Cận cảnh bên trong nhà tù của phạm nhân chuyển giới

PV, Theo Mask Online 00:55 03/10/2014

Cuộc sống của phạm nhân chuyển giới trong nhà tù sẽ như thế nào?

Mới đây, thông tin "Hot girl chuyển giới" Trâm Anh bị bắt do buôn bán ma túy khiến nhiều người ngỡ ngàng. Qua điều tra, tổ công tác thu giữ trong tay của "hot girl chuyển giới" Trâm Anh (tên thật là Nguyễn Trung Hiếu) có một túi nilon chứa 10 viên nén màu trắng đục. Giám định sơ bộ, 10 viên nén là ma túy tổng hợp thuộc nhóm ATS (thuốc lắc) có tổng trọng lượng 2,595g.


Hình ảnh "hot girl chuyển giới" Trâm Anh.

Sau khi bị bắt vì buôn bán ma túy, nhiều người thắc mắc không biết Hiếu sẽ bị giam giữ ở phòng nam hay nữ.

Sự việc này khiến không ít người tò mò rằng liệu trên thế giới đã có nhà tù dành riêng cho những phạm nhân chuyển giới chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.

Từ việc giam chung phạm nhân chuyển giới và phạm nhân thường...


Có một sự thật là ở nhiều quốc gia và nền văn hóa, người chuyển giới nói chung thường bị kỳ thị và nhận những ánh mắt soi mói từ mọi người xung quanh. Sự nghi kỵ này lại càng khốc liệt hơn khi họ phạm tội và phải thụ án trong nhà tù.
Cần khẳng định rằng, những người chuyển giới được sinh ra với một giới tính sinh học bình thường hoàn chỉnh (phân biệt rõ là nam hay nữ) nhưng lại có cảm nhận và mong muốn giới tính của mình không trùng với giới tính sinh học đang có. 

Bởi vậy, về bản chất, việc xác định giới tính hiện tại (nam hay nữ) thực sự của phạm nhân trước khi phân bố vào trại giam được coi là việc làm đòi hỏi sự cân nhắc, kỹ lưỡng của những người có liên quan. 

Tuy nhiên, do không đủ điều kiện nên vẫn có trường hợp phạm nhân nữ chuyển giới chưa hoàn thiện thụ án trong phòng tạm giam nam.
Trường hợp của phạm nhân Kira (28 tuổi) ở Mỹ được coi là ví dụ điển hình. Cô đã phải trải qua 3 năm tồi tệ trong nhà tù D-top dành cho nam giới ở Rikers Island, New York chỉ bởi cô là nữ chuyển giới. 

Lúc thụ án, cơ thể Kira vẫn chưa hoàn thiện bước cuối cùng của quá trình chuyển giới. Mặc dù mang nhiều nét của phái nữ nhưng trên giấy tờ, Kira vẫn còn là một người đàn ông vì cô vẫn còn "của quý".
Điều này đã khiến cho Kira gặp khá nhiều rắc rối ở Rikers Island - nơi mà toàn bộ 60 nam tù nhân trong phòng giam đều nghĩ cô là một đồng tính nam. Họ la hét và xua đuổi cô khỏi giường ngủ. Không những thế, Kira còn bị lạm dụng tình dục một cách trắng trợn. 

Mặc dù chuyển trại khá nhiều lần nhưng Kira vẫn tiếp tục trở thành tâm điểm của những sự dọa nạt, châm biếm, không chỉ từ phía những bạn tù mà ngay cả quản giáo trại giam. Tyniesha Stephens - một phạm nhân 28 tuổi đang chịu án mại dâm tại nhà tù ở Texas (Mỹ) cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự Rika. 

Cô đã dùng kích thích tố nữ được khoảng 10 năm, tuy nhiên cô vẫn phải chịu cảnh giam chung với những phạm nhân nam do mới chỉ có một phần cơ thể Stephens chuyển thành nữ giới.

Stephens chia sẻ: "Tôi là một phụ nữ, một phụ nữ chuyển giới. Tôi cảm thấy vô cùng khó chịu trước cách cư xử hay con mắt soi mói của những người bạn tù. Nó thật sự khủng khiếp"
Trong một cuộc khảo sát các nhà tù ở California vào năm 2011, Bộ Tư Pháp Mỹ đã thống kê được rằng, 67% tù nhân chuyển giới bị ngược đãi, tấn công ở trong tù. 

Những tù nhân chuyển giới phải chịu sức ép tâm lý lớn cũng như bị hiếp dâm, lạm dụng tình dục công khai mà không có những chính sách bảo vệ.

Thực trạng này đã khiến cho các chính quyền các nước phải suy nghĩ và cân nhắc về việc xây dựng nhà tù riêng cho những người đồng tính và chuyển giới nhằm bảo vệ quyền lợi của họ.

... đến nhà tù đầu tiên dành cho các tù nhân chuyển giớiĐầu năm 2010, chính phủ nước Ý đã bắt đầu xây nhà tù dành cho các tù nhân chuyển giới đầu tiên trên thế giới tại Pozzale, gần thành phố Tuscan, tỉnh Florence. Nhà tù này sẽ giam giữ tù nhân phạm tội liên quan đến ma túy và hành nghề mại dâm.Các tổ chức nhân quyền tại Ý rất hoan nghênh dự án này và cho rằng đây là sự ủng hộ về mặt tâm lý đối với tù nhân chuyển giới. Hiện tại nhà tù Pozzale đã có khoảng 60 phạm nhân, hầu hết là nữ giới và thường được cách ly bởi lý do an toàn. 

Nhà tù hiện có thư viện, nhà văn hóa, sân bóng và khu vực trồng trọt riêng. Các nhân viên nhà tù cho biết, tù nhân nơi đây có phòng giam riêng và cũng được tạo điều kiện để phát triển ý tưởng cá nhân.
Ngay sau khi Ý xây dựng nhà tù cho phạm nhân chuyển giới, các nước khác như Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã học tập và cải tạo để có những nhà tù dành riêng phạm nhân đặc biệt này. 

Trên là hình ảnh nhà tù ở Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị được đưa vào để sử dụng, giam giữ những tù nhân chuyển giới.Mỹ cũng đã triển khai mô hình này và đưa lệnh chuyển những phạm nhân chuyển giới về "ngôi nhà" riêng cho họ. Hình ảnh phạm nhân Tyniehsa Stephens đang soi gương tại phòng giam ở nhà tù dành riêng cho tù nhân đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới tại Houston (Mỹ). 

Tạm kết:

Có thể nói rằng, xu hướng công nhận và bảo vệ quyền lợi người chuyển giới trên thế giới đã có những biến chuyển. Theo đó, với đau đớn mà người chuyển giới phải chịu để được sống đúng với giới tính của mình, dù chưa thực sự nhiều nhưng các quốc gia cố gắng đưa ra những chính sách, dự thảo riêng nhằm giúp và đảm bảo quyền lợi của những người này.

(Nguồn: BBC, Times, Telegraph, Prisonphotography)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm