Cận cảnh nghề tìm phân chó, dọn bồn cầu, báo thức "lạ đời" thời xưa

Dương Lương, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 01/03/2015

Cùng những công việc "lạ lùng" khác chỉ có ở thời Nữ hoàng Victoria.

Bác sĩ, kĩ sư, giáo viên, doanh nhân, thợ xây, người làm vườn hay kể cả người vận chuyển đều là những nghề nghiệp quá đỗi quen thuộc với chúng ta trong cuộc sống hiện đại. 

Nhưng ở trong quá khứ, có những công việc rất kì lạ, đến cái tên nghề thôi đôi khi cũng khiến bạn "há hốc miệng". Dưới đây là danh sách những công việc có phần kỳ quặc, tồn tại trong thời kỳ Victoria ở Anh.

1. Người đi tìm phân chó

Trong số chúng ta có bao nhiêu người cho rằng phân chó rất… tinh khiết và có khả năng tẩy rửa? Nhưng người xưa lại tin rằng, thợ thuộc da rất quý trọng phân chó. Lý do là bởi khi phủ một lớp phân chó lên những tấm da thuộc, chúng sẽ nhanh mềm, khô và có thể khử sạch mùi hôi trên da.Chính vì sự quan trọng của phân chó, mà không ít người phải đảm trách phần việc đi lượm thứ nguyên liệu quan trọng này. Cảnh tượng những người dân cả nam giới và nữ giới đi nhặt phân chó tươi đã trở nên quen thuộc trên các đường phố nước Anh thời Victoria.

2. Người thay suốt chỉ

Nghề này không chỉ phổ biến ở nước Anh, mà còn rất quen thuộc trong các nhà máy dệt may của New England. Công việc của người thay suốt chỉ rất đơn giản: họ đi vòng quanh nhà máy và thay đổi những suốt chỉ khi cần thiết. Các lỗi xảy ra khi quay sợi có thể khiến cuộn chỉ bị dồn cục và rối. Lúc này, những người thay suốt chỉ kiêm thêm một nhiệm vụ nữa là giải quyết những ca mà chỉ bị rối, tắc như vậy.

3. Người dọn bồn cầu

Ngày nay, chúng ta đã quen thuộc với loại bồn cầu tự hoại hay muốn thông bể-phốt - bạn sẽ được hỗ trợ bởi một xe tải chuyên dụng. Tuy nhiên vào thập niên 1950, đây được coi là công việc kiếm tiền của những người lao động nghèo.Những người đảm nhận việc thu dọn bồn cầu này có nhiệm vụ là dọn sạch hố phân và các hố xí ngoài trời. Chịu đựng thứ mùi hôi thối bốc lên hàng ngày cũng đủ để thấy những người làm nghề này có tinh thần thép đến mức độ nào. 

Không những thế, do công cụ hỗ trợ còn thô sơ, họ sẽ chủ yếu phải sử dụng đôi bàn tay của mình để hoàn thành công việc. Có lẽ, không ít người sẽ cảm thấy e ngại khi bắt tay họ.

4. Người báo thức

Ngày xưa, việc đi gõ cửa để đánh thức mọi người vào mỗi sáng sớm là một công việc thực sự ở Anh. Để chắc chắn mọi người không trễ giờ đi làm ca tại các công xưởng, đồn điền, một người sẽ có nhiệm vụ đánh thức những người khác vào buổi sáng sớm. Người này có thể do ông chủ thuê, cũng có thể do những người công nhân tự thuê để gọi họ dậy đúng giờ. 

Những người báo thức thường trang bị cho mình công cụ là một chiếc gậy tre dài. Mỗi sáng, họ sẽ dùng gậy đập liên tiếp vào cánh cửa sổ phòng ngủ của người công nhân khi để đánh thức. 


Nhiều người còn sử dụng một loại vũ khí đặc biệt với những viên  “đạn” - chính là hạt đậu khô để bắn vào ô cửa sổ, tạo ra tiếng báo thức. Dịch vụ người báo thức khá phổ biến cho đến tận thập niên 1930 ở nhiều vùng tại nước Anh .

5. Người xua đuổi

Trước khi bộ luật bảo vệ người nghèo hay các nhà tình thương ra đời, những người ăn xin, hay người nghèo sống tạm bợ nay đây mai đó thường không được chào đón trong các khu dân cư cao cấp. Dân chúng thường tìm cách đuổi họ đi, lập ra những nhóm người chuyên làm nhiệm vụ xua đuổi như nghề bảo vệ ngày nay. 

Những người làm nhiệm vụ này sẽ được khoác lên mình một bộ đồng phục đẹp và uy nghiêm, cầm trên tay một cây gậy lớn để đe dọa những thành phần không mong muốn tới làm gián đoạn, phá rối nghi lễ trong nhà thờ, hoặc làm phiền những gia đình danh giá.

6. Người dẫn đường
Ngày xưa khi đèn đường là thứ gì đó xa vời và vô tưởng, di chuyển trong bóng tối quả thực rất khó khăn. Nhu cầu có người dẫn đường cũng ra đời từ đó. Người dẫn đường làm nhiệm vụ cầm đuốc, hoặc đèn dầu đi trước và dẫn đường trong đêm.

7. Người xếp gỗ


Nghề này có tên gọi rất kì lạ: người xếp gỗ (pimpmaker). Đây là nghề đặc thù chỉ có ở London và các tỉnh xung quanh vùng phía Nam nước Anh. Những người này có nhiệm vụ đi thu thập gỗ và xếp thành từng bó để đem bán. 

Vào thời đó, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy họ trong các bụi cây, hay các khu rừng rậm thu lượm và trở về với bó gỗ lớn trên vai.

8. Người bới rác

Một nghề mà không thể không nhắc tới trong danh sách những nghề nghiệp kì quái chính là nghề bới rác. Một người bới rác sẽ kiếm sống bằng cách đi khắp các bãi rác lớn nhỏ của London, bới và tìm ra những vật dụng cũ có thể được lau chùi, rửa sạch sau đó đem bán. Việc “lặn” trong những đống rác to đùng để tìm kiếm những vật dụng còn sử dụng được, hoặc để thu lượm những thức ăn có thể tái chế có lẽ vẫn xảy ra với những cảnh đời nghèo khó ngày nay, nhưng để trở thành một nghề nghiệp chính thức với tên gọi là người bới rác quả thật là kì lạ.

Nguồn: Mentafloss

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm