Cái chết của gấu Koala - nguy cơ tuyệt chủng đang đến gần

Lê Giang, Theo Mask Online 00:00 20/04/2012

Trong vòng 10 năm qua, 25.000 cá thể gấu Koala đã bị chết; trong đó có khoảng 4.500 con bị ô tô cán...

Gấu Koala - loài thú có túi dễ thương của Australia đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng trong vòng 30 năm tới do bệnh tật, tình trạng biến đổi khí hậu và sự phát triển đô thị quá mức.

Gấu Koala (hay còn gọi là gấu túi) là loài thú bản địa của Australia, vòng đời của nó thường kéo dài 10 năm trong môi trường hoang dã và khoảng 15 năm trong môi trường nuôi nhốt. Quỹ Bảo vệ Koala Australia - AKF ước tính, hiện chỉ còn khoảng 100.000 cá thể gấu túi sinh sống trong tự nhiên. Chính quyền Australia đã đưa gấu túi vào danh sách các loài vật cần bảo tồn hàng đầu. Hai chú Koala này đang “ôm” nhau tại một bệnh viện động vật trước khi được các nhân viên chăm sóc đem thả vào môi trường tự nhiên.


Chỉ tính riêng trong vòng 10 năm qua, 25.000 cá thể gấu Koala đã bị chết vì các nguyên nhân khác nhau. Việc khí hậu ngày càng nóng và khô hơn đã làm giảm giá trị dinh dưỡng của lá cây khuynh diệp - nguồn thức ăn chính của gấu Koala. Hậu quả là gấu Kola không có nhiều thức ăn, dần dần bị suy dinh dưỡng và chết.


Bên cạnh đó, một trong những yếu tố khác là do môi trường sống của chúng ngày càng bị thu hẹp. Tình trạng chặt phá rừng bừa bãi buộc loài gấu này phải di cư ra khỏi khu vực sống của mình để tìm kiếm nguồn thức ăn xung quanh các trang trại và khu dân cư.


Chính vì lang thang kiếm ăn mà chúng phải đi lại trên mặt đất nhiều hơn. Khi đó, nguy cơ bị chết đói hoặc chó tấn công là rất cao. Nếu giữa các vườn cây có đường, rất có thể, những chú gấu Koala sẽ bị cán chết trên đường bởi xe cộ qua lại. Hình ảnh trên chụp lại một chú gấu Koala vừa bị ô tô cán phải và đang được nhân viên cứu hộ động vật chăm sóc. 


Chú gấu này đang bị nhốt tạm thời trong chiếc lồng và sẽ được đưa đi kiểm tra sức khỏe trước khi đem chuyển về chăm sóc tại một công viên ở ngoại ô.


Vicky Toomey - bác sĩ thú y tại bệnh viện thuộc Vườn thú Australia ở Beerwah đang chăm sóc cho chú gấu Koala mới được chuyển về. Chú may mắn sống sót khi bị một chiếc xe ô tô đâm trúng. 


Chú gấu này có tên Bruzer, nó đã bị một chú chó tấn công khi đang kiếm ăn trên đường. Mặc dù đã được các nhân viên tại bệnh viện chăm sóc tận tình, phẫu thuật khuôn mặt bị giập nát nhưng cuối cùng, Bruzer đã qua đời vì bị nhiễm trùng nặng.


Cô nàng gấu Lauren này cũng ở trường hợp tương tự. Sau 4 giờ phẫu thuật, Lauren đã không thể qua khỏi bởi vết thương quá nặng ở bụng.


Theo thống kê, tính đến hết năm 2009, có hơn 4.500 gấu túi đã bị xe ô tô cán khi băng qua đường, khiến cho chính phủ nước này kêu gọi cần phải xây dựng những con đường "thân thiện" để giúp loài gấu túi có thể băng qua đường an toàn.

 

Một gia đình ở tiểu bang Queensland đã nhận nuôi dưỡng những chú Koala mồ côi ở nhà của mình để giúp đỡ, chăm sóc, giúp chúng không bị xâm hại bởi bất cứ lý do gì.


David Wistrom - tình nguyện viên mặc trang phục một chú gấu Koala chuẩn bị công việc tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức bảo vệ loài gấu túi trong cộng đồng.


Một chú gấu Koala khổng lồ cao 46 feet (khoảng 13,8m) được dựng tại khu quần thể du lịch ở Dadswells Bridge, Victoria. Đây là một phương thức tuyên truyền trong nỗ lực kêu gọi người dân nâng cao ý thức bảo vệ loài gấu Koala trước nguy cơ bị tuyệt chủng.


Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • "Môn đăng hộ đối" thời hiện đại: Thiếu gia con trai ông trùm BĐS Sài Gòn đốt 30 tỷ 1 tháng kết hôn với ái nữ danh giá, tài sản gộp lại khủng cỡ nào?

    So với một thiếu gia Phan Thành chơi "ngông" của tuổi trẻ, ngoài 30, Phan Thành chậm lại và cũng tín hơn. Người ta thấy anh ít "thả thính" và than "ế" trên mạng xã hội.
  • Đọc thêm