Cá mập trắng chỉ là kẻ yếu đuối khi ở "tuổi teen"

Thủy Chip, Theo 10:09 07/12/2010

Ai mà nghĩ rằng khi chưa lớn, chúng lại là những kẻ săn mồi kém cỏi.

Những con cá mập trắng ở “tuổi teen” có khả năng nhai kém, vì thế đôi lúc chúng tấn công các nạn nhân rồi nhanh chóng bỏ đi. Đó là kết quả của một nghiên cứu mới được thực hiện. Theo đó, hàm của cá mập trắng “teen” quá yếu để có thể giữ và triệt hạ các động vật biển lớn hoặc con người.
 
Nhưng hãy lưu ý là không vì thế mà chúng không cố thử nhé.
 
 
Các con cá mập “yếu ớt” này chỉ có thể tấn công thăm dò, khiến cho con mồi chảy máu để thu hút lũ cá mập khác vây tới và giết chết kẻ xấu số. Tới khi những phần “khó nhằn” đã được "người lớn" giải quyết xong, chúng mới tham gia vào bữa tiệc.
 
Các nhà khoa học đã nghiên cứu điều này bằng cấp lập mô hình 3D trên máy tính một cách cẩn thận. Nhờ đó họ thấy rằng cấu trúc hàm của cá mập trắng chưa trưởng thành có thể khiến chúng bị gẫy răng nếu quá cố gắng xâu xé con mồi. Khi chưa tới khoảng 10 tuổi, chúng không thể để mất quá nhiều răng vì khả năng mọc lại bị hạn chế.
 
 
Tới lúc đạt tới tuổi trưởng thành, cá mập trắng sẽ có sức cắn cao gấp 6 lần so với lúc còn “thiếu niên”. Khi đó chúng sẽ trở thành một sát thủ đại dương thực sự. Còn lúc chưa trưởng thành, khả năng săn mồi thành công của cá mập trắng không lớn và nếu gặp các động vật lớn, chúng thường chỉ tấn công một lần rồi bỏ đi vì biết rằng mình không có khả năng thành công.
 
Cá mập trắng là loài cá ăn thịt lớn nhất thế giới và gần như không có kẻ thù tương xứng, trừ con người và cá voi sát thủ. Khi phát triển hết tầm, loài này dài tới 6m và nặng hơn 3 tấn với bộ hàm cực khỏe. Bộ phim Hàm cá mập nổi tiếng đã biến cá mập trắng thành nỗi sợ hãi của những người đi biển mặc dù nếu tính chi tiết thì tỉ lệ cá mập trắng gây chết người không nhiều bằng ong đốt, rắn cắn hay sét đánh.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • "Môn đăng hộ đối" thời hiện đại: Thiếu gia con trai ông trùm BĐS Sài Gòn đốt 30 tỷ 1 tháng kết hôn với ái nữ danh giá, tài sản gộp lại khủng cỡ nào?

    So với một thiếu gia Phan Thành chơi "ngông" của tuổi trẻ, ngoài 30, Phan Thành chậm lại và cũng tín hơn. Người ta thấy anh ít "thả thính" và than "ế" trên mạng xã hội.
  • Đọc thêm