kỳ dị. 

Hơn nữa, như để tăng thêm phần đáng sợ, da của cá mập yêu tinh có màu hồng nhợt khác hẳn với màu xám thường thấy ở loài cá mập.

150829fish03-07d78
Lớp da màu hồng "kinh dị" của cá mập yêu tinh (ảnh minh họa)

Một điểm đáng sợ của cá mập yêu tinh là chúng có thể đạt tới kích thước 5,5 m chiều dài. Tuy nhiên, cá mập yêu tinh thường rất hiếm gặp, vì chúng chủ yếu sống ở độ sâu 914 m dưới đáy biển, thậm chí sâu hơn.

4. Cá lưỡi rìu - độ sâu 1.542m

Đúng như tên gọi, cá lưỡi rìu (Hatchetfish) mang hình dạng giống như một chiếc rìu bạc đang bơi lơ lửng trong đại dương. 

Những chú cá rìu có kích thước khá khiêm tốn, với loài lớn nhất cũng chỉ khoảng 15cm chiều dài. Tuy nhiên, chúng lại có thể tồn tại ở độ sâu khó tin - 1.542m.


Cá lưỡi rìu với lớp vảy màu bạc độc đáo

Có tới hơn 40 loài cá rìu đã được phát hiện, tất cả chúng đều có một cơ thể vô cùng mỏng. Một số loài cá rìu có các lớp vảy sáng bóng do chứa các nguyên tố kim loại bên trong.

150829fish04-1b72d

Tất cả các loài cá rìu đều có cơ quan phát sáng sinh học, đồng thời chúng có thể tự điều chỉnh lượng ánh sáng tùy theo môi trường. Bằng cách này, cá rìu có thể "ngụy trang ánh sáng", khiến bóng của chúng mờ đi để lẩn trốn kẻ thù.

5. Cá rồng biển sâu – độ sâu 1.828m

Sở hữu đôi mắt to cùng những chiếc răng nanh dài, cá rồng biển sâu (Deep sea Dragonfish) là một động vật săn mồi khá đáng sợ dưới đáy biển. Da của chúng không được bọc vảy mà thay vào đó trơn láng như của loài lươn.


Cá rồng biển sâu có kích thước trung bình khoảng 15cm và sống ở độ sâu từ 1.828m. Giống với nhiều loài vật sống tại đáy biển khác, cá rồng cũng có bộ phận phát quang sinh học để săn mồi hoặc giao tiếp.

150829fish05-6e615

Bộ phận phát quang của cá rồng là một chiếc râu nhỏ ở dưới cằm. Chúng đung đưa chiếc râu phát sáng như một hình thức giao tiếp với đồng loại, hoặc để thu hút con mồi.

Một số loài cá rồng biển sâu còn tiến hóa để nhìn thấy và phát ra ánh sáng đỏ, thứ ánh sáng mà hầu hết các sinh vật dưới đáy biển không thấy được. Lợi thế này giúp chúng có thể giao tiếp một cách bí mật hoặc rọi sáng con mồi trước khi tấn công mà không bị phát hiện.

6. Bạch tuộc kính viễn vọng – độ sâu 1.981m

Loài bạch tuộc (Telescope octopus) sống ở độ sâu 1.981m dưới đáy biển này có một kiểu bơi khá đặc biệt, đó là bơi lên xuống theo chiều dọc. 

Các khoa học gia lý giải, mục đích của hành vi này có lẽ để những kẻ săn mồi sống dưới sâu hơn khó phát hiện ra chúng do chỉ thấy được một phần nhỏ của cơ thể.


Theo mô tả, cơ thể loài bạch tuộc này gần như trong suốt và giữa mỗi xúc tu lại được phủ một lớp màng mỏng khiến bề ngoài của chúng trông khá huyền ảo.

150829fish06-ed60f
Đôi mắt làm nên nét đặc trưng của loài bạch tuộc này

Điểm kì lạ nhất, giúp tạo nên tên gọi của chúng là đôi mắt với con ngươi dạng ống lồi ra ngoài và có thể xoay tròn, giống như một chiếc kính viễn vọng. Đôi mắt này giúp chúng có một tầm nhìn rộng hơn, nhằm phát hiện con mồi cũng như kẻ thù.

7. Cá quỷ – độ sâu 2.000m

Cá cần câu quỷ biển (Seadevil Angler fish) sống ở độ sâu 2000m. Loài cá này có kích thước không lớn. Cá cái khi trưởng thành chỉ có chiều dài tối đa 20cm, còn cá đực nhỏ hơn nhiều với chiều dài chỉ khoảng 2,5cm.

150829fish07-37b1f

Chúng có hình dạng... như đến từ địa ngục. Cơ thể chúng như bị bóp méo, bộ răng sắc như dao cạo, còn đôi mắt thì lạnh lẽo vô hồn. 

Loài cá này không đi săn bằng cách phóng tới con mồi mà chúng sử dụng một chiếc “cần câu” trên trán, trên đỉnh cần có một bộ phận phát sáng đung đưa làm mồi nhử. 

Khi nạn nhân xấu số tới gần, cá quỷ sẽ há miệng cực rộng để hút con mồi vào và nuốt chửng. Loài “quỷ biển” này có thể ăn những con mồi thậm chí còn lớn hơn cả chính bản thân chúng.

150829fish09-70752
Chúng còn được gọi là cá cần câu nhờ cách săn mồi độc đáo

Một điểm kỳ dị nữa của cá quỷ, đó là khi các con cá đực khi tìm thấy cá cái vốn có kích thước lớn hơn chúng rất nhiều lần, chúng sẽ bám vào và "hợp nhất" cơ thể với cá cái. 

Vây, rồi đến răng, mắt và cuối cùng là cơ quan nội tạng của cá cần câu đực dần bị biến mất, cá đực lúc này chỉ như một bộ phận chứa tinh trùng dùng để thụ tinh khi đến đúng thời điểm.

8. Bạch tuộc Dumbo – độ sâu 3.962m

Bạch tuộc Dumbo có xúc tu khá ngắn và kết dính với nhau bởi một lớp màng. Cấu trúc cơ thể bạch tuộc Dumbo có thể trông khá vui nhộn, nhưng chính cấu trúc này giúp chúng thích nghi trở thành loài bạch tuộc sống ở độ sâu lớn nhất mà khoa học từng biết.

 Loài này sinh sống ở độ sâu từ 2.987 đến 3.962m.

150829fish08-7811d
Ngoại hình siêu dễ thương của bạch tuộc Dumbo

Còn một điểm khác biệt nữa là bạch tuộc Dumbo không nhai và nghiền thức ăn bằng cấu trúc dạng mỏ ở miệng. Thay vào đó, loài này chỉ đơn giản nuốt chửng con mồi khi bắt được.

 Nguồn: Howstuffworks

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm